Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017 PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017
PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017 PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - đưa ra những lưu ý trong xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), đặc biệt là những thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng.

Phải cân nhắc kỹ dù không giới hạn số nguyện vọng

 

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

 

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trường hợp các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn;

 

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

 

Theo PGS Trần Văn Nghĩa, thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành nào mình chắc chắn học. Dù có nhiều nguyện vọng, nhưng thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký. Tránh tính trạng trúng tuyển nhưng không đi học, học đi học nhưng thấy không phù hợp lại bỏ dở nửa chừng.

 

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

 

Cũng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.

 

Nhiều thí sinh thắc mắc, khi điều chỉnh nguyện vọng có được phép điều chỉnh từ tổ hợp môn thi này sang tổ hợp môn thi khác, từ trường này sang trường khác?

 

PGS Trần Văn Nghĩa cho biết: Vì điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nên nếu chuyển tổ hợp cũng chỉ ở những môn, bài thí sinh có thi.

 

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức là trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

 

Với việc điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

 

Lưu ý, phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT.

 

Nếu muốn điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với đăng ký ban đầu, thí sinh phải điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Thí sinh phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

 

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Lưu ý, cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

 

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích

 

Chia sẻ nhưng lưu ý trong đăng ký nguyện vọng cho thí sinh để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích, PGS Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh:

 

Việc chọn ngành phải phù hợp với khả năng. Ví dụ, dự đoán mình được khoảng 24 - 25 điểm, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký vào trường mà điểm trúng tuyển năm trước 26 điểm, vì vẫn còn nguyện vọng dự trữ.

 

Nói cách khác, thí sinh cân nhắc 3 nhóm trường khác nhau khi đăng ký: Một là trường, ngành mình yêu thích nhưng cao hơn một chút so với khả năng; hai là những trường hoàn toàn phù hợp với khả năng của mình; ba là trường thấp hơn một chút so với khả năng của mình.

 

PGS Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý thí sinh nên để nguyện vọng mình yêu thích nhất lên trên cùng. Nguyên tắc là nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tiếp. Nếu thí sinh để nguyện vọng mình yêu thích ở vị trí sau thì chắc chắn sẽ mất cơ hội nếu trúng tuyển nguyện vọng ban đầu.

Hiếu Nguyễn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện kế hoạch tuyển dụng năm 2018, Công ty Bảo Việt Thái Nguyên (trực thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chi tiết cụ thể như sau:

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 20-27oC
  • Khu vực phía Tây 19-26oC
  • Khu vực phía Nam 20-27oC
  • Khu vực phía Đông 20-27oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Ngày 4-4-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị số 26-CT/TU về đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948-11/6/2018). Dưới đây là nội dung Chỉ thị này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Số báo hàng tháng-số T04/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên. Bản có trên120 hộ, hơn 600 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Bản Tèn giờ đã có điện lưới quốc...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE