Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cuốn Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú đã được khôi phục lại hoàn toàn.
Cuốn Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú đã được khôi phục lại hoàn toàn.

Ngày 12-9, tại Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Núi Văn – Núi Võ, xã Văn Yên (Đại Từ) đã diễn ra Lễ tiếp nhận Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú và sắc phong Đình làng Cướm, xã Minh Tiến (bản tu bổ, phục chế). Tham gia buổi lễ có lãnh đạo và cán bộ Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo Huyện ủy Đại Từ, đại diện các phòng, ban của huyện và 2 xã Văn Yên, Minh Tiến.

Lưu Nhân Chú là nhân tài kiệt xuất, rất giỏi kỵ binh và đánh mai phục. Ông đã tham gia chỉ huy hầu hết các trận chiến trọng yếu của nghĩa quân và được Thái Tổ Lê Lợi phong chức Thượng Tướng quân - Tể tướng. Cuốn gia phả gia tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú ngoài việc ghi chép đầy đủ lịch sử của gia tộc, còn ghi lại chi tiết những sự kiện lịch sử của đất nước, dân tộc, đặc biệt là diễn biến của cuộc chiến đấu đánh đuổi giặc Minh đầy gian khổ hy sinh của các tướng sĩ và nhân dân ta để bảo vệ non sông đất nước. Cuốn gia phả là tài liệu lịch sử vô giá cần phải được lưu giữ lâu dài để khai thác, nghiên cứu, rút ra bài học kinh nghiệm phục vụ cho công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho đời sau. Nhưng do trải qua thời gian hơn 600 năm, cộng với việc bảo quản không đúng cách nên cuốn gia phả đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tương tự như cuốn gia phả dòng tộc Lưu Nhân Chú, bản sắc phong Đình Làng Cướm, xã Minh Tiến trải qua thời gian lưu giữ lâu, không đúng cách nên xuống cấp trầm trọng, toàn bộ chữ bị bong tróc. Sau khi phát hiện, huyện Đại Từ đã chuyển cho Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng cả cuốn gia phả và bản sắc phong để phục chế lại. Sau hơn 6 tháng, đến nay, toàn bộ cuốn gia phả và bản sắc phong đã được khôi phục lại trên nền giấy gió của Nhật. Loại giấy này có thể tồn tại được khoảng 1000 năm, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt thì thời gian có thể kéo dài hơn nữa.

Tại buổi lễ, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng đã bàn giao lại cho địa phương, gia tộc họ Lưu để lưu giữ, bảo quản để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hải Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA), Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Đây là...
Đây là quy định mới tại Thông tư 11/2019/TT-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông mới ban hành sửa đổi, bổ sung Thông tư số 17/2013/TT-BTTTT quy định về hoạt động của điểm Bưu điện - Văn hóa xã.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Theo bản đồ hành chính, Vườn quốc gia Bioup - Núi Bà thuộc địa bàn xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang - Lâm Viên. Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà hiện nay có diện tích khoảng 64.800ha, là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE