Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Để chính quyền gần dân, trọng dân, sát dân
Cập nhật ngày: 09/01/2019 11:09 (GMT +7)
 180/180 xã, phường, thị trấn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông
180/180 xã, phường, thị trấn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông

2018 được Ban Dân vận Trung ương chọn là “Năm dân vận chính quyền”. Với quyết tâm thực hiện tốt “Năm dân vận chính quyền”, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới công tác dân vận theo hướng “gần dân, trọng dân, sát dân”, giữ vững mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương.

Như chúng ta đã biết, sau Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh tổ chức trung tuần tháng 7 vừa qua với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước, sau Hội nghị, Thái Nguyên đã thu hút được 62 dự án của 43 nhà đầu tư  với tổng số vốn đăng ký đạt trên 113 nghìn tỷ đồng. Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đặc biệt là năm 2018 rất ấn tượng.

Kết quả trên phải kể đến sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Trong những năm qua, UBND tỉnh đã thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, người lao động, nhân dân. Mới đây nhất, ngày 26-11-2018, lãnh đạo tỉnh đã đối thoại với doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, tiếp thu, giải đáp, giải quyết những vấn đề đang diễn ra, thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi tại địa phương. Đây là lần đầu tiên hội nghị có sự tham gia của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND cùng các sở, ban, ngành của tỉnh. Điều này thể hiện sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền với tiếng nói của doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã có 19 doanh nhân, đại diện hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng nêu 95 câu hỏi đến lãnh đạo tỉnh về các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, công thương, nông nghiệp, tài chính, vận tải, xây dựng. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn An Khánh Nguyễn Văn Thắng đề nghị: “Tỉnh nên lấy năm 2019 là năm giải phóng mặt bằng, vì trên địa bàn đang có rất nhiều dự án chưa triển khai được do không có mặt bằng. Tỉnh cần ban hành một nghị quyết về doanh nghiệp và cải cách hành chính nhằm thống nhất chương trình hành động, tạo thuận lợi, giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp đang mắc phải”.

Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ tỉnh bà Nguyễn Thị Vinh đề nghị tỉnh tăng cường kết nối doanh nghiệp của tỉnh với doanh nghiệp ngoài tỉnh và doanh nghiệp có vốn FDI. Tại Hội nghị đối thoại, lãnh đạo tỉnh đã giải đáp, giải trình, giải quyết 72 câu hỏi mà doanh nghiệp, doanh nhân nêu. Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cam kết: Từ năm 2019, tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, đó là tiếp tục đầu tư để có nền hành chính hiện đại, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), công khai, minh bạch các thủ tục này. Năm 2019 sẽ khai trương Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện. Tỉnh siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cán bộ không được nhũng nhiễu doanh nghiệp, người dân khi giải quyết TTHC. Nếu phát hiện cán bộ nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cần giám sát việc này. Hệ thống chính từ tỉnh trở xuống phải hành động quyết liệt, đổi mới tư duy theo hướng phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Cam kết của lãnh đạo UBND tỉnh được các doanh nghiệp tham dự Hội nghị kỳ vọng và đánh giá cao. Bà Dương Thị Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dược và Thiết bị Y tế Hà Tuyên chia sẻ: Buổi đối thoại này là diễn đàn để chính quyền và doanh nghiệp có được tiếng nói chung, cùng chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp là việc làm rất ý nghĩa mà UBND tỉnh đã làm. Điều này không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp cống hiến mà còn tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư doanh nghiệp.

Một trong những chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận chính quyền được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao chính là công tác cải cách hành chính, trên tinh thần tăng cường ý thức trách nhiệm, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới phương thức lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, đề cao vai trò của người đứng đầu trong giải quyết công việc, hướng tới sự hài lòng của người dân. Minh chứng sống động nhất là chính quyền các cấp đã tiến hành rà soát, xóa bỏ những TTHC, những quy định gây phiền hà cho nhân dân; thực hành dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước.

 Trong năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành 34 quyết định công bố danh mục TTHC thuộc chức năng quản lý của các sở: Y tế, Lao động, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Công thương, Giáo dục, Giao thông, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính... với 2.800 TTHC (ban hành mới 1.534 TTHC; bãi bỏ 1.266 TTHC). Các TTHC sau khi công bố đều được cập nhật, tích hợp, công khai lên cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC và công khai trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh. Tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua theo dõi tại Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh tính đến hết tháng 11/2018 là 511.760 hồ sơ, trong đó số hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt tỷ lệ 99,09%...

Với sự công khai minh bạch các thông tin về TTHC để nhân dân dễ tiếp cận, giám sát việc thực hiện, tạo bước thay đổi đột phá trong cải cách TTHC theo cơ chế “Một cửa” tại nhiều địa phương được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng lịch tiếp xúc, đối thoại công dân, kịp thời giải quyết những kiến nghị, vấn đề bức xúc của nhân dân. Tổng số lượt tiếp công dân của các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh là 3.783 lượt người, tăng 0,7% so với cùng kỳ...

Đánh giá về “Năm dân vận chính quyền”, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh: “Năm dân vận chính quyền”, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, mỗi cán bộ, đảng viên thực sự trở thành “công bộc” của dân, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, qua đó củng cố niềm tin giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Thúy Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Được sự nhất trí của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối họp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho...

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 27-36oC
  • Khu vực phía Tây 26-36oC
  • Khu vực phía Nam 27-36oC
  • Khu vực phía Đông 25-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE