Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Phú Bình - nơi được chọn thành lập khu cách ly tập trung thường xuyên được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, sẵn sàng tổ chức tiếp nhận cách ly.
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Phú Bình - nơi được chọn thành lập khu cách ly tập trung thường xuyên được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ, sẵn sàng tổ chức tiếp nhận cách ly.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh tập trung cao độ, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Thực tế tại các địa phương chúng tôi nhận thấy cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Phát huy vai trò các tổ công tác tự quản

Một trong các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã… Để thực hiện tốt nguyên tắc này, tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, xóm, bản, tổ dân phố đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trên địa bàn T.P Thái Nguyên, 100% xóm, tổ dân phố đã thành lập tổ công tác tự quản, thành viên gồm trưởng và phó thôn, tổ dân phố; công an viên và dân phòng; chi đoàn thanh niên; chi hội cựu chiến binh, hội liên hiệp phụ nữ, nhân viên y tế. Theo khuyến cáo, thành viên của tổ công tác chọn người dưới 60 tuổi, đảm bảo sức khỏe. Đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên thông tin: Điều đặc biệt là trên địa bàn thành phố có rất nhiều người trên 60 tuổi, có đủ sức khỏe đã tự nguyện đăng ký tham gia Tổ công tác tự quản. Họ là những người có uy tín, kinh nghiệm trong thực hiện công tác dân vận nên phát huy tốt vai trò trong phòng chống dịch.

Tại huyện Võ Nhai, tính đến ngày 1/4/2020, toàn bộ 15/15 xã thị trấn đã thành lập xong các tổ công tác tự quản tại xóm, tổ dân phố. Thành viên các tổ đã tuyên truyền, vận động các gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch; tổ chức giám sát chặt chẽ những trường hợp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà cũng như kịp thời phát hiện, báo cáo với chính quyền, cơ sở y tế những trường hợp phải cách ly, giám sát, kiểm tra y tế; kiểm soát chặt chẽ việc biến động về nhân khẩu, nhất là người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài, người trong và ngoài tỉnh đến lưu trú. Ông Vi Văn Cường, Tổ trưởng tổ dân phố Thái Long, thị trấn Đình Cả cho biết: Nhờ phân công nhiệm vụ cụ thể và sát sao địa bàn, nên khi tổ có 4 trường hợp từ nước ngoài; 4 người từ Hà Nội trở về địa phương chúng tôi nhanh chóng báo cáo, phối hợp với nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe và yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe y tế tại nhà.

Mô hình Tổ công tác tự quản ở xóm An Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ) cũng là một hình mẫu về cách làm cần được nhân rộng. Ông Nguyễn Thế Sự, Trưởng xóm kiêm Tổ trưởng thông tin: Xóm An Thái có hơn 250 hộ dân, được chia thành 5 cụm dân cư. Tổ được thành lập theo quyết định của UBND xã, gồm 15 thành viên, chia thành 5 nhóm tương ứng với các cụm dân cư. Ngoài việc tuyên truyền, vận động nhân dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, thành viên của tổ còn phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Các hộ kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu tại Chợ Thái (T.P Thái Nguyên) chấp hành nghiêm việc đóng cửa hàng trong những ngày thực hiện cách ly toàn xã hội.

Tăng cường làm việc trực tuyến

Đối với T.P Thái Nguyên đã chuyển toàn bộ các cuộc họp sang hình thức trực tuyến với 32 phường, xã và các phòng ban, đơn vị trên địa bàn. Đồng chí Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên cho biết: T.P Thái Nguyên đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị tốt điều kiện hạ tầng kỹ thuật, đường truyền để triển khai công việc, nhất là công tác phòng chống dịch được đồng bộ, nhanh chóng.

Còn tại huyện Định Hóa, đồng chí Hoàng Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc qua hệ thống công nghệ thông tin tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở. Người đứng đầu chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở. Qua báo cáo cũng như kiểm tra, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo. Thông qua điều hành trực tuyến, các công việc vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, không có chuyện lấy lý do vì dịch COVID-19 mà đình trệ.

