Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người Việt muôn phương hướng về Đất Tổ
Cập nhật ngày: 11/04/2019 16:57 (GMT +7)
 Kiều bào về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.
Kiều bào về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Câu ca dao ấy sống trong lòng của bao thế hệ người Việt Nam như một lẽ đương nhiên. Hòa cùng không khí trong những ngày lễ trọng của đất nước, đông đảo kiều bào ta ở nước ngoài cũng hành hương về Đền Hùng, thành kính thắp nén tâm hương lên bàn thờ Tổ, thể hiện tấm lòng tri ân công đức Tổ tiên.

Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, rồi sau này, định cư ở Đức ông Nguyễn Ngọc Lâm vẫn luôn mong được về thăm Đền Hùng Đất Tổ. Vậy là trong chuyến về quê lần này ông đã cùng gia đình không quản ngại đường xá xa xôi đến thăm Đền Hùng. Ông Lâm kể với chúng tôi về giây phút đặt chân đến Đền Hùng: “Đối với tôi, đó là giây phút vừa thiêng liêng, vừa xúc động bởi sau bao năm nơi đất khách quê người hôm nay tôi được thắp nén hương lên bàn thờ Tổ, như thấy mình quên hết mọi mệt nhọc, muộn phiền”.

Hòa theo vào dòng người đông đúc, bước chân chậm rãi lần theo những bậc đá lên điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ngút ngàn linh khí, bác Nguyễn Bá Thuận (kiều bào về từ Đan Mạch) chia sẻ: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi được tham dự hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương nhưng mỗi lần đến dâng hương lên các bậc tiền nhân, tôi đều cảm thấy rất xúc động. Đối với những kiều bào xa quê hương như chúng tôi, theo tôi nghĩ ngoài việc tưởng nhớ, tri ân tới tổ tiên, còn phải có trách nhiệm làm gì thiết thực cho quê hương đất nước mình, đó là điều tôi thấy có ý nghĩa nhất”.

Là một người con của quê hương Phú Thọ, chị Tạ Thùy Liên (kiều bào về từ Singapore) bày tỏ: “Tôi sinh ra ở thành phố Việt Trì, về dự Giỗ Tổ lần này là về quê nên tôi rất tự hào được trở thành hướng dẫn viên du lịch cho các thành viên trong đoàn. Dù đi đến nhiều vùng đất khác nhau nhưng với tôi mảnh đất này vẫn như dòng máu luôn chảy mãi trong trái tim. Ở Singapore hiện nay có khoảng hơn 12 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm ăn. Chúng tôi mới tập hợp lại để sau này tổ chức nhiều hoạt động hướng về nguồn cội. Là người sống xa quê nên tôi luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, tôi có thêm sự giao lưu và cơ hội liên kết giữa các bác, anh chị ở các nước khác nhau để có thể cùng nhau có sự hợp tác đầu tư về quê hương”.

Cùng chung cảm xúc của người con xa quê khi về Đất Tổ anh Đào Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội đồng hương người Việt Nam tại CH Séc chia sẻ: “Đã thành truyền thống, hàng năm hội đồng hương người Việt của chúng tôi tại CH Séc đều tổ chức lễ Giỗ Tổ. Mọi người cùng tụ họp, thắp hương, thành kính hướng về quê hương và năm nay, vào thời điểm này tại CH Séc, mọi người cũng đang nhộn nhịp chuẩn bị cho buổi lễ đặc biệt này, có múa lân rồng, rước kiệu, có trống đồng và dàn cồng chiêng với những nghi thức rất long trọng”.

Về với Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng kiều bào ta ở nước ngoài còn được hòa mình trong không gian văn hóa, ẩm thực đặc trưng của miền đất Tổ. Cả không gian lễ hội là không gian của sắc màu văn hóa, từ những hoạt động ý nghĩa trong các dịp lễ hội đã và đang góp phần tích cực vào công tác gìn giữ, tôn vinh các giá trị văn hóa, làm cho những giá trị văn hóa đó có sức sống và lan tỏa trong cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài.

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi ánh mắt đều nhìn về cùng một hướng. Ngày Giỗ Tổ không chỉ để người dân Việt Nam ở muôn phương tưởng nhớ công ơn trời biển của các Vua Hùng mà còn là cơ hội để mọi người gần nhau hơn, cùng hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống yêu nước của dân tộc.


Nguồn: Báo Phú Thọ
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an T.P Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2017 và năm 2019 trên địa bàn T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 25-34oC
  • Khu vực phía Tây 25-33oC
  • Khu vực phía Nam 25-34oC
  • Khu vực phía Đông 25-33oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE