Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Nhà thầu đang tập trung phương tiện, nhân lực để thi công đường du lịch ven hồ Núi Cốc.
Nhà thầu đang tập trung phương tiện, nhân lực để thi công đường du lịch ven hồ Núi Cốc.

Trước nhu cầu phát triển hạ tầng để từng bước khai thác tiềm năng của Khu du lịch trọng điểm Quốc gia hồ Núi Cốc, phân luồng để chống ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông vào mùa du lịch, năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường du lịch ven hồ Núi Cốc nối tuyến bờ Bắc - Nam. Sau thời gian bị chậm tiến độ do khó khăn trong công tác đền bù, thu hồi đất, bố trí nguồn vốn, nay Dự án đang được nhà thầu tập trung thi công để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Tuyến đường đường du lịch ven hồ Núi Cốc có chiều dài trên 2,8km đi qua địa phận 2 xã Phúc Xuân và Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên). Điểm đầu tuyến đường này tại Km12 của đường tỉnh 267 (khu đồi Voi Phun, xã Phúc Trìu), điểm cuối giao với đường ven hồ Núi Cốc giai đoạn 1 đã xây dựng nối từ Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh đến Khu du lịch sinh thái Trường Sinh của xã Phúc Xuân.

Dự án đường du lịch ven hồ Núi Cốc nối khu Bắc và khu Nam có tổng số vốn đầu tư là 123 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ ngân sách địa phương phát triển hạ tầng du lịch. Dự án này được khởi công xây dựng từ ngày 11/6/2017, nhưng công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do hiện trạng đất và nguồn gốc sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân rất phức tạp. Nhiều diện tích thi công đường du lịch ven hồ Núi Cốc trên bàn đồ địa chính là đất rừng phòng hộ do Sở Nông nghiệp và PTNT quản lý, nhưng khi kiểm đếm lại là đất của người dân quản lý, sử dụng ổn định từ trước khi xác lập rừng phòng hộ Núi Cốc năm 1991. Do vậy, các ngành chức năng của tỉnh và UBND T.P Thái Nguyên phải tổ chức nhiều cuộc họp để thống nhất về phương án đền bù, thu hồi đất.

Đặc biệt, trực tiếp đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Thái Hanh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đã nhiều lần tới hiện trường kiểm tra, gặp mặt, đối thoại với người dân có đất, tài sản trên đất trong vùng Dự án để tuyên truyền, vận động, giải quyết kiến nghị xung quanh công tác đền bù, thu hồi đất.

Sau hơn 1 năm tập trung thực hiện công tác đền bù, thu hồi đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Nguyên cơ bản đã giải phóng xong mặt bằng toàn tuyến để bàn giao cho các đơn vị thi công. Hiện, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải và các đơn vị thi công khác đang tập trung phương tiện, nhân lực để thi công nền đường du lịch ven hồ Núi Cốc và phấn đấu hoàn các hạng mục để đưa vào sử dụng đoạn từ đảo Cây Đa đến khu đồi Vui Phun.

Công trình quan trọng nhất trên tuyến đường du lịch ven hồ Núi Cốc từ khu Bắc đến khu Nam chính là cầu nối từ đảo Cây Đa tới Khu du lịch sinh thái Trường Sinh. Hạng mục này đã được nhà thầu thi công từ đầu năm 2018 và hiện đã cơ bản xong nền móng, cốt trụ nhưng mực nước hồ Núi Cốc những tháng cuối năm đang ở cao trình 46,25m để trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp nên thi công gặp khó khăn. Các khâu vận chuyển vật liệu, xây lắp cầu đều phải sử dụng tàu, thuyền nên sẽ khó hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm nay.

Về nguồn vốn đầu tư cho Dự án đường du lịch ven hồ Núi Cốc được phân bổ trong cả giai đoạn 2015-2010, nên chủ đầu tư cũng không thể chủ động trong việc thanh quyết toán khối lượng thi công cho các nhà thầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến tuyến đường du lịch ven hồ Núi Cốc chưa thể hoàn thiện sau gần 4 năm có chủ trương đầu tư.

Để dự án đường du lịch ven Hồ Núi Cốc nối tuyến bờ Bắc - Nam hoàn thành đúng tiến độ đề ra, lãnh đạo UBND tỉnh đang yêu cầu chủ đầu tư Dự án phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh, UBND T.P Thái Nguyên thực hiện các thủ tục, yêu cầu theo quy định của pháp luật về sử dụng nguồn vốn, tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng. Đồng thời, chủ đầu tư cần thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh về hướng giải quyết vướng mắc phát sinh, nhất là liên tục làm việc với các bộ, ngành Trung ương để kịp thời đề nghị bố trí đủ nguồn lực thực hiện Dự án này đảm bảo chất lượng và hoàn thành trước năm 2020.

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Võ Nhai vừa có Thông báo số 04/CSĐT gửi các cơ quan, ban, ngành chức năng về đình truy tìm đối tượng .

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 28-36oC
  • Khu vực phía Tây 28-37oC
  • Khu vực phía Nam 28-37oC
  • Khu vực phía Đông 28-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE