Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

HƯỞNG ỨNG THÁNG CAO ĐIỂM “VÌ NGƯỜI NGHÈO” Chung tay để không ai bị bỏ lại phía sau
Cập nhật ngày: 17/10/2019 07:09 (GMT +7)
 Hằng năm, từ Quỹ “Vì Người nghèo” của tỉnh cùng với vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã “thắp sáng ước mơ” cho hàng trăm hộ nghèo. Trong ảnh: “Thắp sáng ước mơ cho hộ nghèo ở xã Dân Tiến (Võ Nhai).
Hằng năm, từ Quỹ “Vì Người nghèo” của tỉnh cùng với vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh đã “thắp sáng ước mơ” cho hàng trăm hộ nghèo. Trong ảnh: “Thắp sáng ước mơ cho hộ nghèo ở xã Dân Tiến (Võ Nhai).

Với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, MTTQ, các cấp, các ngành luôn quan tâm, chăm lo đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. 19 năm qua, ngày 17-10 được chọn là “Ngày vì người nghèo” và Tháng cao điểm vì người nghèo (từ 17/10-18/11) được MTTQ Việt Nam tổ chức phát động hằng năm. Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019, phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc trao đổi với đồng chí PHẠM THÁI HANH, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh xung quanh vấn đề này.

P.V: Hoạt động chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, thực hiện các chương trình an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp. Xin đồng chí cho biết cụ thể hơn về những hoạt động này của MTTQ thời gian qua?

Đ/c Phạm Thái Hanh: Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo, huy động sự đóng góp của toàn xã hội. MTTQ các cấp vừa vận động trực tiếp các nguồn lực ủng hộ thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, vừa chủ trì kết nối để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ trực tiếp cho người nghèo và các địa phương còn khó khăn. Từ đó tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ nghèo vươn lên ổn định sản xuất, cải thiện, nâng cao đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của cả tỉnh xuống còn 6,39% (năm 2018).

Hàng năm, các phong trào thi đua được Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên phối hợp triển khai đạt những kết quả thiết thực... Thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động đã tập hợp, đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. 

P.V: Được biết trong năm 2019, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì, tích cực phối hợp vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Xin đồng chí cho biết kết quả cụ thể?

Đ/c Phạm Thái Hanh: Năm 2019, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, trong đó tập trung vận động, huy động các nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, thực hiện chương trình an sinh xã hội.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành kế hoạch số 303/KH-MTTQ ngày 07/5/2019 về tổ chức phát động đợt thi đua ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, hộ nghèo; kế hoạch số 02/KH-MTTQ-BTT ngày 08/8/2019 về vận động hỗ trợ xây dựng 200 nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Định Hóa.

Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa vận động, huy động các nguồn lực, triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng 200 căn nhà cho các hộ nghèo, mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà.  Đến nay, nhiều ngôi nhà đã hoàn thành, bàn giao cho hộ nghèo đưa vào sử dụng, góp phần ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực vận động, huy động các nguồn lực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở. Trong 9 tháng năm 2019, MTTQ các cấp đã vận động, hỗ trợ xây dựng 273 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá trên 14,124 tỷ đồng. Trong đó từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hỗ trợ trên 4,818 tỷ đồng; từ ngân sách hỗ trợ và nguồn huy động của cộng đồng và gia đình đạt trên 9,993 tỷ đồng.

P.V: Để Quỹ “Vì người nghèo” thu hút được sự ủng hộ, đóng góp đạt kết quả cao cũng như thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 thực sự thành công, mang nhiều ý nghĩa to lớn hơn, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai các hoạt động gì, thưa đồng chí?

Đ/c Phạm Thái Hanh: Trên địa bàn tỉnh hiện còn 20.705 hộ nghèo (chiếm 6,39%); 24.181 hộ cận nghèo (chiếm 7,66%). Trong đó nhiều hộ nghèo rất cần được sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng. Thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2019, Ủy ban MTTQ các cấp đã triển khai kế hoạch, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền về kết quả giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân tích cực tham gia ủng hộ quỹ và chương trình an sinh xã hội, các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới...

Nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (17/10- 18/11/2019), thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh, tôi kêu gọi các tổ chức, đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài tỉnh tiếp tục ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", thực hiện các chương trình an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.Các hoạt động vận động xây dựng Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ người nghèo cần phối hợp thống nhất giữa MTTQ với chính quyền và các tổ chức thành viên cùng cấp để tránh chồng chéo trong công tác vận động, triển khai các hoạt động hỗ trợ. Phát huy tính chủ động của từng cấp, ngành, tạo được phong trào sâu rộng trong toàn tỉnh để đạt hiệu quả thiết thực; ưu tiên cho những hộ nghèo có ý thức vươn lên thoát nghèo bằng nguồn lực, bằng cơ sở vật chất để thoát nghèo bền vững.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Mọi sự đóng góp xin gửi về: Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên.                                      Tài khoản: 3761.0.1038757. 91046                                                                                                                        Tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thái Nguyên                                                                                                          Hoặc tại cơ quan Uỷ ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên, số 12 đường Nha Trang, phường Trưng Vương, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Hoàng Anh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND tỉnh mới ban hành công văn số 1766/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE