Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Màn múa xòe trong đêm khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2018.
Màn múa xòe trong đêm khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2018.

Sau kỷ lục Việt Nam cho màn đại xòe với 2013 người dân tham gia vào năm 2013, Yên Bái đang nộp hồ sơ lên Tổ chức Kỷ lục thế giới xin công nhận ‘Màn đại xòe lớn nhất thế giới’ với 5.000 người cùng múa xòe Thái vào tối 20-9.

5.000 nghệ nhân dân gian và bà con dân tộc Thái ở thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ cùng tham gia vào tiết mục múa xòe trong đêm khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò; Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào 20-9 tới tại Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Bà Lê Hải Yến - đạo diễn của lễ khai mạc này - cho biết hiện chưa có màn múa tập thể nào của Việt Nam xác lập được kỷ lục thế giới và lần này ban tổ chức đã quyết tâm thực hiện. Ý tưởng này chỉ có mới đây chứ không có trong kế hoạch từ sớm nhưng ban tổ chức đã rất thuận lợi khi huy động đồng bào dân tộc Thái tham gia vào màn đại xòe này.

Theo đạo diễn Lê Hải Yến, việc đăng ký tham gia xác nhận kỷ lục thế giới cho màn đại xòe này không khó khăn nhưng cũng phải đáp ứng rất nhiều các điều kiện rất khắt khe của Tổ chức Kỷ lục thế giới. Hiện ban tổ chức đã hoàn thiện hồ sơ gửi tới Tổ chức Kỷ lục thế giới. Theo Phó chủ tịch Yên Bái Dương Văn Tiến, việc đăng ký xác lập kỷ lục thế giới cho màn đại xòe lần này là cơ hội lớn để Việt Nam giới thiệu nghệ thuật múa xòe Thái của mình ra thế giới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vừa gửi hồ sơ đệ trình lên UNESCO xin công nhận xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Phó chủ tịch Yên Bái cũng cho biết Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò là sự kiện thường niên của Yên Bái nhưng năm nay có sự đầu tư rất lớn vào các chương trình nghệ thuật và quảng bá.

Những năm trước, các hoạt động đều do tỉnh tự làm nhưng năm nay tỉnh đã thuê nhiều đơn vị chuyên nghiệp vào làm. Lễ khai mạc tuần văn hóa được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV1, VTV5, tiếp sóng trên Đài phát thanh - truyền hình Yên Bái.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về kinh phí thực hiện chương trình này, ông Dương Xuân Tiến nói "kinh phí cơ bản là xã hội hóa, do doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh và ở Hà Nội cùng chung tay ủng hộ". Về con số cụ thể, ông Dương nói tỉnh mới đang làm dự toán, chưa thống kê được nhưng "về cơ bản là các đơn vị tự lo, cái gì không tự làm được thì mới đi thuê". Phó chủ tịch tỉnh Yên Bái cũng vui mừng cho biết vài năm nay du lịch của tỉnh đang có sự chuyển mình. Tỉnh đang triển khai dự án 10 tỉ đồng để đưa Khau Phạ thành điểm du lịch dù lượn và khám phá văn hóa. 

Còn huyện Trạm Tấu là huyện khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái nhưng 2-3 năm nay bắt đầu phát triển du lịch khi tỉnh đầu tư làm những con đường dân sinh, cắm biển cảnh báo trên cung đường chinh phục đỉnh Tà Xùa.

Còn Mù Cang Chải thì thành lập các hợp tác xã du lịch để chia sẻ lợi ích giữa người có ruộng bậc thang và những người làm dịch vụ du lịch khác.

Ngày 2-9 vừa qua, lần đầu tiên Yên Bái tổ chức cho người dân Mù Cang Chải đón Tết Độc lập thì riêng ngày này đã thu hút 35.000 lượt khách đến Mù Cang Chải.

Yên Bái đặt kế hoạch thu hút 750.000 khách du lịch trong cả năm 2019.


Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sáp nhập 15 Kho bạc Nhà nước cấp huyện vào Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh. Vậy, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thông báo các đơn vị, cá nhân đang giao dịch với Kho bạc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE