Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sáng 1/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin nhanh về tình hình xét tuyển sinh chính quy đại học, cao đẳng sư phạm (đợt 1, năm 2017). Đợt 1 đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên, con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). Điều này cho thấy công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung.

*Đảm bảo quyền tự chủ cho các trường

 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trên điểm sàn là 424.105 em, tỷ lệ số dư là 1,39 (không tính chỉ tiêu và tổ hợp có môn năng khiếu do các trường tổ chức thi, kiểm tra). Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực là 17.558 em. Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực đã đăng ký nhập học: 8.373 và đã được đưa ra khỏi hệ thống xét tuyển đợt 1.

 

Số mã tuyển sinh (đơn vị tuyển sinh: trường, phân hiệu, cơ sở) là 336, trong đó có 322 mã tuyển sinh từ kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017 (bao gồm cả sử dụng kết quả thi và phương thức khác); 14 mã chỉ tuyển sinh từ phương thức khác, không sử dụng kết quả thi.

 

Từ ngày 26-30/7, các trường, nhóm trường với 322 mã tuyển sinh đã thực hiện xét tuyển. Kết quả cho thấy có 322 mã trường tham gia xét tuyển từ điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017. Có 170 trường đạt chỉ tiêu từ 100% thí sinh, chiếm 53% mã tuyển sinh; có 64 trường đạt chỉ tiêu từ 70-100%;  30 trường đạt từ 50-70% và 58 trường đạt chỉ tiêu dưới 50%.

 

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng. Đặc biệt, sau khi có điểm thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp với các điều kiện tuyển sinh, kết quả làm bài. Việc này góp phần nâng cao khả năng trúng tuyển vào các ngành nghề theo nguyện vọng, sở trường…, được đông đảo thí sinh, các nhà trường và xã hội ủng hộ, đánh giá cao. Đây là quy định rất nhân văn đối với thí sinh bởi khi đăng ký xét tuyển lần đầu, thí sinh được thể hiện nguyện vọng và định hướng lựa chọn ngành nghề nhưng do chưa biết điểm thi, tương quan điểm giữa các thí sinh cùng thi nên vẫn có rủi ro. Vì vậy, việc cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi giúp cho thí sinh xác định chính xác hơn khả năng của mình, qua đó có thể trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Quá trình tuyển sinh năm 2017 đã đảm bảo quyền tự chủ của các trường (xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định điều kiện tuyển sinh, tham gia nhóm hay tuyển sinh độc lập; dự tính tỷ lệ ảo, xác định điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển…) theo đúng quy định của pháp luật. Các trường đã minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cần thiết đầy đủ cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh.

 

*Xét tuyển năm 2017 đảm bảo tính khách quan, minh bạch

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho hay: Kỳ thi tuyển sinh 2017 đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… để đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch. Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo.

 

Ban Chỉ đạo Tuyển sinh quốc gia và các trường, nhóm trường luôn phối hợp tốt, nhuần nhuyễn trong suốt quá trình thực hiện xét tuyển, đảm bảo quy trình kỹ thuật ổn định. Bên cạnh đó, hai nhóm xét tuyển chung đã thu hút nhiều thành viên (56 trường phía Bắc và 86 trường phía Nam), đặc biệt là hầu hết các trường lớn đã tham gia, phối hợp sử dụng chung nguồn tuyển và cơ sở dữ liệu tuyển sinh một cách hiệu quả. Vai trò tích cực của trường chủ trì và sự hợp tác giữa các nhóm trường đã giúp việc triển khai quy trình tuyển sinh nhanh gọn, thuận lợi; đảm bảo tính thống nhất của nhóm và quyền tự chủ của các trường thành viên trong việc cùng nhau xét tuyển và lọc ảo.

 

Kết quả tuyển sinh đợt 1 đã đảm bảo các tiêu chí chất lượng, trật tự, an toàn, hiệu quả. Điểm trúng tuyển phản ánh chất lượng đầu vào đảm bảo và sự phân loại chất lượng giữa các thí sinh, giữa các nhóm trường khá rõ ràng.

 

Nhờ công tác chuẩn bị, phối hợp tốt nên chỉ trong một thời gian ngắn thực hiện quy trình xét tuyển, về cơ bản, công tác tuyển sinh đã được giải quyết ở đợt 1. Tỷ lệ trúng tuyển đợt 1 cao nên sẽ còn ít trường phải xét tuyển bổ sung.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, phương thức tuyển sinh năm 2017 đã thể hiện tính khoa học, hợp lý, đảm bảo khách quan, công bằng đối với tất cả thí sinh và các trường; thực hiện được mục tiêu đổi mới công tác thi, tuyển sinh theo tinh thần của Nghi quyết 29; được xã hội, thí sinh và các trường đánh giá tốt. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục duy trì, hoàn thiện quy chế, quy trình… áp dụng cho những năm tiếp theo./.


TNĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 13-18oC
  • Khu vực phía Tây 12-18oC
  • Khu vực phía Nam 13-18oC
  • Khu vực phía Đông 12-18oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số báo hàng tháng-số T12/2018

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương nằm trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, thuộc thị trấn Lăng Cô và xã Lộc...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE