Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Bà Bàn Thị Hồng hướng dẫn làm trang phục truyền thống của người dân tộc Dao Cốc Mùn cho những người dân trong làng.
Bà Bàn Thị Hồng hướng dẫn làm trang phục truyền thống của người dân tộc Dao Cốc Mùn cho những người dân trong làng.

Sự phát triển của xã hội hiện nay, khiến nhiều nét văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số dần bị mai một. Để gìn giữ nét văn hóa tự làm trang phục của dân tộc mình, bà Bàn Thị Hồng (72 tuổi) người dân tộc Dao Cốc Mùn, xóm Làng Gày, xã Phúc Chu (Định Hóa) đã mở câu lạc bộ dạy làm trang phục truyền thống, vận động nhiều người dân tộc Dao tham gia.

Là người nặng lòng, yêu văn hóa dân tộc, hơn 60 năm nay, bà Bàn Thị Hồng vẫn cần mẫn dệt, thêu trang phục truyền thống của đồng bào mình. Dù cánh tay đã mỏi, mắt đã mờ, nhưng bà vẫn chưa thôi duy trì công việc thêu dệt. Hằng ngày, bà làm công việc đồng áng, tranh thủ thời gian rảnh, bà lại thêu trang phục và dạy cách thêu cho những người muốn học. Bà Hồng kể lại, ngày xưa, nhà bà nghèo lắm, bố mẹ bà lên huyện Định Hóa định cư trên núi cao, gia đình bà ai cũng phải tự làm quần áo thì mới có cái mặc. Sau này, gia đình được Nhà nước vận động chuyển xuống xóm Làng Gày, xã Phúc Chu, sinh sống đến tận bây giờ. Bắt đầu từ nhỏ, bà đã học thêu hoa văn trên trang phục cho mình, hơn 10 tuổi, bà đã tự thêu những bộ quần áo để mặc trong ngày thường và thêu riêng 1 bộ để mặc trong lễ cưới.

Hiện nay, cuộc sống của gia đình bà và nhiều người dân tộc Dao đã ổn định, kinh tế ngày càng đi lên. Tuy nhiên, cũng vì chính thế mà việc tự làm trang phục truyền thống dân tộc bị mai một, ngày càng ít người trẻ có thể tự may trang phục cho mình. Không muốn nét đẹp này bị mất đi, bà Hồng đã thành lập Câu lạc bộ Làm trang phục truyền thống dân tộc Dao, thu hút gần chục người tham gia.

Chị Đặng Thị Huệ, xóm Làng Gày, chia sẻ: Do bố mẹ mất sớm nên tôi thiệt thòi hơn với mọi người là không được dạy làm trang phục truyền thống. Biết được bà Hồng mở lớp dạy thêu nên tôi tham gia ngay. Qua gần 1 tháng học, đến nay, tôi đã thêu được hầu hết họa tiết trên bộ quần áo.

Làm trang phục truyền thống của người Dao Cốc Mùn không hề đơn giản vì người dạy không có mẫu mà tất cả các đường kim, mũi chỉ đều được nhớ trong đầu và truyền lại qua các đời. Cách thêu họa tiết cũng có đôi chút đặc biệt, người Dao sẽ thêu bên mặt trong của trang phục, họa tiết sẽ được hiện lên mặt ngoài. Đường kim, mũi chỉ cũng phải rất cẩn thận vì chỉ cần sai 1 sợi chỉ cũng sẽ làm trang phục mất đi sự hoàn hảo. Người Dao Cốc Mùn sử dụng vải lanh làm từ sợi cây đay sau đó được nhuộm bằng nhựa cây chàm để cho ra màu tím than. Những họa tiết, hoa văn trên trang phục người Dao Cốc Mùn được dệt nên từ những sợi len với đủ sắc màu xanh, đỏ, trắng, vàng... Họa tiết hoa văn thêu thường là hình ngôi nhà, chuồng trại, hoa lá, cây cối, chim muông, mặt trời... với ý nghĩa hòa hợp với thiên nhiên, gắn bó với cuộc sống của người Dao. Để tự làm một bộ trang phục hoàn chỉnh gồm: Áo, áo yếm, quần, khăn đội đầu, thường khoảng gần 3 tháng mới hoàn thành.

Bà Hồng tâm sự: Phụ nữ người Dao ai cũng được bà và mẹ truyền dạy lại cách thêu thùa quần áo, khăn, mũ cho các thành viên trong gia đình. Khi con gái đi lấy chồng, nàng dâu phải biết thêu quần áo cho chồng, con và gia đình chồng. Giờ cuộc sống hiện đại, không mặc trang phục dân tộc thường xuyên nhưng trong dịp lễ, Tết cũng nên mặc trang phục của dân tộc mình. Tôi mở Câu lạc bộ Làm trang phục truyền thống với mong muốn góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc Dao Cốc Mùn.

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE