Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đoàn công tác UBND tỉnh Thái Nguyên: Trao đổi kinh nghiệm công tác với tỉnh Lai Châu
Cập nhật ngày: 12/03/2017 08:30 (GMT +7)
 Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên thăm mô hình trồng chè Nhật xuất khẩu tại huyện Tam Đường
Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên thăm mô hình trồng chè Nhật xuất khẩu tại huyện Tam Đường

Trong hai ngày 10 và 11-3, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có chuyến công tác tại tỉnh Lai Châu. Tham gia Đoàn có đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đồng chí lãnh đạo đại diện các ngành: Khoa học và Công nghệ, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Nằm ở địa đầu Tổ quốc phía Tây Bắc, Lai Châu là một trong những tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, gần 80% đồi núi cao, nên điều kiện phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp không thuận lợi, dẫn đến kinh tế-xã hội của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã chủ động quy hoạch và xây dựng các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó chọn cây chè là kinh tế mũi nhọn. Thông qua cơ chế ưu tiên thu hút đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển công nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã mở rộng diện tích chè từ 1.800ha lên trên 4.000ha, trong đó có trên 3.500ha chè bắt đầu cho kinh doanh.

 

Đồng chí Trịnh Việt Hùng cùng các thành viên trong Đoàn thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ Lai Châu.

 

Tại buổi làm việc với Đoàn, đồng chí Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã chia sẻ về cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển cây chè: Quy hoạch vùng nguyên liệu được tiến hành trước, kế đó là hỗ trợ người làm chè tiền công chuyển đổi, cải tạo đất theo định mức từ 40-60 triệu đồng/ha. Đối với các doanh nghiệp khi đăng ký sản xuất, kinh doanh chè thì phải xác định được vùng nguyên liệu, chứng minh được năng lực sản xuất tỉnh mới cấp phép đầu tư. Đồng thời xây dựng cơ chế, quy tắc quản lý chặt chẽ, không cấp phép tràn lan, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ về kỹ thuật, con giống, phân bón và bảo đảm bao tiêu sản phẩm cho nông dân không ép giá, ép phẩm cấp. Đối với người trồng chè, sau khi được Nhà nước hỗ trợ khuyến khích đầu tư phải cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của doanh nghiệp, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm và khai thác nguyên liệu phục vụ sản xuất cho doanh nghiệp đúng địa chỉ, tiến độ, sản lượng và chất lượng.

 

Đoàn công tác thăm khu du lịch cộng đồng, cọn nước xã Bản Bo huyện Tâm Đường.

 

Bằng các chính sách hỗ trợ hợp lý, cơ chế, chính sách quản lý chặt chẽ và sự đồng thuận giữa nhà nông, nhà quản lý, nhà khoa học và nhà đầu tư, đến nay, sản phẩm chè sạch Lai Châu đã có mặt tại các thị trường châu Âu, Nhật, Đài Loan, Pakistan, Ấn Độ…Hiện nay tỉnh Lai Châu đã và đang bán ra thị trường các dòng sản phẩm trà chủ yếu là: Matcha, Ôlong, Shen cha, Đông Phương…, trong đó trên 80% sản lượng được xuất khẩu.

 

Trong phát triển du lịch, tỉnh Lai Châu đã chọn ra một số sản phẩm du lịch mới, như du lịch khám phá dãy núi Hoàng Liên Sơn; du lịch sinh thái gắn với các vùng chè sạch và du lịch trải nghiệm; khám phá đời sống văn hóa của 20 dân tộc thiểu số tại các huyện vùng biên giới. Năm 2016, toàn tỉnh đã thu hút được gần 200 nghìn lượt khách, tăng gần 10 nghìn lượt so với năm 2015, đạt mức doanh thu gần 300 tỷ đồng.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh VIệt Hùng đã ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Lai Châu trong những năm gần đây, đồng thời đề xuất tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh, trong đó tăng cường kết nối chia sẻ kinh nghiệm quản lý. Với lợi thế là trung tâm đào tạo của vùng phía Bắc, tỉnh Thái Nguyên sẽ kết nối với tỉnh Lai Châu hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trần Nguyên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện kế hoạch tuyển dụng năm 2018, Công ty Bảo Việt Thái Nguyên (trực thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chi tiết cụ thể như sau:

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 22-28oC
  • Khu vực phía Tây 22-27oC
  • Khu vực phía Nam 22-28oC
  • Khu vực phía Đông 22-27oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Lưu học sinh Lào và Campuchia đào tạo dài hạn hệ đại học được hỗ trợ sinh hoạt phí là 3.630.000 đồng/người/tháng, hệ sau đại học là 4.110.000 đồng/người/tháng khi học tập tại Việt Nam.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Số báo hàng tháng-số T04/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên. Bản có trên120 hộ, hơn 600 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Bản Tèn giờ đã có điện lưới quốc...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE