Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Cứu cánh” cho người nghèo
Cập nhật ngày: 21/05/2020 09:22 (GMT +7)
 Chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Hòa Bình (Đồng Hỷ).
Chi trả tiền hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo tại xã Hòa Bình (Đồng Hỷ).

Thái Nguyên đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Sự hỗ trợ này được xem như “cứu cánh” cho các đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng trong dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Nhờ chủ động thống kê, lập danh sách các nhóm đối tượng trong nhóm thụ hưởng, Thái Nguyên đã có được kết quả rà soát bước đầu ngay từ giữa tháng 4. Theo đó, trong đợt 1, toàn tỉnh có 168.569 đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42, với tổng số tiền hơn 163 tỷ đồng.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã chi trả hơn 117 tỷ đồng cho trên 100.000 đối tượng. Bên cạnh nguồn hỗ trợ của Chính phủ, tỉnh, nhiều địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm gạo, tiền cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Có mặt tại xã Linh Thông (Định Hóa), khi các cán bộ Bưu điện huyện đang chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP, chúng tôi nhận thấy sự phấn khởi hiện rõ trên nét mặt của những người được nhận tiền. Ký nhận xong xuôi, bà Phan Thị Nhung, hộ nghèo ở xóm Bản Mới bộc bạch: Gia đình tôi 6 nhân khẩu. Do dịch nên con dâu tôi phải nghỉ việc tạm thời. Công việc làm thuê gần như không có nên bữa ăn của gia đình cũng phải “tính ngược, tính xuôi”.  Số tiền hỗ trợ của Chính phủ rất cần thiết đối với gia đình tôi.

Cùng chung niềm vui như bà Nhung, ông Long Văn Tú ở xóm Đồng Vung, xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) xúc động: Năm ngoái, chăn nuôi gặp dịch bệnh, đến năm nay thì lại bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên kinh tế càng thêm khó khăn. Số tiền hỗ trợ của Chính phủ lúc này chính là “cứu cánh” để những hộ nghèo như chúng tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. Nó giúp gia đình tôi giải quyết khó khăn trước mắt, tái đầu tư sản xuất. Còn ông Dương Xuân Sinh, nạn nhân chất độc da cam ở tổ dân phố La Hòa, phường Lương Sơn (T.P Sông Công) cho hay: Do mất sức lao động nên khoản hỗ trợ của Nhà nước là một số tiền không nhỏ đối với tôi. Những người có công như chúng tôi cũng cảm thấy rất ấm lòng khi được quan tâm, hỗ trợ.

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, việc triển khai các chính sách để hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động… có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo đảm an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội. Thời gian tới, bên cạnh việc nhanh chóng chi trả xong tiền hỗ trợ đợt 1 cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng hộ kinh doanh thu thuế dưới 100 triệu đồng, các doanh nghiệp, người lao động mất việc, thiếu việc, ngừng việc, bị giảm sâu thu nhập (bao gồm cả có hợp đồng và không có hợp đồng lao động)… để tiếp tục hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Mai An
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực từ 1/8. Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE