Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19?
Cập nhật ngày: 11/05/2020 14:13 (GMT +7)
 Các chuyên gia cho biết, điều kiện để công bố hết dịch theo quy định là không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định. Đối với bệnh COVID-19 là 28 ngày, được tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế. Ảnh: minh họa.
Các chuyên gia cho biết, điều kiện để công bố hết dịch theo quy định là không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định. Đối với bệnh COVID-19 là 28 ngày, được tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế. Ảnh: minh họa.

Theo chuyên gia y tế, điều kiện để công bố hết dịch COVID-19 là 28 ngày, được tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế.

Đến 6h sáng 11/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, đã sang ngày thứ 25 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc công bố hết dịch.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này chưa thể công bố hết dịch COVID-19, bởi vẫn còn các ca mắc nhập cảnh từ nước ngoài về. Theo các chuyên gia y tế, hiện nay virus corona là chủng mới, còn nhiều điều bí ẩn trong cơ chế bệnh sinh, cơ chế lây truyền, kể cả cấu trúc phân tử. Vì vậy, cũng cần phải tiếp tục theo dõi, giám sát, để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho hay điều kiện để công bố hết dịch theo quy định là không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định. Đối với bệnh COVID-19 là 28 ngày, được tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế.

Theo Quy định số 2 của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, khi xác định dịch hết nguy cơ và phải đưa ra được các biện pháp triển khai tiếp việc phòng, chống, bảo đảm không còn lây lan thì mới được công bố hết dịch.

PGS Phu cũng cho biết, thời gian tới, trong bối cảnh người nhập cảnh vẫn còn về Việt Nam, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn nên chưa thể xác định được điều gì. “Để công bố hết dịch hay không, Chính phủ còn phải xem xét, phân tích kỹ lưỡng trên mọi khía cạnh”- PGS Phu cho biết.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng nêu rõ, hiện nay, dịch bệnh ở nước ngoài vẫn còn phức tạp. Do đó, Việt Nam phải tiếp tục làm tốt việc cách ly những công dân Việt Nam từ nước ngoài về, tiếp tục ngăn chặn những ca nhập cảnh để phòng, chống. Đồng thời, phải thực hiện tốt việc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, phát hiện được ngay ca đầu tiên càng sớm càng tốt.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cho biết, Việt Nam đã có 241 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân điều trị tại 6 cơ sở y tế. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến khi có đủ các điều kiện và đến khi không còn có ca nào nhiễm bệnh thì mới công bố hết dịch. Chúng ta vẫn đặt trong tình trạng luôn luôn sẵn sàng, không chủ quan, không lơ là để đảm bảo công tác phòng chống dịch có hiệu quả./.


Nguồn: Minh Khánh/VOV.vn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE