Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xây dựng nền tư pháp liêm chính, độc lập
Cập nhật ngày: 06/09/2019 16:25 (GMT +7)
 Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ CCTP tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Anh Tuấn (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)
Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ CCTP tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Anh Tuấn (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Sáng 6-9, tại T.P Thái Nguyên, Tỉnh ủy đã tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 về “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2020” và Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị khóa IX về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năn 2020”. Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tỉnh HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban ngành và các huyện, thành, thị.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, các cấp, ngành trong tỉnh đã được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt: xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); thi hành pháp luật đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của cấp trên và thực tiễn của địa phương; cải cách hành chính, cải cách tư pháp có trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo hiệu lực hiệu quả thi hành pháp luật ở địa phương. Công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng ban hành văn bản ngày càng được nâng cao, bảo đảm đúng quy định của Luật ban hành VBPQPL. Các văn bản QPPL đã kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tăng cường pháp chế XHCN đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đối với Nghị quyết số 49-NQ/TW, công tác cải cách tư pháp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, như: nhận thức và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với hoạt động tư pháp và các cơ quan tư pháp trong tỉnh có sự chuyển biến tích cực, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp được tăng cường; chất lượng hoạt động tư pháp được nâng lên; tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp được sắp xếp, củng cố, kiện toàn ngày càng hợp lý; đội ngũ cán bộ tư pháp, hỗ trợ tư pháp được tăng cường về số lượng, được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị…

Với tinh thần trách nhiệm, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đại diện Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, tại Hội nghị đã có 20 tham luận của các sở, ngành, địa phương và các cơ quan tư pháp, tập trung làm rõ những kết quả đạt được, một số khó khăn, hạn chế, đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể trong thực hiện 2 nghị quyết trên.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Hòa đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác xây dựng pháp luật và cải cách tư pháp của tỉnh thời gian qua. Đồng thời cần phân tích rõ hơn về nguyên nhân hạn chế và những vướng mắc trong quá trình xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp. Việc xây dựng văn bản QPPL và thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong lĩnh vực tư pháp của tỉnh cần có sự thay đổi mạnh mẽ về thái độ, trách nhiệm, đặc biệt là sự dũng cảm trong nghề nghiệp; cán bộ, công chức các ngành tư pháp phải liêm chính, làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao... Đối với một số ý kiến, kiến nghị của các ngành, địa phương trong tỉnh được Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tiếp thu, tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương để nghiên cứu, xem xét có hướng giải quyết thiết thực, phù hợp.

Nhân dịp này BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW và Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX.

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 37/2019/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

Hưởng ứng "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020", các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hăng hái chung tay ủng hộ với mong muốn chia sẻ, góp thêm nhiều phần quà ý nghĩa để người nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết vui hơn, đầm ấm hơn....

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE