Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2: Nỗ lực tạo sự đồng thuận trong nhân dân
Cập nhật ngày: 29/05/2020 09:16 (GMT +7)
 Đơn vị thi công khẩn trương san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng KCN Yên Bình giai đoạn 2, thuộc địa bàn phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên).
Đơn vị thi công khẩn trương san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng KCN Yên Bình giai đoạn 2, thuộc địa bàn phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên).

Tại cuộc họp được tổ chức cuối tháng 3-2020, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu trong tháng 4, T.X Phổ Yên tập trung hoàn thành việc giải phóng mặt bằng (GPMB) diện tích đất nông nghiệp thuộc Dự án Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình giai đoạn 2. Mặc dù gặp nhiều khó khăn song T.X Phổ Yên đã nỗ lực hoàn thiện các bước theo quy trình để triển khai công tác GPMB thực hiện Dự án theo đúng chỉ đạo của tỉnh, tạo sự đồng thuận của người dân.

Được triển khai từ năm 2017, Dự án KCN Yên Bình giai đoạn 2 có diện tích gần 51ha (trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 80%), chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Yên Bình. Để thực hiện Dự án, có 338 hộ dân ở các xã Hồng Tiến, Tiên Phong và phường Đồng Tiến (T.X Phổ Yên) được bồi thường GPMB, trong đó có trên 100 hộ thuộc diện tái định cư. Theo kế hoạch, Dự án hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, đến hết quý I năm nay, việc GPMB thực hiện Dự án mới đạt 24,7ha (bằng 48%).

Công tác GPMB thực hiện Dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch vì nhiều nguyên nhân. Bởi thế, tại cuộc họp tổ chức cuối tháng 3-2020, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chỉ đạo T.X Phổ Yên cần tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB thực hiện Dự án KCN Sông Công 2, trong đó hoàn thành GPMB đối với diện tích đất nông nghiệp thuộc Dự án ngay trong tháng 4. Thực hiện yêu cầu đó, T.X Phổ Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các xã, phường tập trung rà soát, giải quyết những vướng mắc, tồn tại liên quan đến công tác bồi thường GPMB, đặc biệt là phải hoàn thành nhiệm vụ GPMB đối với phần diện tích đất nông nghiệp trong thời gian sớm nhất. Ông Hà Ngọc Hòa, Trưởng Ban bồi thường GPMB và quản lý dự án Thị xã cho biết: Tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và T.X Phổ Yên, Ban đã phối hợp với đơn vị chủ đầu tư và chính quyền các địa phương liên quan tiến hành rà soát toàn bộ diện tích đất nông nghiệp chưa được đền bù nằm trong diện bị thu hồi để thực hiện Dự án KCN Yên Bình giai đoạn 2. Trên cơ sở đó, thành lập các tổ tuyên truyền, vận động nhân dân cũng như hỗ trợ bà con hoàn thiện hồ sơ đất để đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, thống kê diện tích đất và tài sản trên đất nông nghiệp cần GPMB. Kết quả là trong tháng 4, Ban bồi thường GPMB và quản lý dự án đã kiểm đếm, thống kê xong 17,4ha đất nông nghiệp còn lại, nâng tổng diện tích đất nông nghiệp trong quy hoạch của Dự án được thống kê, kiểm đến lên 38,56ha (đạt 100%). Trong đó có 35,46ha đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB là 102,9 tỷ đồng. Đến nay, chủ đầu tư Dự án đã phối hợp với chúng tôi chi trả được 58 tỷ đồng cho các hộ dân liên quan.

Khu tái định cư ở xóm Cống Thượng, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên) đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng đón các hộ dân trong xã cần di dời chỗ ở để thực hiện Dự án KCN Yên Bình giai đoạn 2.

Là một trong những hộ vừa được nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB đối với diện tích đất nông nghiệp trong quy hoạch của Dự án, bà Hoàng Thị Hường, ở tổ dân phố Thái Bình, phường Đồng Tiến cho biết: Nhà tôi thuộc diện phải tái định cư và có 1,5 sào ruộng bị thu hồi. Đối với diện tích ruộng, gia đình được bồi thường, hỗ trợ 140 triệu đồng. Với số tiền này, tôi dự định sẽ đầu tư mở rộng quán bán hàng ăn sáng phục vụ công nhân làm việc tại KCN… Còn ông Nguyễn Viết Bảo, ở xóm Liên Minh, xã Hồng Tiến chia sẻ: Gia đình tôi có 2 thế hệ với 6 người sống dựa vào 7.000m2 ruộng cấy lúa, trồng các loại cây màu. Khi Dự án được triển khai, toàn bộ ruộng bị thu hồi, cuộc sống của gia đình bị ảnh hưởng, nhưng tôi tin rằng, khi dự án công nghiệp đến với địa phương sẽ mở ra cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho gia đình tôi cùng bà con nơi đây. Do đó, chúng tôi vẫn ủng hộ Dự án và đang gấp rút thu hoạch vụ lúa cuối cùng trước khi bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Từ thực tế cho thấy, T.X Phổ Yên đã và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ GPMB thực hiện Dự án KCN Yên Bình giai đoạn 2. Cùng với bồi thường GPMB diện tích đất nông nghiệp, thời điểm này, Thị xã cũng triển khai song song việc kiểm đếm, thống kê đất ở, đất khác (với diện tích khoảng 12,4ha) và tài sản trên đất của các hộ dân liên quan. Vì vậy, Ban bồi thường GPMB và quản lý dự án T.X Phổ Yên phải huy động tối đa nhân lực, tranh thủ làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để triển khai nhiệm vụ GPMB thực hiện Dự án KCN Yên Bình giai đoạn 2 cũng như nhiều dự án khác trên địa bàn.

Hồng Hà - Hoàng Cường
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Nghị định 154/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 34/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Theo đó, bổ sung thêm trường hợp Nghị quyết của Hội đồng nhân dân không phải là văn bản quy phạm pháp luật.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE