Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xóm Quyên đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Cập nhật ngày: 26/10/2018 09:49 (GMT +7)

Những năm qua, nhân dân xóm Quyên, xã Bảo Lý (Phú Bình) luôn đoàn kết, tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống người dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Xóm là một trong những địa phương tiêu biểu 3 năm liền đạt danh hiệu làng văn hóa (2015-2017).

Đa phần người dân xóm Quyên làm nông nghiệp. Để nâng cao đời sống, những năm qua, người dân trong xóm đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động đưa những cây con có chất lượng, năng suất, giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng. Bên cạnh đó, người dân tích cực tham gia các lớp dạy nghề, đào tạo nghề cho lao động nông thôn như: may mặc, gò hàn, mộc mỹ nghệ… để tìm được việc làm ổn định trong các công ty, nhà máy trên địa bàn. Từ đó, thu nhập của người dân dần tăng lên, đến nay đạt 31 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,7%.

Ông Cao Xuân Oanh, một trong những hộ dân làm kinh tế giỏi của địa phương cho biết: Được chính quyền địa phương, các hội đoàn thể quan tâm, triển khai các chương trình khuyến nông và hỗ trợ vay vốn, gia đình tôi đã mạnh dạn vay trên 50 triệu đồng để trồng rừng kết hợp chăn nuôi lợn, vịt, đào ao thả cá. Đến nay, gia đình tôi có trên 1ha keo, nuôi 10 lợn nái và hơn trăm con lợn thịt, trên 2.000 con vịt đẻ trứng và 7 mẫu ao cá…, bình quân thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Kinh tế ổn định, tôi cùng một vài hộ dân khác đã tự đổ bê tông đoạn đường nhánh dài 500m qua ngõ.

Đời sống kinh tế ổn định, người dân tích cực đóng góp xây sửa hạ tầng. Xóm Quyên đã sắp hoàn thành mục tiêu 100% đường trục xóm được đổ bê tông. Chị Nguyễn Thị Nhường, Trưởng xóm Quyên phấn khởi chia sẻ: Toàn xóm có 3,5km đường trục xóm, hiện nay chỉ còn 1km đường đất cuối cùng đang được đổ bê tông. Tổng kinh phí xây dựng là trên 300 triệu đồng, xóm tôi có 176 hộ dân với trên 700 nhân khẩu, mỗi khẩu phải đóng hơn 400 nghìn đồng.

Ông Ngọ Quang Thái, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Quyên cho hay: Thông qua các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã dần hình thành nếp sống văn minh, nét đẹp văn hóa trong mỗi người dân. Bà con ai cũng phấn khởi tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm thêm khang trang, sạch đẹp; nhà ở, khu chăn nuôi được bố trí khoa học, đảm bảo vệ sinh môi trường… Tính riêng năm 2017, người dân đã đối ứng trên 600 triệu đồng, hiến trên 3.300m2 đất để xây sửa nhà văn hóa, làm đường giao thông. Các hoạt động văn hóa, thể thao được người dân quan tâm, phát triển mạnh; người dân chú trọng xây dựng danh hiệu gia đình văn hóa, năm 2018 toàn xóm có 138/176 hộ đạt danh hiệu này; ngoài ra tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo, giữ vững.

 Từ những kết quả trên cho thấy sự đoàn kết, đồng lòng của chính quyền, Ban Công tác mặt trận và toàn thể người dân trong xóm Quyên. Năm 2017, Ban Công tác mặt trận của xóm đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam khen thưởng vì đã đạt nhiều thành tích trong xây dựng phong trào, cuộc vận động.

Ngọc Ánh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 21-29oC
  • Khu vực phía Tây 20-28oC
  • Khu vực phía Nam 21-29oC
  • Khu vực phía Đông 20-28oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 39/2018/TT-BCT quy định kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu trước và sau khi cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định nước nhập khẩu và việc tự...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo hàng tháng-số T11/2018

Hồ Núi Cốc có diện tích mặt nước trung bình 25 km², phía Đông giáp thành phố Thái Nguyên, phía Nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Đại Từ. Hồ nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 16 km về phía Tây. Từ thành phố Thái Nguyên đi qua vùng chè Tân Cương...

LIÊN KẾT WEBSITE