Thực tế tại các cơ quan của huyện Phú Bình, chúng tôi nhận thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, chỉ lãnh đạo cơ quan, phòng, ban, UBND xã, thị trấn trực và chịu trách nhiệm về tiến độ triển khai các nhiệm vụ chuyên môn. Đồng chí Bùi Xuân Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bảo Lý thông tin: Lãnh đạo xã tiếp nhận chỉ đạo của cấp trên, giao việc cho cán bộ làm việc tại nhà và có trách nhiệm đôn đốc công việc. Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ý thức người dân chấp hành khá tốt. Hiện nay, xã đang tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020-2015. Sau khi duyệt đại hội, tiếp thu góp ý của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, chúng tôi yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, trưởng các đoàn thể, tiếp tục rà soát lại những chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ tới, các nhóm giải pháp… đóng góp ý kiến theo đường thư điện tử để Tiểu ban văn kiện hoàn thiện.

Giữ vững an ninh trật tự

Cùng với công tác phòng, chống dịch COVID-19, một nhiệm vụ rất quan trọng khác là đảm bảo an ninh trật tự.  “Trong thời điểm cách ly toàn xã hội, lưu lượng người ở ngoài đường, các địa điểm công cộng vắng đi nhiều, nhất là buổi tối. Cán bộ, công chức, viên chức ít đến công sở. Đây là điều kiện để phát sinh nhiều loại tội phạm, nhất là trộm cắp, cướp giật; tình trạng đua xe máy” - Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh nhận định. Chính vì vậy, Công an tỉnh đã tăng cường chỉ đạo việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, nhất là khu vực nông thôn, các khu cách ly, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của tỉnh. Công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm được công an các địa phương tăng cường.

Trung tá Vũ Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) cho biết: Lực lượng công an phường gồm 11 cán bộ, chiến sĩ. Hơn chục ngày nay chúng tôi cơ bản thực hiện trực 100% quân số. Anh em ăn ngủ luôn tại cơ quan. Theo chỉ đạo của cấp trên, đơn vị cơ bản dừng giải quyết các thủ tục hành chính để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm; quản lý việc biến đổi nhân khẩu và nhắc nhở gia đình, cơ sở dịch vụ thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh. Nếu như trước đây, công an phường chủ yếu tuần tra vào ban ngày thì dịp này tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố, các tổ tự quản về an ninh trật tự tiến hành tuần tra liên tục cả vào ban đêm nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng trộm cắp, cướp giật.

Tại Đồng Hỷ, UBND huyện cũng đã chỉ đạo lực lượng công an tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Thượng tá Lê Tiến Vinh, Phó trưởng Công an huyện nhấn mạnh: Với phòng chống dịch COVID-19, lực lượng công an của huyện thực hiện nghiêm túc việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để quản lý biến động về nhân khẩu. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được phát huy, trong đó nhấn mạnh vai trò của các mô hình tự quản an ninh trật tự ở cơ sở. Ngoài ra, lực lượng công an còn phối hợp vận động, yêu cầu các nhóm, tụ điểm sinh hoạt tôn giáo ký cam kết không tụ tập đông người, nhất là trong dịp Lễ phục sinh của Đạo Thiên chúa.

Trong bối cảnh thực hiện cách ly toàn xã hội, nhiều nhà máy, doanh nghiệp dừng sản xuất, nhiều người thu nhập thấp càng thêm khó khăn. Chính vì vậy, các địa phương trong toàn tỉnh đang tập trung rà soát và thực hiện các giải pháp hỗ trợ, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự vào cuộc của các địa phương, Thái Nguyên thực hiện đồng bộ các giải pháp, chung tay cùng cả nước khống chế không để dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng.

Nhóm PV Xây dựng Đảng - Nội chính
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE