Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Bức tranh” nông thôn kiểu mẫu đang hình thành
Cập nhật ngày: 01/08/2019 08:40 (GMT +7)
 Người dân xã La Bằng (Đại Từ) thường xuyên quan tâm chỉnh trang nương chè, tạo cảnh quan sạch, đẹp (Ảnh: Mạnh Hùng).
Người dân xã La Bằng (Đại Từ) thường xuyên quan tâm chỉnh trang nương chè, tạo cảnh quan sạch, đẹp (Ảnh: Mạnh Hùng).

La Bằng là địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã đang tiếp tục xây dựng các xóm NTM kiểu mẫu nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người dân.

Năm 2014, xã La Bằng được công nhận đạt chuẩn NTM, về đích sớm hơn 1 năm so với mục tiêu đề ra. Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Thép, Bí thư Đảng ủy xã: Có được kết quả này là nhờ sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, La Bằng không ngừng tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, xã đang tiếp tục xây dựng NTM kiểu mẫu, xóm Đồng Tiến được lựa chọn làm điểm xây dựng xóm NTM kiểu mẫu.

Đối với xóm Đồng Tiến, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, huyện, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng tiêu chí. Từ đó, Ban Công tác Mặt trận xóm họp thông qua kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể, cá nhân. Các tổ chức, cá nhân được phân công nhiệm vụ chủ động xây dựng phương án chi tiết theo kế hoạch phù hợp với thực tế, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với Ban Công tác Mặt trận xóm để giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện. Xóm đã rà soát lại các hộ dân, xác định rõ nguyên nhân nghèo để tìm giải pháp, đồng thời quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn chuyển đổi cây trồng vật nuôi sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình. Nhờ đó, xóm đã không còn hộ nghèo. Cùng với đó, xóm tiếp tục hoàn thiện hệ thống đường giao thông nội đồng, ngõ xóm, xây dựng rãnh thoát nước hai bên đường, bố trí cây xanh, trồng hoa làm đẹp các tuyến đường, thực hiện chương trình thắp sáng làng quê trên các tuyến ngõ xóm, vận động nhân dân tu sửa nhà ở, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa xóm, vận động nhân dân xây dựng thùng chứa rác thải sinh hoạt tại gia đình, sử dụng hiệu quả các thùng rác công cộng... Đối chiếu 10 tiêu chí NTM kiểu mẫu, đến nay, Đồng Tiến đã đạt 9/9 tiêu chí, hiện xóm đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xóm NTM kiểu mẫu.

Ngoài xóm Đồng Tiến, xã La Bằng đã chủ động thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu ở các xóm khác. Việc chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu được La Bằng thống nhất từ Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đến từng hộ dân. Bắt đầu từ việc xây dựng hộ, vườn, xóm kiểu mẫu. Xã đã xây dựng lộ trình cụ thể cho từng xóm, trong đó lựa chọn 5 xóm là: Tiến Thành, Kẹm, Rừng Vần, La Nạc, La Cút để thực hiện trước. Ngoài việc vận động nhân dân hiến đất, ngày công lao động, tiền của để thực hiện các chỉ tiêu NTM kiểu mẫu, các địa phương duy trì, thực hiện hiệu quả các phong trào “5 không, 3 sạch”, “Thắp sáng đường quê”... từ đó làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang hơn, sạch đẹp hơn. Ông Nguyễn Xuân Nang, xóm Tiến Thành cho biết: Từ khi thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, người dân trong xóm tích cực hơn trong việc vệ sinh môi trường, quan tâm đến trồng cây xanh, hoa hai bên đường, khuôn viên nhà mình và cả những nơi công cộng. Hiện, các trục đường chính xóm tôi đều đã được trồng hoa hai bên, quanh năm khoe sắc rực rỡ, làm cho làng quê tươi đẹp, tinh thần người dân phấn chấn hơn.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, diện mạo NTM kiểu mẫu ở La Bằng đang dần hình thành ngày càng rõ nét. Trong đó, đổi thay lớn nhất là việc nhiều tuyến đường được chỉnh trang, rãnh thoát nước được xây dựng, lề đường được tôn tạo, người dân chủ động quy hoạch, cải tạo lại vườn bãi, xây dựng vườn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, xây dựng các khu dân cư sạch đẹp. Đồng chí Triệu Văn Đông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm nay, ngoài xóm Đồng Tiến đến thời điểm này đã đạt đầy đủ các tiêu chí, thì xã đặt ra mục tiêu trong năm 2019, có 2 xóm nữa là Tiến Thành và Kẹm đạt các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Hiện, xóm Tiến Thành đạt 7/9 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt là: Môi trường và giao thông. Đối với xóm Kẹm đã đạt 6/9 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Môi trường, giao thông và hộ nghèo. Giờ đây, cả 2 xóm đều đang tích cực để sớm hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu.

Hải Hằng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE