Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cuốn sách cuối cùng của Stephen Hawking
Cập nhật ngày: 19/10/2018 08:26 (GMT +7)

"Brief Answers to the Big Questions" (Những câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi lớn) là cuốn sách mới nhất của nhà khoa học thiên tài quá cố Stephen Hawking vừa được ấn hành ngày 16-10. Gia đình Hawking đã góp sức để hoàn thiện cuốn sách sau khi ông qua đời, với nội dung chủ yếu trả lời những câu hỏi ông gặp phải nhiều nhất lúc còn tại thế.

“Brief Answers to the Big Questions" không chỉ đề cập đến những tin tưởng của Stephen Hawking về thế giới tâm linh mà còn khẳng định niềm tin của nhà khoa học vào sự sống ngoài Trái đất, khả năng trí thông minh nhân tạo sẽ một ngày vượt qua con người và sự khả thi của việc du hành thời gian.

Stephen Hawking, người được coi là nhà khoa học xuất chúng nhất của thế hệ này đã qua đời vào tháng 3-2018 ở tuổi 76. Hawking phải sống chung với hội chứng ALS, mội hội chứng suy giảm thần kinh hơn nửa cuộc đời. Nhà khoa học qua đời khi cuốn sách vẫn đang còn dang dở, nhưng với sự nỗ lực từ gia đình cũng như đồng nghiệp của ông, dựa trên những ghi chép của Stephen Hawking, cuốn sách cuối cùng cũng đã được hoàn thiện.

Trong cuốn sách của mình, ông khẳng định: “Chúa trời không tồn tại. Không ai điều khiển vũ trụ của chúng ta. Hàng thế kỷ người ta tin rằng những người khuyết tật như tôi sống dưới sự nguyền rủa của Đấng tối cao. Riêng tôi, tôi tin rằng tất cả mọi thứ đều có thể được lý giải ở một góc nhìn khác, qua những quy luật của tự nhiên”.

Ý kiến của nhà khoa học về thế giới tâm linh là một chủ đề thường xuyên được ông làm rõ lúc còn sống. Tuy vậy, những câu trả lời khác của Hawking trong cuốn sách mới này hé mở những ý kiến mới của ông về các vấn đề nóng hổi khác.

Ông viết: “Tôi tin là có những sinh vật có trí tuệ khác trong vũ trụ. Có lẽ chúng ta cần phải cẩn trọng hơn trước khi trả lời những dao động từ vũ trụ, đợi đến khi con người tiến bộ hơn chút nữa chẳng hạn”. Đồng thời ông cũng khẳng định sự khả quan của nhiều giả thiết mang tính viễn tưởng: “Đi ngược về thời gian không phải là không thể, theo như hiểu biết hiện tại của con người”. Stephen Hawking cũng thể hiện niềm tin rằng “Trong 100 năm nữa, chúng ta sẽ có thể du hành tự do trong hệ Mặt trời”.

Con gái của ông, Lucy Hawking trả lời phỏng vấn kênh CNN: “Bố tôi biết tất cả mọi người đều muốn nghe quan điểm của ông trong những vấn đề này”. Cô cho rằng Stephen Hawking qua đời ở ngay trước ngưỡng cửa một kỷ nguyên mới của nhân loại, và ông khuyên chúng ta không nên mù quáng bước vào tương lai: “Nhân loại có một lịch sử không tốt đẹp gì trong việc ứng dụng công nghệ vào chính con người”.

Cuốn sách cũng đề cập đến tình hình của thế giới hiện tại. Nỗi lo lớn nhất của ông, theo như con gái Lucy, là việc thế giới đã bị chia rẽ quá nhiều: “Bố tôi nói về nhân loại đã mất khả năng nhìn về phía trước, và càng ngày càng muốn nhìn lại vào chính mình”. Tuy vậy, chương cuối cùng của cuốn sách cùng lời nhắn nhủ cuối cùng của Hawking vẫn khẳng định hy vọng tương lai: “Chúng ta phải làm thế nào để định hình tương lai? – Hãy nhớ nhìn lên những vì sao và đừng nhìn xuống dưới chân mình”.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE