Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Dự án Đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội: Người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng
Cập nhật ngày: 10/10/2018 10:09 (GMT +7)
 Cánh đồng xóm Cù, xã Hà Châu đã được người dân đồng thuần bàn giao mặt bằng.
Cánh đồng xóm Cù, xã Hà Châu đã được người dân đồng thuần bàn giao mặt bằng.

Phú Bình là huyện có nhiều dự án, chương trình của Trung ương và của tỉnh triển khai trên địa bàn. Trong đó, có Dự án đã được Chính phủ phê duyệt. Để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng các hạng mục công trình của Dự án, Huyện ủy Phú Bình đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Dự án đuơc triển khai từ tháng 11-2017, chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên. Các địa phương cần giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án là 2 xã Nga My và Hà Châu với tổng diện tích dự kiến theo quy hoạch là 25ha; số hộ ảnh hưởng là 508 hộ (trong đó, xã Nga My là 297 hộ; xã Hà Châu là 211 hộ).

Ông Nguyễn Viết Đài, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hà Châu cho biết: Toàn xã có trên 1.400 hộ thì 211 hộ có đất ruộng và công trình nhà ở nằm trong vùng quy hoạch thực hiện Dự án. Từ khi biết Nhà nước sẽ thu hồi đất, ban đầu có không ít các hộ dân trên địa bàn xã băn khoăn, lo lắng, bởi nguồn sống chính của người nông dân trông vào đồng ruộng, nay thu hồi thì không biết làm gì để duy trì cuộc sống. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Hà Châu đã họp nhận định, phân tích và đánh giá tình hình tư tưởng, tâm trạng của bà con nhân dân và bàn chủ trương, giải pháp thực hiện. Xã xác định đây là một chủ trương đúng đắn nhằm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn của các địa phương trong huyện Phú Bình nói chung và xã Hà Châu nói riêng nên cần tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ Dự án.

Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về nội dung này, đồng thời tập trung sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ đạo chính quyền, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân tự giác bàn giao đất đúng thời gian quy định. Xã thực hiện phương châm: dân chủ, công khai, đúng luật, làm đến đâu chắc đến đó, mọi khó khăn, thắc mắc của người dân đều được Đảng ủy, chính quyền xã tìm cách giải quyết, tháo gỡ nhanh nhất có thể. Đến nay, xã Hà Châu đã có được sự nhất trí cao từ trong Đảng đến nhân dân, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội đã cơ bản hoàn thành. 100% số hộ đã kê khai kiểm đếm xong về đất và tài sản, gần 170 hộ đã được chi trả đền bù với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng.

Trò chuyện với một số hộ dân có đất bị thu hồi, chúng tôi nhận thấy đa số người dân đều ủng hộ và mong chờ Dự án sớm hoàn thành để góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Ông Tạ Như Phương, ở xóm Củ cho biết: Nhà tôi có 5 sào ruộng thì tất cả đều nằm trong diện tích đất phải thu hồi phục vụ Dự án. Lúc đầu tôi cũng cảm thấy lo lắng nhưng sau khi được xã, xóm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Dự án, tôi và các thành viên trong gia đình đã hiểu và đồng tình ủng hộ. Tôi cũng đã có kế hoạch phát triển kinh tế để đảm bảo cuộc sống gia đình sau khi bàn giao đất cho Dự án.

Công tác lãnh đạo giải phóng mặt bằng Nga My cũng thu được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, 100% số hộ đều nhất trí bàn giao lại đất và đồng ý với phương án hỗ trợ, đền bù giải phóng mặt bằng. Ông Vũ Cao Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nga My, cho biết: Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xã đã thực hiện theo các bước cơ bản là tổ chức triển khai ở xã (gồm họp Đảng ủy, HĐND, UBND và các đoàn thể); triển khai ở xóm (gồm họp chi bộ, các đoàn thể và họp xóm) để phổ biến chủ trương và tuyên truyền, vận động bà con; phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn của huyện thực hiện việc đo đạc đất đai, kiểm kê tài sản hoa màu và quản lý chắc thực địa; thực hiện việc thanh toán, đền bù và bàn giao giải phóng mặt bằng. Kinh nghiệm rút ra qua công tác này ở xã Nga My là phải làm tốt việc tuyên truyền để người dân hiểu được chủ trương. Có sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Mọi chính sách phải được công khai, minh bạch, trong quá trình tổ chức thực hiện tránh chủ quan, áp đặt, chỗ nào người dân chưa hiểu thì kiên trì giải thích, vận động để tạo sự đồng thuận.

Thực hiện Dự án này, huyện Phú Bình có 508 hộ liên quan về đất đai, có 38 hộ liên quan về tài sản, 26 hộ phải di chuyển chỗ ở. Đến nay, Dự án đã tiến hành chi trả cho các hộ gần 56 tỷ đồng.

Ông Đinh Hồng Thanh, Bí thư Huyện ủy Phú Bình, cho biết: Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội, do vậy, chúng tối xác định cần có sự chỉ đạo tập trung, thống nhất giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Huyện ủy đã phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, huy động sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Những tồn tại, phát sinh ở cơ sở được Huyện ủy chỉ đạo các ngành và các xã nghiên cứu văn bản, hồ sơ để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, song cũng thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra tình trạng khiếu nại vượt cấp. Dự kiến trong năm nay, huyện sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho Dự án.

Quỳnh Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Võ Nhai vừa có Thông báo số 04/CSĐT gửi các cơ quan, ban, ngành chức năng về đình truy tìm đối tượng .

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 28-37oC
  • Khu vực phía Nam 28-37oC
  • Khu vực phía Đông 28-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE