Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sông Công - Điểm sáng thu hút đầu tư
Cập nhật ngày: 25/04/2020 08:26 (GMT +7)
 Siêu thị HC là một trong những dự án về thương mại - dịch vụ mới được triển khai tại phường Châu Sơn (T.P Sông Công).
Siêu thị HC là một trong những dự án về thương mại - dịch vụ mới được triển khai tại phường Châu Sơn (T.P Sông Công).

Huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ là những chương trình trọng tâm, xuyên suốt của T.P Sông Công trong nhiệm kỳ này. Những kết quả nổi bật từ thực hiện chủ trương đó đã giúp thành phố trẻ ghi thêm nhiều dấu ấn phát triển.

Dù kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khá tốt nhưng trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ T.P Sông Công vẫn xác định một trong những ưu tiên hàng đầu là tập trung huy động các nguồn lực đầu tư vào hạ tầng. Mục tiêu  nhằm hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân, góp phần quan trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo sự bứt phá về phát triển công nghiệp và thương mại - dịch vụ.

Phát triển hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp, thương mại - dịch vụ được quan tâm và đạt những kết quả nổi bật hơn cả. Thống kê từ năm 2016 đến nay cho thấy, tổng giá trị đầu tư kết cấu hạ tầng của T.P Sông Công đạt gần 7.900 tỷ đồng, vượt 24% so với kế hoạch (riêng số vốn của các doanh nghiệp là gần 3.800 tỷ đồng). Trong đó, ước tính kinh phí huy động cho phát triển giao thông Sông đạt trên 900 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn ngân sách, những năm gần đây, T.P Sông Công đạt nhiều kết quả trong thu hút các dự án giao thông theo hình thức đối tác công tư PPP - hợp đồng BT đối với một số tuyến đường lớn như: Đường Thắng Lợi kéo dài (làn 2); mở rộng, nâng cấp đường Cách mạng Tháng Mười (làn 2); đường Trần Phú; đường Thống Nhất kéo dài; đường đô thị dọc Sông Công; đường vành đai khu công nghiệp… 

Cũng từ năm 2016 đến nay, việc huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp của T.P Sông Công có nhiều khởi sắc với tổng giá trị ước đạt trên 3.600 tỷ đồng (trên địa bàn hiện có 2 khu công nghiệp, 4 cụm công nghiệp có tổng diện tích quy hoạch gần 700ha). Hạ tầng thương mại - dịch vụ tiếp tục được quan tâm đầu tư với giá trị ước đạt 229 tỷ đồng. Cùng thời gian này, nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị đạt gần 1.800 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án lớn đã và đang triển khai từ nguồn vốn của doanh nghiệp.

Đường Thắng Lợi kéo dài, một công trình trọng điểm của T.P Sông Công đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Nói về các giải pháp chính để đạt kết quả đó, Phó Chủ tịch UBND T.P Sông Công, ông Đào Duy Anh cho biết: Chúng tôi coi trọng và thực hiện tốt công tác quy hoạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, tập trung giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng nhằm đa dạng hóa nguồn lực. Đồng thời tăng cường phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh, tiếp xúc, đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại, không gian đô thị liên tục được mở rộng, tốc độ đô thị hóa được đẩy nhanh là yếu tố quan trọng giúp T.P Sông công tạo được sức hút ngày càng lớn đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Tính riêng giai đoạn 2016-2019, T.P Sông Công thu hút được 30 dự án đăng ký, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ với tổng số vốn gần 24.000 tỷ đồng. Trong đó có 10 dự án vốn FDI với tổng vốn đăng ký đạt trên 995 triệu USD và nhiều dự án quy mô lớn thuộc các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố như: Cơ khí, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến nông, lâm sản. Về thương mại - dịch vụ, Sông Công cũng đã trở thành điểm đến của các thương hiệu bán lẻ lớn như: Aloha, HC, Điện máy Xanh, Mediamart… Điều đó giúp tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên địa bàn từ năm 2016 đến nay đạt bình quân 20,05%/năm (năm 2019 đạt trên 15/700 tỷ đồng theo giá trị hiện hành).

Cùng với quan tâm phát triển kết cấu hạ tầng, công tác quy hoạch, cải cách hành chính, xúc tiến đầu tư, giải phóng mặt bằng là những giải pháp trọng tâm được T.P Sông Công thực hiện tốt thời gian qua. Các nhà đầu tư vào địa bàn từ tìm hiểu cơ hội đến hoàn thiện các thủ tục hành chính và suốt quá trình triển khai dự án luôn được sự đồng hành của các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn của thành phố. Chị Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, cơ quan thường trực Tổ đề xuất, tư vấn và giúp đỡ nhà đầu tư của T.P Sông Công cho biết: Chúng tôi tư vấn và giúp nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý, phối hợp với các cơ quan liên quan kịp thời nắm bắt và tham mưu tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp…

Về công tác giải phóng mặt bằng, yếu tố rất quan trọng trong thu hút đầu tư, ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất T.P Sông Công chia sẻ: Trung tâm luôn phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư để bố trí nhân lực phù hợp, lên kế hoạch từng ngày, từng tuần nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu các dự án. 

Thực tế cho thấy, T.P trẻ Sông Công còn nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực có thế mạnh về công nghiệp, thương mại - dịch vụ, đặc biệt là khi Khu công nghiệp Sông Công II đang được đẩy mạnh xây dựng hạ tầng. Yếu tố đó cộng với các giải pháp đồng bộ, phù hợp mà thành phố đã và đang triển khai sẽ giúp địa phương này tiếp tục khẳng định là một điểm sáng về thu hút đầu tư, điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
ViettelPay là ứng dụng thanh toán di động được phát triển bởi Viettel nhằm phục vụ nhu cầu thansh toán hàng ngày của người dùng tại Việt Nam. Với ViettelPay bạn có thể dễ dàng thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, nạp thẻ cào, thanh...
Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE