Đường dây nóng: 0912.257.850 - 0902.006.113

Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tăng cường quản lý thị trường
Cập nhật ngày: 18/01/2017 09:48
Các kiểm soát viên Đội QLTT huyện Định Hóa kiểm tra hàng hóa tại một cửa hàng bách hóa ở thị trấn Chợ Chu.
Các kiểm soát viên Đội QLTT huyện Định Hóa kiểm tra hàng hóa tại một cửa hàng bách hóa ở thị trấn Chợ Chu.
Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang cận kề. Đây là thời điểm lượng hàng hóa tăng cao do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng. Cùng với đó, các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả cũng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Đội Quản lý thị trường (QLTT) huyện Định Hóa đã triển khai nhiều giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm.

Vào những ngày này, cùng với các kiểm soát viên Đội QLTT huyện Định Hóa đi kiểm tra hoạt động thương mại tại các cửa hàng, đại lý trên địa bàn thị trấn Chợ Chu, Bảo Cường, Trung Hội, Trung Lương, Bình Yên, chúng tôi mới thấy sự đa dạng, phong phú của các mặt hàng phục vụ Tết. Ông Ngô Văn Trọng, chủ cửa hàng tự chọn Trọng Thanh ở thị trấn Chợ Chu cho biết: Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con, cửa hàng tôi đã nhập về nhiều loại hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết như: bánh kẹo, đồ gia dụng, bia, rượu... Tổng giá trị hàng hóa cửa hàng đã nhập về trên 3 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với tháng trước.

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Định Hóa có 18 chợ và khoảng trên 4.000 hộ kinh doanh dịch vụ. Mạng lưới các đại lý, cửa hàng tập trung chủ yếu tại thị trấn Chợ Chu và trung tâm các xã, cụm xã. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, hàng hóa trên địa bàn hiện khá đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, cũng chính từ đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu vào và qua địa bàn huyện có chiều hướng phức tạp hơn so với những tháng trước. Ông Nguyễn Hữu Lợi, Đội trưởng Đội QLTT huyện Định Hóa cho biết: Mặc dù là huyện miền núi cách tỉnh lỵ 50km, không có đường quốc lộ chạy qua nhưng hàng hoá kinh doanh trên địa bàn khá phong phú về chủng loại, mẫu mã, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại không phức tạp như các địa phương khác, song lực lượng QLTT và các ngành chức năng ở huyện vẫn thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại, dịch vụ. Năm 2016, riêng Đội QLTT huyện Định Hóa đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 130 vụ vi phạm (đạt 175,6% kế hoạch năm), trong đó có 7 vụ hàng giả, 6 vụ hàng cấm, 6 vụ hàng kém chất lượng, 37 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa... với tổng số tiền phạt gần 155 triệu đồng (bằng 140,2% kế hoạch năm). Với kết quả này, năm 2016, Đội QLTT huyện Định Hóa là 1 trong 2 đơn vị của Chi cục QLTT tỉnh được đề nghị UBND tỉnh khen là Tập thể lao động xuất sắc.

 

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, lợi dụng dịp này, các đối tượng kinh doanh trà trộn hàng giả với hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng hoặc bày bán các mặt hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng, vận chuyển các mặt hàng nhập lậu có sức tiêu thụ mạnh vào thị trường. Với trách nhiệm là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của huyện, Đội QLTT đã tham mưu ban hành kế hoạch mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Theo đó, Đội đã phối hợp với các ngành, UBND các xã, thị trên địa bàn tổ chức tuyên truyền tới người dân các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại, dịch vụ, các quy định về hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, quy định về ghi nhãn hàng hóa, hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường, niêm yết giá... Cùng với đó, Đội QLTT đã tham mưu với UBND huyện thành lập Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó trọng tâm là các địa bàn đông dân cư và cơ sở kinh doanh gồm: thị trấn Chợ Chu, Trung Hội, Bình Yên.

 

Ngoài ra, Đội QLTT còn thành lập 2 tổ công tác quản lý và nắm tình hình tại các địa bàn, phân công các cá nhân phụ trách địa bàn cố định. Căn cứ vào kế hoạch do Đội xây dựng, hai tổ công tác đã chủ động triển khai, phối hợp với các ngành liên quan trong quản lý, nắm bắt tình hình và kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Từ tháng 12-2016 đến nay, Đội kiểm tra liên ngành và các tổ công tác của Đội QLTT huyện Định Hóa đã tiến hành kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 28 vụ với các hành vi: kinh doanh hàng hóa nhập lậu, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán hàng giả, vi phạm nhãn mác, chất lượng, không niêm yết giá hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ... với tổng số tiền phạt trên 52 triệu đồng. Điển hình là vào ngày 7-12-2016, Đội QLTT đã phối hợp với Công an huyện kiểm tra, phát hiện và thu giữ 24kg mỳ chính giả sản phẩm của Công ty Ajinomoto Việt Nam đang được bày bán tại xóm Phú Ninh 1, xã Phú Đình. Có thể nói, kết quả bước đầu của đợt cao điểm đã góp phần ổn định thị trường hàng hóa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ.

 

Ông Nguyễn Hữu Lợi, cho biết thêm: Vào những ngày cận Tết Nguyên đán, Đội tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường. Song song với hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, chúng tôi cũng mong muốn người tiêu dùng tự bảo vệ mình bằng cách xem rõ xuất xứ hàng hóa, nhãn mác và chỉ mua những hàng hóa có thương hiệu. Đồng thời, chủ động tố giác tội phạm, không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, gian lận thương mại.

Đức Anh
Các tin khác:
Xử lý 43 vụ vi phạm (05/04/2017 10:09)
Tìm kiếm:  
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 20-28oC
  • Khu vực phía Tây 19-28oC
  • Khu vực phía Nam 20-28oC
  • Khu vực phía Đông 19-27oC
Tài sản 1 : Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AA 350053 ngày 22/9/2004 do UBND thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cấp cho ông Hoàng Trung Du, có diện tích 285m2 (trong đó có 80m2 đất thổ cư; 205m2 đất vườn, tại thửa...
NGÀY NÀY NĂM XƯA
Một số sự kiện trong ngày 29 tháng 4:

* Ngày 29-4-1946 Hồ Chủ tịch ký sắc lệnh qui định công nhân viên chức được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động 1-5. Lần đầu tiên, ngày Hội lao động quốc tế 1-5 được công nhận là ngày Hội chính thức của người lao...


Nguồn gốc sâu xa của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày nay là nghi lễ “cúng thế lính” xưa của nhân dân để cầu bình an cho người lính Hoàng Sa trước khi đội lên đường làm nhiệm vụ. Theo quan niệm của nhân dân, đội Hoàng Sa khi làm nhiệm vụ trên biển luôn gặp nhiều rủi ro, thường chỉ có đi mà không...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE