Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Quảng bá các giá trị di sản văn hóa Việt Nam
Cập nhật ngày: 21/11/2019 08:33 (GMT +7)
 Trình diễn trang phục áo dài truyền thống tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam.
Trình diễn trang phục áo dài truyền thống tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Để thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, từ ngày 21 đến 26-11, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp ngành Văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch” tại số 2, Hoa Lư (Hà Nội).

Hàng trăm đại biểu đại diện các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Ðắk Lắk, Gia Lai, TP Hồ Chí Minh sẽ tham dự Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Ðiểm nhấn là các hoạt động tại không gian triển lãm được tổ chức với sự phối hợp của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và Tạp chí Heritage, giới thiệu các giá trị di sản văn hóa Việt Nam với ba phần nội dung trưng bày phong phú: Du lịch qua những miền di sản, Thiên nhiên Việt Nam và Di sản Việt Nam 2019. Gần 100 bức ảnh đẹp về di sản Việt Nam được trưng bày tại đây, cho thấy một bức tranh tổng quát về lịch sử văn hóa, di sản, vẻ đẹp đất nước, cuộc sống con người Việt Nam. Ðó là một hành trình gắn kết, kiến tạo nên đời sống văn hóa, tinh thần, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể luôn được gìn giữ và phát huy. Những nét đẹp thiên nhiên hùng vĩ, nét đẹp văn hóa, lễ hội, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt đời sống con người hằng ngày tạo nên một tổng thể đa dạng mà gần gũi hấp dẫn khách tham quan... Khu trưng bày những hình ảnh và mẫu vật địa chất, cổ sinh sẽ thể hiện những nét độc đáo của thiên nhiên Việt Nam, tiêu biểu là thế giới côn trùng vô cùng đa dạng và phong phú do các nhà nhiếp ảnh và chuyên gia của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên (Ðại học Phlo-ren-xơ, I-ta-li-a) và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ghi lại trong các chuyến khảo sát ở Việt Nam hơn mười năm qua.

Cùng với đó, một không gian trưng bày của các tỉnh, thành phố có sự tham gia của nhiều đơn vị du lịch, lữ hành theo chủ đề gắn kết văn hóa và du lịch, giúp người xem được trải nghiệm một hành trình dọc dài qua các miền đất nước, tăng thêm hiểu biết về những di sản văn hóa và thiên nhiên đặc trưng ở từng địa phương và hướng khai thác bền vững, vừa bảo tồn, vừa phát huy được các giá trị di sản trong thời kỳ hội nhập, phát triển. Các tiềm năng cùng những sản phẩm du lịch địa phương được quảng bá sinh động thông qua các mô hình, hiện vật, hình ảnh, băng hình, nghệ thuật sắp đặt. Khách tham quan được tìm hiểu, trải nghiệm các nghi lễ tín ngưỡng và nghệ thuật diễn xướng mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, H’ Mông, Dao; Ê Ðê, Gia Rai..., đến thăm các vùng đất, từ cố đô Huế cổ kính cho đến đại ngàn Tây Nguyên lộng gió, xem biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam Bộ, hát then cổ, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Bên cạnh đó là các gian trưng bày đặc sản, mặt hàng lưu niệm du lịch đặc trưng cùng những chương trình nghệ thuật ẩm thực của các vùng, miền, địa phương với không gian "Nét văn hóa trà Việt" và nghệ thuật thư pháp. Nổi bật là gian hàng của TP Hồ Chí Minh về các di sản kiến trúc gắn với quá trình phát triển của thành phố hơn 320 năm tuổi.

Sôi động nhất trong ngày hội là phần triển lãm "Di sản văn hóa, du lịch nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam" giới thiệu, tôn vinh 33 nghề truyền thống được trao tặng danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thủ công mỹ nghệ, cùng các sản phẩm tinh hoa nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống phục vụ du lịch cả nước. Trong khuôn khổ ngày hội, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam sẽ tổ chức cuộc tọa đàm "Di sản văn hóa nghề, làng nghề truyền thống hội nhập quốc tế năm 2019" và lễ ký kết các điểm du lịch kết nối với làng nghề, nghệ nhân tại Hà Nội, Hải Phòng, Sa Pa (Lào Cai), Hội An (Quảng Nam), Thừa Thiên Huế. Ngay sau chương trình nghệ thuật khai mạc ngày hội có tên gọi "Những sắc màu văn hóa" quy tụ nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, trong suốt thời gian diễn ra ngày hội còn có các chương trình văn hóa nghệ thuật, biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam Bộ, hát then cổ, Hội thi cắt tóc (làng nghề Kim Liên) và nặn tò he (làng nghề Xuân La), thi vẽ tranh "Việt Nam quê hương em", giao lưu nhóm nhạc sinh viên "Tuổi trẻ với di sản văn hóa, du lịch Việt Nam".

Theo lãnh đạo Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Ngày hội Di sản văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam năm 2019 là sự kiện trọng tâm được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo thực hiện, mở đầu cho hàng loạt sự kiện khác trong cả nước hưởng ứng và chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc.


Nguồn: Báo Nhân dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE