Đường dây nóng: 0912.257.850 - 0902.006.113

Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017 PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017
PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017 PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời tư vấn tại Ngày hội tuyển sinh 2017
PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - đưa ra những lưu ý trong xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), đặc biệt là những thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng.

Phải cân nhắc kỹ dù không giới hạn số nguyện vọng

 

Theo quy chế tuyển sinh năm 2017, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

 

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trường hợp các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn;

 

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

 

Theo PGS Trần Văn Nghĩa, thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành nào mình chắc chắn học. Dù có nhiều nguyện vọng, nhưng thí sinh cần cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký. Tránh tính trạng trúng tuyển nhưng không đi học, học đi học nhưng thấy không phù hợp lại bỏ dở nửa chừng.

 

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

 

Cũng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) sau khi có kết quả thi THPT quốc gia.

 

Nhiều thí sinh thắc mắc, khi điều chỉnh nguyện vọng có được phép điều chỉnh từ tổ hợp môn thi này sang tổ hợp môn thi khác, từ trường này sang trường khác?

 

PGS Trần Văn Nghĩa cho biết: Vì điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm thi THPT quốc gia, nên nếu chuyển tổ hợp cũng chỉ ở những môn, bài thí sinh có thi.

 

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức là trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

 

Với việc điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

 

Lưu ý, phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT.

 

Nếu muốn điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với đăng ký ban đầu, thí sinh phải điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Thí sinh phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

 

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Lưu ý, cần ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

 

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích

 

Chia sẻ nhưng lưu ý trong đăng ký nguyện vọng cho thí sinh để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích, PGS Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh:

 

Việc chọn ngành phải phù hợp với khả năng. Ví dụ, dự đoán mình được khoảng 24 - 25 điểm, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký vào trường mà điểm trúng tuyển năm trước 26 điểm, vì vẫn còn nguyện vọng dự trữ.

 

Nói cách khác, thí sinh cân nhắc 3 nhóm trường khác nhau khi đăng ký: Một là trường, ngành mình yêu thích nhưng cao hơn một chút so với khả năng; hai là những trường hoàn toàn phù hợp với khả năng của mình; ba là trường thấp hơn một chút so với khả năng của mình.

 

PGS Trần Văn Nghĩa cũng lưu ý thí sinh nên để nguyện vọng mình yêu thích nhất lên trên cùng. Nguyên tắc là nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tiếp. Nếu thí sinh để nguyện vọng mình yêu thích ở vị trí sau thì chắc chắn sẽ mất cơ hội nếu trúng tuyển nguyện vọng ban đầu.

Hiếu Nguyễn
Các tin khác:
Đổi mới thi cử (21/09/2016 16:38)
Tìm kiếm:  
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 20-28oC
  • Khu vực phía Tây 19-28oC
  • Khu vực phía Nam 20-28oC
  • Khu vực phía Đông 19-27oC
Tài sản 1 : Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AA 350053 ngày 22/9/2004 do UBND thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cấp cho ông Hoàng Trung Du, có diện tích 285m2 (trong đó có 80m2 đất thổ cư; 205m2 đất vườn, tại thửa...
NGÀY NÀY NĂM XƯA
Một số sự kiện trong ngày 29 tháng 4:

* Ngày 29-4-1946 Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh qui định công nhân viên chức được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động 1-5. Lần đầu tiên, ngày Hội lao động quốc tế 1-5 được công nhận là ngày Hội chính thức của người lao...


Nguồn gốc sâu xa của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay là nghi lễ “cúng thế lính” xưa của nhân dân để cầu bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi đội lên đường làm nhiệm vụ. Theo quan niệm của nhân dân, đội Hoàng Sa khi làm nhiệm vụ trên biển luôn gặp nhiều rủi ro, thường chỉ có đi mà không...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE