Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Viết tiếp truyền thống thanh niên xung phong
Cập nhật ngày: 06/02/2019 09:43 (GMT +7)
 Các hội viên cựu TNXP T.X Phổ Yên thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.
Các hội viên cựu TNXP T.X Phổ Yên thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Hòa bình hôm nay được đánh đổi bằng sự hy sinh xương máu của bao lớp người Việt Nam, trong đó có lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn T.X Phổ Yên. Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho cách mạng, đất nước, thế hệ TNXP năm xưa vẫn tiếp tục vượt qua mọi khó khăn vươn lên hoàn cảnh, phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay, Hội Cựu TNXP thị xã có gần 500 hội viên, sinh hoạt ở 37 chi hội. Trong những năm qua, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa nghèo và làm giàu chính đáng; tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; thi đua xây dựng nông thôn mới...

Xác định phát triển kinh tế có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực giúp hội viên vươn lên và là cơ sở để thúc đẩy các phong trào, hoạt động khác, Hội  thường xuyên tổ chức cho hội viên tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình cho thu nhập cao ở trong và ngoài thị xã. Đồng thời, mỗi năm phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 3-4 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để hội viên phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với thực tế ở mỗi địa phương và điều kiện của từng gia đình. Bằng sự nỗ lực cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, đến nay, Hội cựu TNXP thị xã đã xây dựng được 10 mô hình kinh tế có quy mô lớn, cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm; hơn 150 mô hình kinh tế trang trai, gia trại tổng hợp cho thu nhập khá, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Điển hình có thể kể đến mô hình kinh tế của bà Bá Thị Thu, ở xóm Tân Trung, xã Tân Hương, một trong những cựu TNXP đã vươn lên làm giàu từ đôi bàn tay trắng. Theo chia sẻ của bà Thu, đã từng nếm trải những khó khăn, vất vả ở thời chiến nên những gian truân của thời bình không làm bà khuất phục. Năm 1974, sau khi xuất ngũ lập gia đình, cuộc sống nghèo khó cứ mãi quẩn quanh khi thu nhập chỉ trông vào mấy sào ruộng. Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo, vợ chồng bà đã vay mượn tiền từ anh em, bạn bè để mở rộng diện tích vườn đồi (diện tích hơn 500m2) trồng cây ăn quả và chăn thả gà nhằm tăng thu nhập. Sau nhiều năm nỗ lực, năm 2010, từ số vốn tích lũy được, vợ chồng bà đã thành lập xưởng mộc mỹ nghệ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho 4 lao động địa phương. Khi điều kiện kinh tế khấm khá, bà Thu cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các hội viên khác cùng phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài việc khuyến khích hội viên vươn lên phát triển kinh tế, Hội cựu TNXP còn thường xuyên quan tâm và làm tốt công tác nghĩa tình đồng đội, qua đó động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời để hội viên vươn lên ổn định cuộc sống. Từ năm 2016 đến nay, Hội đã thăm hỏi, tặng quà 102 lượt hội viên với tổng số tiền 306 triệu đồng; hỗ trợ 19 hội viên nghèo vay vốn phát triển kinh tế với số tiền hơn 200 triệu đồng; vận động hỗ trợ xây dựng nhà đồng đội cho 7 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 140 triệu đồng… Bà Nguyễn Thị Hợi, Chủ tịch Hội Cựu TNXP phường Ba Hàng cho biết: Hằng năm, Hội đều rà soát gia cảnh của các hội viên để từ đó có sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời về vật chất cũng như động viên tinh thần để hội viên vượt qua khó khăn. Vừa qua, Hội đã vận động các hội viên đóng góp gần 5 triệu đồng hỗ trợ đột xuất gia đình hội viên Ngô Thị Tâm, ở tổ dân phố Quán Vã. Cùng với đó, Hội cũng đã đề nghị chính quyền địa phương, Hội Cựu TNXP thị xã có kế hoạch hỗ trợ xóa nhà dột nát để gia đình bà Tâm sớm ổn định cuộc sống. Được biết, Hội cựu TNXP thị xã hiện còn không ít hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Những khó khăn ấy chưa thể hết trong một sớm một chiều, nhưng những việc làm ý nghĩa mà đồng đội và chính quyền địa phương dành cho họ sẽ là nguồn động viên tinh thần, giúp các hội viên vững tin vào một tương lai tươi sáng hơn.

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, các hội viên cựu TNXP trên địa bàn thị xã cũng đã tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, trong đó có phong trào xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, Hội cựu TNXP Thị xã đã vận động 19 hộ hội viên hiến gần 3.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng; trồng hơn 1,1ha cây xanh góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch- đẹp; 490 gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa... Cùng với đó, các hội viên cũng tích cực vận động người thân, con cháu trong gia đình, dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Xuất, Chủ tịch Hội Cựu TNXP T.X Phổ Yên cho biết thêm: Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng TNXP, thời gian tới, Hội Cựu TNXP T.X Phổ Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho các hội viên. Đồng thời, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, góp phần giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Những cựu TNXP hôm nay, dù tuổi ngày càng cao, sức khỏe một yếu đi nhưng những đóng góp, nỗ lực của họ trong thời chiến cũng như thời bình sẽ là nguồn động lực, cổ vũ to lớn để thế hệ trẻ hôm nay viết tiếp truyền thống TNXP.

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Gia đình vô cùng thương tiếc báo tin, Cụ, Bà, Mẹ của chúng tôi là Cao Thị Phường, sinh năm 1929, quê quán An Ngoại, Tiên Hiệp, Duy Tiên, Hà nam. Trú quán tại số 8, tổ 35, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Đến với xứ sở Tây Bắc vào mùa nào cũng đẹp vì bốn mùa tiết trời mát mẻ, trong lành và hoa thơm trái ngọt. Mùa này, sắc vàng của Tây Bắc hấp dẫn du khách trên những cung đường dài. Hành trình du lịch giữa mùa thu vàng Tây Bắc là hành trình khám phá vẻ đẹp của non nước Việt Nam, mang đến cho con...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE