Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Để người dân an tâm mua sắm
Cập nhật ngày: 09/01/2020 08:35 (GMT +7)
 Những ngày giáp Tết, lực lượng QLTT và các ngành thành viên luôn huy động tối đa lực lượng để kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Những ngày giáp Tết, lực lượng QLTT và các ngành thành viên luôn huy động tối đa lực lượng để kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Đã thành quy luật, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua bán hàng hóa của người dân lại tăng mạnh. Vì thế, nhiều đối tượng lợi dụng dịp này để mua bán, vận chuyển hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc… Trước thực trạng này, cùng với sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, rất cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như của chính người tiêu dùng.

Cùng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT tỉnh đi kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất giò chả, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn T.P Thái Nguyên ngày 7-1, chúng tôi dễ dàng nhận thấy lượng hàng hóa được các chủ cơ sở nhập về và bày bán nhiều hơn hẳn so với ngày thường. Qua kiểm tra cho thấy, giá bán các mặt hàng cơ bản ổn định; không mặt hàng nào có dấu hiệu khan hiếm, bị thổi giá; một số sản phẩm tăng giá nhẹ từ 3-5%; số ít sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em tăng từ 7-10%. 

Theo ông Chu Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh: Thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh dịp gần Tết Nguyên đán có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, khó lường; chỉ số giá tiêu dùng vẫn tiếp tục tăng; các hoạt động buôn bán hàng cấm, hàng giả, háng kém chất lượng, hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hàng ngoài danh mục được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam và hoạt động thương mại điện tử diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, khó kiểm soát, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đặc biệt là tình trạng bán hàng online với số lượng hàng hóa tiêu thụ ngày càng lớn, nhưng cách thức vận chuyển lại nhỏ lẻ, chủ yếu được cất giữ tại nhà riêng, chung cư, không biển hiệu cửa hàng... khiến lực lượng chức năng không dễ phát hiện cũng như thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Trước thực trạng này, cơ quan QLTT với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu; chủ động tăng cường và tích cực phối hợp với các sở, ngành chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường; huy động lực lượng toàn ngành tổ chức trực 24/24 giờ để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin.

Trong số các vụ việc bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý thời gian qua, có thể kể đến vụ bắt pháo của Công an huyện Đại Từ vào ngày 6/12/2019, với tổng trọng lượng pháo thu giữ là 453,6kg tại xóm Chùa 8, xã Bình Thuận. Theo đó, đã có 2 đối tượng bị khởi tố, gồm: Phạm Vũ Tú, sinh năm 1983, xóm Đồi Chè, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương và Nguyễn Mạnh Khiêm, sinh năm 1992, xóm Chùa 9, xã Bình Thuận...

Chỉ tính riêng trong tuần đầu ra quân đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết (từ 1 đến 7-1), lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra, xử lý 78 vụ vi phạm; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và trị giá hàng hóa tịch thu là trên 900 triệu đồng. 

Hiện, lực lượng QLTT toàn tỉnh chỉ có trên 80 người, trong khi địa bàn quản lý rộng, lại tập trung đông công nhân và học sinh, sinh viên. Do đó, để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao, rất cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cũng như chính các hộ kinh doanh, tuyệt đối không vì lợi ích trước mắt mà tiếp tay cho các hành vi vi phạm; khi phát hiện, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm cũng cần kiểm tra kỹ tem, mác, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, nên mua hàng hóa của các nhãn hiệu, cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE