Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cuốn Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú đã được khôi phục lại hoàn toàn.
Cuốn Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú đã được khôi phục lại hoàn toàn.

Ngày 12-9, tại Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Núi Văn – Núi Võ, xã Văn Yên (Đại Từ) đã diễn ra Lễ tiếp nhận Gia phả dòng tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú và sắc phong Đình làng Cướm, xã Minh Tiến (bản tu bổ, phục chế). Tham gia buổi lễ có lãnh đạo và cán bộ Cục Lưu trữ - Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo Huyện ủy Đại Từ, đại diện các phòng, ban của huyện và 2 xã Văn Yên, Minh Tiến.

Lưu Nhân Chú là nhân tài kiệt xuất, rất giỏi kỵ binh và đánh mai phục. Ông đã tham gia chỉ huy hầu hết các trận chiến trọng yếu của nghĩa quân và được Thái Tổ Lê Lợi phong chức Thượng Tướng quân - Tể tướng. Cuốn gia phả gia tộc Tể tướng Lưu Nhân Chú ngoài việc ghi chép đầy đủ lịch sử của gia tộc, còn ghi lại chi tiết những sự kiện lịch sử của đất nước, dân tộc, đặc biệt là diễn biến của cuộc chiến đấu đánh đuổi giặc Minh đầy gian khổ hy sinh của các tướng sĩ và nhân dân ta để bảo vệ non sông đất nước. Cuốn gia phả là tài liệu lịch sử vô giá cần phải được lưu giữ lâu dài để khai thác, nghiên cứu, rút ra bài học kinh nghiệm phục vụ cho công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho đời sau. Nhưng do trải qua thời gian hơn 600 năm, cộng với việc bảo quản không đúng cách nên cuốn gia phả đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tương tự như cuốn gia phả dòng tộc Lưu Nhân Chú, bản sắc phong Đình Làng Cướm, xã Minh Tiến trải qua thời gian lưu giữ lâu, không đúng cách nên xuống cấp trầm trọng, toàn bộ chữ bị bong tróc. Sau khi phát hiện, huyện Đại Từ đã chuyển cho Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng cả cuốn gia phả và bản sắc phong để phục chế lại. Sau hơn 6 tháng, đến nay, toàn bộ cuốn gia phả và bản sắc phong đã được khôi phục lại trên nền giấy gió của Nhật. Loại giấy này có thể tồn tại được khoảng 1000 năm, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt thì thời gian có thể kéo dài hơn nữa.

Tại buổi lễ, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng đã bàn giao lại cho địa phương, gia tộc họ Lưu để lưu giữ, bảo quản để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hải Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE