Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Theo dòng thời sự: Siết chặt quản lý chất lượng thực phẩm dịp Tết
Cập nhật ngày: 25/01/2019 08:07 (GMT +7)

Hiện nay đang là cao điểm chuẩn bị thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu xuân. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng trà trộn vào thị trường các loại thực phẩm thiếu an toàn. Bởi vậy, hơn lúc nào hết công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cần phải được siết chặn hơn.

Để đảm bảo thị trường dịp Tết thật sự ổn định và an toàn, từ rất sớm Cục ATTP (Bộ Y tế) đã liên tiếp có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát các loại thực phẩm phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Trong đó chỉ rõ, các loại thực phẩm thường sử dụng với số lượng lớn trong dịp Tết là thịt, cá, trứng, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát… nên các mặt hàng này cần được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với đó, ngành Công Thương cũng đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn vào thị trường. Đồng thời, kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định về ATTP, nhất là về nhãn mác, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm…

Thực tế cho thấy, năm 2018, cả nước đã xảy ra trên 90 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 2.700 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong. Trong năm, lực lượng chức năng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt nhiều tập thể, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP. Với Thái Nguyên, trong năm vừa qua đã có trên 250 đoàn thanh, kiểm tra ATTP các cấp, tiến hành thanh, kiểm tra hơn 6.700 cơ sở, phát hiện khoảng 1.442 cơ sở không đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh ATTP. Riêng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Nguyên đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 222 cơ sở, phát hiện vi phạm tại 42 cơ sở thực phẩm. Vi phạm chủ yếu của các cơ sở là chế biến, kinh doanh thực phẩm ở môi trường vệ sinh không đảm bảo; sản xuất, chế biến sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng...

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân, góp phần phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, cần thiết phải tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP; siết chặt công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP.

Thực tế thời gian qua cho thấy, công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về ATTP còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, còn có biểu hiện nể nang, né tránh. Hơn nữa, chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật chưa bảo đảm tính răn đe. Do đó, cần phải tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có nguy cơ cao về mất ATTP, các làng nghề chế biến thực phẩm… Kiểm tra cả hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Tập trung kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng, chống và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm.

Tết đã cận kề, chúng ta hãy là người tiêu dùng thông thái. Mỗi người hãy tự biết quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, cần chặt chẽ, thận trọng trong lựa chọn sản phẩm, chỉ mua thực phẩm rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng.

Nguyễn San
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty TNHH một thành viên 27 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) cần tuyển 3 lao động hợp đồng không xác định thời hạn, theo hình thức thi tuyển. Cụ thể:
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE