Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Không có khuất tất nhưng vẫn cần rút kinh nghiệm
Cập nhật ngày: 15/10/2019 07:42 (GMT +7)
 Công trình cải tạo sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phường Mỏ Chè đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016.
Công trình cải tạo sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phường Mỏ Chè đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016.

Công trình cải tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ phường Mỏ Chè (T.P Sông Công) được triển khai từ năm 2014, đến năm 2016 nghiệm thu đưa vào sử dụng, đáp ứng lòng mong mỏi, sự tri ân của nhân dân và cán bộ địa phương đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc. Tuy vậy, chủ đầu tư là UBND phường vẫn nợ nhà thầu số tiền khá lớn, và mới đây có ý kiến cho rằng vấn đề tài chính liên quan đến công trình này thiếu minh bạch.

Trước tiên, cần khẳng định, việc huy động xã hội hóa 100% để triển khai công trình cải tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ là nỗ lực và thành công đáng kể của phường Mỏ Chè trong công tác dân vận. Theo dự toán ban đầu, công trình có mức đầu tư trên 322 triệu đồng, phường đã huy động sự đóng góp của nhân dân và các doanh nghiệp, cơ quan ủng hộ được gần 320 triệu đồng. Việc huy động chia làm hai đợt, đợt đầu được 220 triệu đồng, đã thanh toán ngay cho nhà thầu. Đợt hai, phường huy động thêm được trên 99 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán. Đây là lý do dẫn đến có ý kiến cho rằng UBND phường có khuất tất hoặc sử dụng sai mục đích số tiền này.

Ông Nguyễn Thái Hà, Chủ tịch UBND phường Mỏ Chè cho biết: Việc chậm thanh toán số tiền trên 99 triệu đồng có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, cả từ phía chủ đầu tư và nhà thầu. Cụ thể, nhà thầu chưa đảm bảo tính pháp lý của hồ sơ, thiếu chủ động phối hợp với UBND phường trong việc thanh quyết toán. Điều này cũng có nguyên nhân khách quan là do công trình có phát sinh khối lượng, điều chỉnh thiết kế trong quá trình thi công, tổng mức đầu tư được điều chỉnh từ trên 322 triệu đồng lên gần 467 triệu đồng. Về phía chủ đầu tư là UBND phường, từ năm 2014 đến năm 2016, đã qua 3 Chủ tịch UBND (chủ tài khoản) nên việc thanh quyết toán bị ngắt quãng. Bộ phận kế toán của phường cũng thiếu chủ động phối hợp, đôn đốc nhà thầu hoàn thiện hồ sơ. Số tiền trên 99 triệu đồng của đợt huy động thứ hai do vậy vẫn được gửi tại Kho bạc Nhà nước - Chi nhánh Sông Công từ năm 2014. 

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Triệu Thức là ông Nguyễn Minh Thức (nhà thầu thi công công trình), cũng khẳng định tương tự, đồng thời nói thêm: Chúng tôi nhận thầu công trình này cũng là muốn ủng hộ địa phương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Việc chậm được thanh toán có một phần lỗi của doanh nghiệp và chúng tôi cũng muốn chia sẻ với những khó khăn của phường khi phải huy động xã hội hóa hoàn toàn.

Nhằm giải ngân số tiền trên 99 triệu đồng và tìm phương án huy động nguồn để thanh toán nốt cho nhà thầu trong thời gian sớm nhất, mới đây, Đảng ủy, UBND phường Mỏ Chè đã tổ chức họp bàn, thống nhất. Theo đó, UBND phường sẽ làm thủ tục thanh toán số tiền trên 99 triệu đồng đang gửi tại Kho bạc cho nhà thầu trong tháng 10-2019. Số còn nợ lại (tính cả số tiền sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư) là 147,3 triệu đồng, UBND phường sẽ tìm nguồn hợp pháp để thanh toán trước ngày 31/12/2020. Kết quả cuộc họp này được phổ biến đến 12 tổ dân phố để công khai với nhân dân. 

Bí thư Đảng ủy phường Mỏ Chè, ông Thiệu Hoàng Hà khẳng định: Việc hoàn thành công trình cải tạo, sửa chữa Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa là nỗ lực và kết quả nổi bật trong công tác dân vận của phường những năm gần đây. Những thông tin liên quan đến quá trình triển khai, đặc biệt là vấn đề tài chính đều được phường công khai với nhân dân. Việc chậm thanh quyết toán có nguyên nhân khách quan nhưng cũng có thiếu sót thiếu dứt điểm của phường, dẫn đến có ý kiến thắc mắc. Đây dù sao cũng là một bài học cho địa phương khi triển khai những nhiệm vụ tiếp theo.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE