Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Bà đỡ” chăm lo đời sống lao động nữ
Cập nhật ngày: 08/07/2020 07:26 (GMT +7)
 Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG tạo môi trường làm việc thuận lợi và thực hiện tốt các hoạt động chăm lo lao động nữ.
Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG tạo môi trường làm việc thuận lợi và thực hiện tốt các hoạt động chăm lo lao động nữ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 133.400 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nữ, chiếm 62% trong tổng số CNVCLĐ toàn tỉnh. Để chăm lo đời sống đội ngũ này, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh, nhất là các ban nữ công đã thể hiện vai trò là “bà đỡ”, có nhiều hoạt động thiết thực nhằm cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động nữ.

Lượng lao động nữ tập trung đông ở một số ngành nghề như: ngành Y tế (chiếm 71,3%); giáo dục và đào tạo (chiếm 70%); công nghiệp, thương mại, dịch vụ (chiếm 87%)... Để chăm lo tốt hơn đời sống lao động nữ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các địa phương phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sớm thành lập tổ chức công đoàn, ban nữ công.

Hiện nay, trong tổng số 1.061 công đoàn cơ sở đủ điều kiện, các cấp công đoàn đã phối hợp thành lập được 1.034 ban nữ công, trong đó có 133 ban nữ công thuộc khu vực ngoài nhà nước. Sau khi thành lập, các cấp công đoàn thường xuyên tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ nữ công để nâng cao chất lượng hoạt động, triển khai những phong trào phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị.

Chị Chu Thị Xuân Hảo, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh cho biết: Ban nữ công đã chú trọng các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, xây dựng người nữ CNVCLĐ có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo.

Đối với khu vực doanh nghiệp, lượng lao động nữ chiếm tỷ lệ lớn tại những doanh nghiệp may mặc hoặc có vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, như: Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG có hơn 80% là lao động nữ; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và các doanh nghiệp phụ trợ có tỷ lệ lao động nữ chiếm 75%... Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thực hiện việc hỗ trợ tiền gửi trẻ, nhà ở, trợ cấp đời sống cho lao động nữ từ 150.000-400.000 đồng/người/ tháng; nâng cao chất lượng bữa ăn ca và quan tâm đến bữa ăn ca riêng đối với nữ công nhân lao động đang mang thai; quy định chế độ nghỉ ngơi cho lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi và thời gian kinh nguyệt; lắp đặt ca bin vắt, trữ sữa...

Bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban nữ công Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: Công ty đã lắp đặt phòng vắt sữa tại các nhà máy cho nữ công nhân nuôi con nhỏ. Công đoàn, Ban nữ công Công ty phối hợp với Trường Mầm non Liên Cơ, Trường Mầm non Bách Quang duy trì hoạt động tốt 2 nhà trẻ của Công ty tại T.P Thái Nguyên và T.P Sông Công.

Các cấp công đoàn, ban nữ công trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tọa đàm, hội thi; tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến phụ nữ, gia đình và trẻ em. Trung bình mỗi năm, các cấp công đoàn, ban nữ công tổ chức hơn 1.000 hoạt động tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền về các nội dung trên với trên 50.000 lượt người tham gia; tổ chức hơn 200 lớp tập huấn nâng cao năng lực và kiến thức về giới, bình đẳng giới cho cán bộ công đoàn và cán bộ phụ trách công tác nữ công.

Ngoài ra, trong 10 năm qua, các cấp công đoàn, ban nữ công đã thăm hỏi trên 95.000 lượt lao động nữ ốm đau, thai sản; trợ giúp hàng trăm tỷ đồng vốn vay lãi suất thấp cho trên 5.000 lượt chị em phát triển kinh tế; hỗ trợ xây nhà mái ấm công đoàn cho hơn 100 chị em...

Chị Trần Thị Liễu, công nhân xưởng ép nhựa, Công ty TNHH Glonics, phường Phú Xá (T.P Thái Nguyên) cho biết: Khi biết gia đình tôi có nhu cầu xây dựng nhà nhưng điều kiện kinh tế khó khăn, Ban nữ công Công ty đã tham mưu với Công đoàn Công ty và báo cáo Công đoàn T.P Thái Nguyên. Nhờ đó, đầu năm nay, gia đình tôi được LĐLĐ T.P Thái Nguyên hỗ trợ 30 triệu đồng, Công đoàn Công ty hỗ trợ 15 triệu đồng để xây nhà. Đến nay, gia đình tôi đã được chuyển vào ở trong ngôi nhà mới.

Có thể thấy rằng, thời gian qua, các ban nữ công trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt vai trò đại diện cho nữ CNVCLĐ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống, điều kiện làm việc cho lao động nữ. Chị Chu Thị Xuân Hảo cho biết thêm: Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban nữ công công đoàn cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Công Minh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy và phục vụ chữa cháy theo lệnh triệu tập, huy động của người có thẩm quyền thì được hưởng chế độ sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 110/Tháng 12 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE