Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nhà cổ ở làng Lộc Yên.
Nhà cổ ở làng Lộc Yên.

Tối 6/9, tại Làng Cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Tiên Phước đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Làng cổ Lộc Yên. Đây là một trong bốn làng cổ của cả nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Theo đó, vùng đất Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước có quá trình hình thành gắn với công cuộc khai hoang lập làng vào thế kỷ XV-XVI. Đến thời Tây Sơn (1771-1802) làng Lộc Yên mới chính thức được khai sinh với tên gọi ban đầu là Lộc An và sau này là làng Lộc Yên, Lộc Yên có tổng diện tích tự nhiên 279 héc ta, gồm 4 tổ đoàn kết với 191 hộ, 896 khẩu.

Tại đây, nhân dân hiện còn lưu giữ 8 ngôi nhà cổ có niên đại từ 100 đến 150 năm, với kết cấu nhà lá mái và nhà rường. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân phường mộc Vân Hà đã thổi hồn vào từng thớ gỗ, biến những ngôi nhà cổ nơi đây trở thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo.

Một điều đặc biệt nữa ở Làng cổ Lộc Yên chính là những con ngõ, bờ vườn, mộ cổ, giếng cổ…đều được làm từng những viên đá ở chính địa phương, trải qua năm tháng rêu phong làm cho quang cảnh càng trở nên thơ mộng và tuyệt đẹp.

Thiên nhiên còn ưu đãi cho mảnh đất Lộc Yên có khí hậu mát mẻ quanh năm cùng với những vườn trái cây nổi tiếng như thanh trà, bòn bon, mít…tất cả tạo thành một không gian miệt vườn bao bọc những ngôi nhà cổ kính.

Dù trải qua những thăng trầm, biến động của lịch sử, Làng cổ Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống đặc trưng của mảh đất xứ Quảng, người dân luôn đề cao tình làng nghĩa xóm, sống gần gũi, chan hòa.

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 10.000 lượt khách tới tham quan Làng cổ Lộc Yên. Tuy nhiên, hoạt động du lịch tại đây mới dừng lại ở mức sơ khai, còn nhiều tiềm năng cần được đánh thức trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước Phùng Văn Huy cho biết: “Việc bảo tồn, gìn giữ Làng cổ Lộc Yên có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của địa phương. Thời gian tới, chính quyền và nhân dân địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Di sản văn hóa, thực hiện tốt nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích…”.


theo daidoanket
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Đại Từ: 100 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Ngày 5-9-2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có Công văn số 3506-CV/BTGTU gửi các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các cơ quan báo chí của tỉnh về việc tuyên truyền, vận động tham gia Cuộc thi trắc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE