Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

79 tuổi vẫn say sưa với công việc
Cập nhật ngày: 06/03/2017 16:22 (GMT +7)
 Ông Đặng Phúc Lường nghiên cứu tài liệu tại nhà riêng.
Ông Đặng Phúc Lường nghiên cứu tài liệu tại nhà riêng.

Ông Đặng Phúc Lường, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh là người say mê, nhiệt huyết với công việc. Sau bao nhiêu năm gặp lại, tôi vẫn thấy dường như sự nhiệt huyết ấy không hề thay đổi.

 Học từ 4 câu thơ Bác viết

 

Đón tiếp chúng tôi tại nhà riêng nằm trên đường Minh Cầu, phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên, ông Đặng Phúc Lường bày tỏ sự nồng hậu như được gặp lại người thân. Ông bảo, gặp người từng công tác trên Bắc Kạn thì quý lắm! Bởi, thời đó gian khổ nhưng mọi người sống với nhau tình cảm, chân thành. Ở tuổi 79, nhưng dáng vẻ của ông Lường vẫn hoạt bát, minh mẫn. Ông tiết lộ, hằng ngày, ông dậy lúc 5 rưỡi sáng, tưới rau, chăm sóc cây cảnh, tập thể dục, ăn sáng rồi mới bắt đầu làm những công việc của ngày mới.

 

Sinh ra tại xóm Mun, xã Sĩ  Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Thời trẻ, ông làm việc trong ngành Giáo dục, sau đó được nhà nước cử đi học tại nước ngoài rồi bảo vệ thành công Luận án Tến sĩ Hóa học. Về nước, ông đảm trách nhiều công việc, chức vụ khác nhau. Biết ông thời còn làm Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn, tôi thấy ông chịu khó sâu sát cơ sở, xuống tận phường, xã để giảng bài về Luật Chính quyền địa phương, có hôm ông một mình xuống cơ sở để thăm nắm, tìm hiểu tình hình đời sống đồng bào vùng cao…

 

Nghỉ hưu, ông Lường tham gia công tác xã hội tại địa phương. Ông làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 12, phường Phan Đình Phùng trong 5 năm; làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ phường Phan Đình Phùng; Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh. Dù ở nhiệm vụ nào ông cũng cố gắng hoàn thành tốt, được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Ông Lường chia sẻ: “Làm việc gì cũng phải bền bỉ, kiên trì có như vậy mới thành công. Tôi học tính kiên trì từ 4 câu thơ Bác viết:

 

          “Không có việc gì khó

          Chỉ sợ lòng không bền

          Đào núi và lấp biển

          Quyết chí ắt làm nên”

 

Tôi đọc được 4 câu trên của Bác khi còn đang học phổ thông. 4 câu thơ luôn là “hành trang” tiếp sức để tôi thực hiện tốt công việc của mình. - Ông Lường chia sẻ thêm.

 

Nặng lòng với văn hóa quê hương

 

Đến thăm ông Lường, tôi để ý trên giá sách cũng như bàn làm việc của ông ngổn ngang sách, tài liệu dịch thuật, truyện và thơ các loại, nhưng nhiều nhất vẫn là những cuốn sách liên quan đến văn hóa dân tộc Dao. Tôi xem lướt có khá nhiều cuốn sách do ông tự sưu tầm hoặc sáng tác như: Công trình nghiên cứu khoa học về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của người Dao tỉnh Bắc Thái (năm 1995); tập thơ “Nhớ rừng” - song ngữ Dao Việt; tập truyện cổ dân tộc Dao “Quả bầu vàng”  - sưu tầm….

 

Có lẽ ông Lường dành nhiều tình cảm cho văn hóa Dao cũng là bởi ông là người dân tộc Dao. Ông bảo: “Tôi luôn lo lắng văn hóa dân tộc Dao bị mai một, lu mờ, nên cố gắng dồn hết tâm trí để viết, sưu tầm mong muốn lưu lại cho con cháu mai sau. Lúc còn làm việc ở cơ quan thì điều kiện không cho phép, còn bây giờ thì thỏa thích, đắm mình với công việc mình yêu thích”.

 

Mặc tuổi đã cao, nhưng ông cất công lên tận các bản người Dao xa xôi ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng sưu tầm tư liệu về văn hóa dân tộc Dao, về nhà ông lại cặm cụi viết, có những đêm ông làm việc đến 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ. Niềm vui lớn đối với ông Lường trong năm qua là ông bảo vệ thành công trước Hội đồng thẩm định cuốn Giáo trình Học tiếng Dao (Sâu tộ miền vạ) do ông biên soạn. Nói về cuốn giáo trình này, ông bảo: Trước đây, tôi đã từng nung nấu ý định viết một dạng sổ tay học tiếng Dao để phục vụ cho các hướng dẫn viên du lịch và phát thanh viên, vì tôi thấy có khá nhiều nhà thơ dân tộc Dao, khi sáng tác phải dùng chữ quốc ngữ phiên âm Dao để ghi chép lại những sáng tác của mình, người Dao đọc thì không hiểu mấy. Trong khi đó, người Dao có cả một kho tàng sách Nôm Dao, nội dung phong phú về nhiều lĩnh vực mà chưa được khai thác triệt để và chính thế hệ con cháu người Dao cũng chưa biết hết. Vậy nên, việc sưu tầm, biên soạn một cách bài bản là rất cần thiết. Hiện cuốn giáo trình đã đượcTrung tâm Nghiên cứu - Đào tạo ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc thuộc trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đặt hàng để dạy cho sinh viên.

 

- Tuổi đã cao, Bác không định nghỉ ngơi? - Ông trả lời: Dù đã qua 79 mùa xuân, nhưng tôi vẫn còn khỏe, ngày nào khỏe tôi còn cống hiến. Hiện tôi tạm gác lại công tác xã hội để viết sách, sưu tầm, bảo tồn văn hóa dân tộc Dao và đang viết dở cuốn tiểu thuyết “Dấu chân thung lũng lòng chảo”-nói về văn hóa người Dao”. Trò chuyện cùng ông, tôi như được truyền thêm cảm hứng và tình yêu trong công việc.

Phương Thơm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Khối lượng, địa điểm nhập: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Thành phố Thái Nguyên: 300 tấn.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 27-36oC
  • Khu vực phía Nam 28-36oC
  • Khu vực phía Đông 28-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 14/2018/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện các biện pháp điều hành công cụ chính sách tiền tệ để hỗ trợ các tổ chức tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Báo đặc biệt chào mừng chiến thắng 30-4 và 1-5 (2018) Số báo hàng tháng-số T6/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Ghềnh Đá Đĩa là thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Phú Yên, nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 40 km. Ghềnh Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển, khi gặp nước lạnh cùng nhiều hiện tượng tự nhiên khác tạo nên cảnh quan kỳ thú như hôm nay. Bãi đá với hàng nghìn những...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE