Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đấu giá tài sản: Chọn đơn vị Nhà nước hay tư nhân?
Cập nhật ngày: 25/05/2020 08:42 (GMT +7)
 Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh tổ chức bán đấu giá tài sản tại huyện Đại Từ. Ảnh: T.L.
Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh tổ chức bán đấu giá tài sản tại huyện Đại Từ. Ảnh: T.L.

Luật Đấu giá tài sản đã minh bạch và gia tăng giá trị các tài sản do Nhà nước quản lý khi bán, thanh lý để thu lợi cao nhất về ngân sách. Hiện các tài sản do Nhà nước quản lý trên địa bàn đã được giao cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh và 4 đơn vị tư nhân cùng thực hiện…

Theo quy định của pháp luật, tài sản công đưa ra đấu giá chủ yếu là quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; một số loại tài sản thanh lý, thu hồi của cơ quan Nhà nước; tang vật tịch thu của tổ chức, cá nhân do vi phạm pháp luật; tài sản kê biên đảm bảo thi hành án; tài sản Nhà nước thanh lý tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… Tổng doanh thu các loại tài sản Nhà nước đưa ra tổ chức bán đấu giá đạt từ 300 đến 500 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh được các đơn vị, địa phương trong tỉnh chuyển giao nhiều tài sản để tổ chức đấu giá công khai. Cụ thể, trong năm 2019, Trung tâm đã thực hiện ký hợp đồng với 81 tổ chức, cá nhân trong tỉnh để tổ chức 65 cuộc bán đấu giá tài sản với tổng số tiền thu được gần 150 tỷ đồng (số tiền đấu giá chênh lệch so với giá khởi điểm mà các tổ chức, cá nhân có tài sản đưa ra là gần 10 tỷ đồng). 4 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh đã tổ chức bán đấu giá 79 cuộc với tổng số tiền thu về trên 173 tỷ đồng (tăng 7,4 tỷ đồng so với giá khởi điểm mà các tổ chức, cá nhân có tài sản đấu giá đưa ra). 

Ngoài Trung tâm Dịch bán đấu giá tài sản tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị tư nhân được cấp phép hoạt động dịch bán đấu giá tài sản theo quy định của pháp luật. Ông Trần Mạnh Phong, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Đấu giá, thẩm định giá Việt Bắc cho biết: Theo quy định của pháp luật, dịch vụ bán đấu giá tài sản có sự tham gia của đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp và các tổ chức tư nhân. Đơn vị chúng tôi đã có trụ sở tại Thái Nguyên nhiều năm nay, được nhiều đơn vị, địa phương tín nhiệm ký hợp đồng giao tài sản để bán đấu giá và đã đạt được nhiều kết quả trong hoạt động chuyên môn.

Qua khảo sát của chúng tôi, phần lớn tài sản Nhà nước là quyền sử dụng đất, tài sản công (xe ô tô, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp thanh lý) đã được UBND 9 huyện, thành, thị và các cơ quan trong tỉnh giao cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh thực hiện. Còn tài sản giao dịch đảm bảo của các ngân hàng, tài sản kê biên đảm bảo thi hành án, tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp (cổ phần)… đã được một số đơn vị có tài sản trong tỉnh chuyển phần lớn cho tổ chức đấu giá tư nhân thực hiện. Cơ bản việc đấu giá tài sản đều được tổ chức đấu giá của Nhà nước và tư nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau một số cuộc đấu giá tài sản do tổ chức tư nhân thực hiện gần đây chưa được bài bản, khoa học, nguy cơ lộ lọt thông tin hoặc giá bán chênh lệch không xa với giá khởi điểm nên phần lớp các địa phương trong tỉnh đã chuyển tài sản cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh triển khai.

Thêm một vấn đề nữa là việc các huyện, thành, thị trong tỉnh quy hoạch và xây dựng khu dân cư, khu đô thị thiếu cơ sở hạ tầng, diện tích phân lô chưa phù hợp với nhu cầu của người dân… dẫn đến đấu giá kết quả không cao hoặc đấu giá không thành. Cá biệt có một số khu dân cư trong tỉnh hạ tầng xây dựng chậm nhiều so với tiến độ đề ra dẫn đến người trúng đấu giá bức xúc, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đấu giá. Đồng chí Nguyễn Thị Quyên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản tỉnh cho biết: Đơn vị chúng tôi đã có trên chục năm thực hiện các hoạt động chuyên môn với đội ngũ cán bộ, đấu giá viên nhiều kinh nghiệm nên việc triển khai hợp đồng bán đấu giá tài sản với các đơn vị, địa phương trong tỉnh đều được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, đúng nội dung đã ký kết. 

Đấu giá tài sản là một trong những giải pháp minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản công nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp tục tăng cường tuyên truyền Luật Đấu giá tài sản đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra để phát huy những mặt mạnh, ngăn ngừa sai phạm có thể xảy ra trong lĩnh vực này. Đặc biệt, đơn vị có tài sản và cả đơn vị thực hiện dịch vụ bán đấu giá tài sản nên quảng bá rộng rãi các loại tài sản bán đấu giá trên phương tiện thông tin đại chúng và các kênh thông tin khác nhau để thu hút đông tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá, nhằm thu được nguồn kinh phí lớn nhất về ngân sách Nhà nước.

Văn Hiến
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE