Đường dây nóng: 0912.257.850 - 0902.006.113

Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch) Bốn phương tụ hội
Cập nhật ngày: 05/04/2017 17:51
Ngay trong ngày khai hội năm nay (5-3 âm lịch) đã có gần một triệu du khách về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Phương Thanh (Báo Phú Thọ)
Ngay trong ngày khai hội năm nay (5-3 âm lịch) đã có gần một triệu du khách về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Ảnh: Phương Thanh (Báo Phú Thọ)
Trống đồng rền vang như lời cha ông vọng về từ thuở hồng hoang dựng nước. Đỉnh thiêng Nghĩa Lĩnh trầm mặc bảng lảng trầm hương đan quyện vào trong những tán đại thụ, vương vấn trên sắc cờ thần. Đền Hùng hội đã mở. Việt Trì - Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam rực rỡ cờ hoa, câu Xoan đằm thắm mượt mà mở rộng vòng tay thân thiện chào đón du khách thập phương hành hương về Giỗ Tổ như đón người thân trong gia đình về chung vui ngày lễ trọng. Trăm cây một cội, trăm con một nhà, triệu trái tim chung nhịp đập thành kính tri ân công đức Tổ tiên.

Với quyết tâm xây dựng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu của cả nước, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo tổ chức chu đáo, an toàn với phần Lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; phần Hội có nhiều hình thức hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, tạo sức lan tỏa rộng rãi và sự hài lòng cho đồng bào, du khách thập phương về viếng thăm Mộ Tổ.

 

Năm nay, sau Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng do T.P Việt Trì tổ chức sáng 31-3 (tức ngày 4-3 âm lịch), ngày 1-4 (5-3 âm lịch), Đền Hùng khai hội với nhiều hoạt động văn hóa: Lễ Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ được tổ chức trang nghiêm, thành kính tại các đền thờ trên núi Sim, núi Vặn (thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng), tri ân công đức Cha Rồng - Mẹ Tiên theo đạo lý truyền thống của dân tộc và cũng là khẳng định, nâng cao hơn nữa sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong thời đại mới. Tiếp nối Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích, sáng 10-3 âm lịch, trên đỉnh thiêng Nghĩa Lĩnh, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trọng thể với các nghi thức truyền thống thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thành kính tri ân công đức Tổ tiên của dân tộc Việt. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước có điểm thờ cúng Hùng Vương đồng loạt tổ chức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào thời khắc thiêng liêng này.

 

Trên vùng đất cội nguồn dân tộc Phú Thọ hiện còn lưu giữ được rất nhiều các di sản có giá trị, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) vinh danh. Đây là nền tảng, cơ sở vững chắc cho các hoạt động sôi nổi, phong phú của phần Hội diễn ra trong Ngày Quốc giỗ. Ngày đầu khai hội, Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì năm 2017 được tổ chức với sự tham gia của gần 2.000 nghệ sĩ, diễn viên quần chúng. Tiếp nối Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì là hàng loạt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao phong phú, đa dạng: Trưng bày ảnh tư liệu và hiện vật của đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng; đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân; Hội sách Đất Tổ; hội trại văn hóa; liên hoan văn nghệ quần chúng; biểu diễn nghệ thuật; hội chợ Hùng Vương; hội thi bơi Chải; các hoạt động thể thao...

 

Giỗ Tổ năm nay, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ V được tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 8-3 âm lịch đã thu hút đông đảo du khách quan tâm theo dõi, cổ vũ. Dâng tiến tổ tiên những sản phẩm chất lượng nhất, bánh chưng, bánh dày Đất Tổ Hùng Vương còn là sản phẩm được nhiều du khách lựa chọn. Quầy giới thiệu sản phẩm bánh chưng của huyện Cẩm Khê - đội liên tiếp giành giải Nhất hội thi trong nhiều năm, trung bình mỗi ngày bán ra 700-800 chiếc bánh chưng trong dịp lễ hội.

 

5 năm sau ngày được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, với nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Hát Xoan Phú Thọ đã thực sự lan tỏa, thể hiện sức sống mãnh liệt, trường tồn trong cộng đồng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, du khách được đắm mình trong các làn điệu Xoan cổ tại Đình Thét (xã Kim Đức), Đình Hùng Lô (xã Hùng Lô, T.P Việt Trì) và thêm trải nghiệm, cảm nhận sức sống, sự lan tỏa mạnh mẽ của những câu hát cha ông để lại qua Liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi T.P Việt Trì lần thứ IV năm 2017.

 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước và Bến Tre . Tri ân công đức Tổ tiên, chung tay góp sức cho ngày hội vui, trên Đất Tổ Vua Hùng, các tỉnh đã tích cực quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch cùng những nét đẹp văn hóa đặc trưng của địa phương. Tại sân khấu Trống đồng (Công viên Văn Lang) và sân trung tâm Lễ hội Đền Hùng, đoàn văn hóa nghệ thuật các tỉnh, thành phố đã có những đêm diễn mang lại cho khán giả nhiều trải nghiệm thú vị, xúc cảm khó phai.

 

Cùng nguồn cội, cùng chung dòng máu Lạc Hồng, luôn đoàn kết gắn bó keo sơn chặt chẽ từ bao đời nay chính là bản sắc văn hóa độc đáo, rất riêng của dân tộc Việt và là di sản văn hóa tiêu biểu của nhân loại. Hàng nghìn năm đã trôi qua với bao biến cố thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc Việt Nam, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vẫn luôn là điểm hẹn thiêng liêng bốn phương tụ hội, con cháu tiếp nối phụng thờ, tri ân công đức Tổ tiên.

Cao Khôi
(Báo Phú Thọ)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 21-30oC
  • Khu vực phía Tây 19-31oC
  • Khu vực phía Nam 21-30oC
  • Khu vực phía Đông 19-30oC
Tài sản 1 : Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AA 350053 ngày 22/9/2004 do UBND thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cấp cho ông Hoàng Trung Du, có diện tích 285m2 (trong đó có 80m2 đất thổ cư; 205m2 đất vườn, tại thửa...
NGÀY NÀY NĂM XƯA
Một số sự kiện trong ngày 30 tháng 4:

* 5 giờ ngày 30-4-1975 quân ta mở đợt tấn công cuối cùng. Vào lúc 10h45, xe tǎng 390 của anh Vũ Đǎng Toàn, Tập Nguyên Phương dẫn đầu lực lượng đột kích thọc sâu của Quân đoàn 2 đánh chiếm dinh Độc Lập. Cán bộ, chiến sĩ...


Nguồn gốc sâu xa của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay là nghi lễ “cúng thế lính” xưa của nhân dân để cầu bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi đội lên đường làm nhiệm vụ. Theo quan niệm của nhân dân, đội Hoàng Sa khi làm nhiệm vụ trên biển luôn gặp nhiều rủi ro, thường chỉ có đi mà không...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE