Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Công trường 915 - những ngày “nước rút”
Cập nhật ngày: 05/11/2018 14:19 (GMT +7)
 Hàng trăm lao động tham gia thi công tại Công trường 915.
Hàng trăm lao động tham gia thi công tại Công trường 915.

Những ngày đầu tháng 11, trên công trường "Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915" - Dự án do UBND T.P Thái Nguyên làm chủ đầu tư (xin được gọi tắt là Công trường 915), đầy tiếng máy san, gạt, múc đất; tiếng động cơ vận chuyển vật liệu; tiếng máy cắt đá cùng tiếng thúc gọi của người thợ. Tất cả hòa quyện lại, tạo nên một âm hưởng rộn rã, náo nức, sôi động và bận rộn bởi không khí chạy đua ngày "nước rút".

Theo dự kiến của tỉnh: Ngày 21-12, tại nơi này sẽ diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 hy sinh tại phường Gia Sàng; công bố đưa vào sử dụng công trình Nhà tưởng niệm các TNXP Đại đội 915.

Tại khu vực sân trước Nhà tưởng niệm, từng nhóm công nhân lao động đang mải mê với phần việc của mình. Đợi anh Trần Văn Đồng vừa chuyển xong chuyến đá đến cho một người thợ khác lát nền, chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện thì được biết: Thời gian này, áp lực công việc nhiều, nhưng bù lại là khối lượng công việc đạt cao. Còn anh Nguyễn Hoàng Tuấn, sau khi lát xong viên đá quay sang góp chuyện: Chúng tôi là người lao động, không biết nói văn hoa, nhưng chúng tôi biết từng viên đá do bàn tay chúng tôi lát xuống nền sân này hôm nay, ngày mai sẽ có bao bàn chân của du khách trong, ngoài nước đến đây, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh những người con ưu tú đã ngã xuống.

Người lao động dồn sức hoàn thiện việc lát đá sân Nhà tưởng niệm.  

Qua trò chuyện, chúng tôi còn được biết: Trong thời gian tham gia thi công tại Công trường 915, nhiều lao động đã "ăn công trường, ngủ công trường", phương châm tại chỗ này làm giảm bớt thời gian đi lại, đồng thời nhiều lao động tự nguyện làm tăng giờ. Rồi vào giờ nghỉ mỗi tối, họ cùng tìm hiểu, trò chuyện với nhau về đêm Noel năm 1972. Vì thế tất cả những người lao động chúng tôi gặp trên công trường, đều hiểu rất rõ về ý nghĩa của việc xây dựng, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915. Đây là lý do chính thôi thúc người lao động bám công trường, tập trung thi công khẩn trương với ý thức đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Đến thời điểm đầu tháng 11, công trình Nhà tưởng niệm đã thi công hoàn thành 8 hạng mục; 7 hạng mục đang tiếp tục triển khai thi công. Nhà đón tiếp đã ép cột, đào móng, đổ bê tông giằng móng, đổ xong khung cột, đang xây tường và chuẩn bị đổ mái. Hạng mục Cổng tam quan đã hoàn thành thiết kế kiến trúc, thi công xong phần móng và đang đổ cột. Dự kiến, toàn bộ các hạng mục thuộc Nhà tưởng niệm như: Không gian trưng bày, tuyển chọn mẫu và nội dung văn bia Di tích, lầu chuông, lầu khánh; hạng mục Nhà đón tiếp và các hạng mục khác thuộc Dự án như: Cổng tam quan, đường TNXP, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư gắn liền với Di tích... đang tiếp tục hoàn thiện, phấn đấu hoàn thành trước ngày 15-12. Anh Trần Văn Ninh, một công nhân cho biết: Đây là một sản phẩm nghệ thuật, nên không chỉ đẹp mắt, mà còn mang ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hoá.

Thời gian từ nay đến ngày giỗ các anh, chị TNXP không còn nhiều. Yêu cầu công việc khá gấp, nhưng chúng tôi tin tưởng các hạng mục công trình sẽ được thi công hoàn thiện đúng tiến độ, bởi công trường được triển khai thi công với nhiều thuận lợi, hợp đủ các yếu tố về "Thiên, địa, nhân". Chúng tôi nói như thế vì trong suốt thời gian thi công, nhất là thời điểm "nước rút" này, thời tiết luôn ủng hộ. Đặc biệt là việc thi công Khu di tích 915, Ban Chỉ đạo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh và mọi người dân trong vùng.

Công nhân thi công hệ thống thoát nước tại tuyến đường TNXP.

Trở lại với Công trường 915, chúng tôi đến khu vực thi công công trình Nhà đón tiếp và gặp ở đó một không khí lao động khẩn trương. Phần xây mộc đã hoàn thiện, mái lợp ngói đỏ au, cách điệu; tường, cột chát xong, giàn giáo sẵn sàng cho việc đắp trang trí các họa tiết và sơn tường. Thấy chúng tôi đến thăm, anh Phan Văn Thường dùng vai áo quệt mồ hôi, tay vẫn cầm bàn xoa chát tường bảo: Chúng tôi đang chạy đua với thời gian nhưng không được phép làm ẩu, làm kém chất lượng. Lương tâm người thợ không cho phép chúng tôi làm như thế.

Tiếng máy xúc, máy gạt ầm ào kéo chúng tôi đi khắp khu công trường. Quanh Nhà Tưởng niệm, hàng cây xanh được trồng mới từ tháng 10, nhiều cây đã nhú lộc, làm tiết trời đầy nắng hanh dịu lại, báo hiệu một tốt tươi ở ngày mai. Ra đến khu vực Cổng tam quan, giàn giáo còn ngổn ngang, người bảo vệ công trình cho biết: Đơn vị thi công đang đợi bê tông đông kết, bảo đảm chỉ số kỹ thuật mới tiếp tục hoàn thiện. 

Tổng thể công trình dự kiến sẽ được hoàn thành vào ngày 15-12. Dự kiến kế hoạch của tỉnh, và T.P Thái Nguyên, nhưng đồng thời là mệnh lệnh thôi thúc người lao động tại các đơn vị tham gia công trường vào cuộc, hết mình. Trên công trình đường TNXP đầy bụi đất bởi động cơ thi công, chúng tôi được các anh chị em công nhân cho biết: Chúng tôi tình nguyện được làm tăng giờ mỗi ngày. Vì đây là tuyến đường quan trọng từ trục lộ Cách mạng Tháng Tám dẫn vào Khu Di tích. Theo chỉ đạo của cấp trên, đường được chia làm 2 giai đoạn thi công. Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành trước ngày 20-12; giai đoạn 2 thi công toàn bộ dự án hoàn thành trước ngày 30-4-2019. Tất cả chúng tôi đã làm việc bằng cả niềm tự hào vì được góp công sức của mình xây dựng nên một công trình thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc các Anh hùng liệt sĩ.

Phạm Ngọc Chuẩn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE