Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở
Cập nhật ngày: 06/07/2018 16:15 (GMT +7)

Ngày 6-7, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến cơ sở. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 10,1 nghìn trạm y tế tuyến xã trong đó có 41,9% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Khảo sát của Bộ cho thấy chỉ khoảng 26% trạm đủ trang thiết bị y tế thiết yếu, gần 43% ở mức chấp nhận được, 31% thiếu trang thiết bị cơ bản theo yêu cầu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy khí dung, xét nghiệm đường huyết máu mao mạch... Hầu hết trạm y tế thiếu thuốc trong danh mục, kể cả các thuốc cho điều trị bệnh mạn tính, thông thường. Từ khi thực hiện quy định thông tuyến huyện, người dân ít đến trạm y tế. Số lượt khám chữa tại xã trước đây là 28% thì đến nay còn 19%; ngược lại tuyến huyện đã tăng lên đến hơn 50%. Tại Thái Nguyên, toàn tỉnh có 180/180 xã có trạm y tế làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương trong đó có 159 xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế và 7 xã đã hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt công nhận. Năm 2017, 100% các trạm y tế tuyến xã trên địa bàn được Sở Y té đánh giá hoạt động tốt.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng người dân chưa tin tưởng vào tuyến y tế cơ sở vì vấn đề chất lượng, cán bộ y tế, mức chi trả thấp, danh mục thuốc kỹ thuật ít. Trong khi đó, kinh nghiệm thế giới cho thấy đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu có hiệu quả hơn nhiều lần so với việc đầu tư cho kỹ thuật cao ở tuyến trên. Với việc coi y tế cơ sở là "người gác cổng” trong hệ thống y tế, các nước trên thế giới đã sử dụng các nguồn tài chính khác nhau, trong đó có nguồn tài chính từ BHYT cho chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để tăng cường khám chữa bệnh BHYT tại tuyến cơ sở, khắc phục những bất cập hiện nay trong khám chữa bệnh BHYT, cần chú trọng đổi mới cơ chế chi trả khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế. Bộ trưởng yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị các bệnh mạn tính tại trạm y tế xã, nhất là các trường hợp đã được chẩn đoán ở tuyến trên và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị; đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của trạm y tế xã theo mô hình chuẩn đáp ứng được đầy đủ chức năng, các nhiệm vụ của trạm y tế xã; tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Bên cạnh đó, xây dựng thống nhất 1 phần mềm áp dụng tại trạm y tế xã đảm bảo quản lý thông tin của các hoạt động chuyên môn với quản lý hồ sơ sức khỏe để nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế xã và giảm tải khối lượng công việc hành chính cho cán bộ y tế.

Hoàng Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ Quyết định số 383/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt giá bán nước sạch của Công ty cổ phần Nước sạch Thái Nguyên;

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 24-29oC
  • Khu vực phía Tây 23-30oC
  • Khu vực phía Nam 24-29oC
  • Khu vực phía Đông 24-29oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Âm lịch 2019 Số 87-88/Tháng 1+2 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đúng thời khắc Giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi, tiếng pháo hoa rền vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội chào đón một mùa xuân mới. Hàng nghìn người dân và du khách tập trung tại các điểm bắn pháo hoa với không khí vui tươi, phấn khởi chào đón một năm mới với nhiều niềm tin và ước vọng vươn lên.

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE