Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Xã hội hóa trong phong trào thể thao quần chúng
Cập nhật ngày: 14/12/2018 12:25 (GMT +7)
 Trận giao lưu bóng chuyền hơi giữa đội xóm Thi Đua và xóm Hạnh Phúc, xã Xuân Phương.
Trận giao lưu bóng chuyền hơi giữa đội xóm Thi Đua và xóm Hạnh Phúc, xã Xuân Phương.

Những năm gần đây, phong trào thể dục- thể thao quần chúng trên địa bàn xã Xuân Phương (Phú Bình) phát triển khá mạnh. Trong đó, nguồn lực xã hội hóa đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phong trào này.

Tháng 11 vừa qua, chúng tôi về xã Xuân Phương đúng dịp Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Triển lãm “Di sản Văn hóa Thái Nguyên - Bảo vệ, trao truyền” và Lễ hội truyền thống đình Phương Độ năm 2018. Trong không khí sôi nổi của Lễ hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, trò chơi, một hoạt động không thể thiếu của người dân nơi đây là giao lưu, thi đấu thể thao.

Có mặt tại một bãi đất rộng ven sông, chúng tôi được chứng kiến không khí sôi nổi của trận đấu bóng chuyền hơi giữa 2 đội của xóm Thi Đua và xóm Hạnh Phúc. Tiếng cười nói xen lẫn những tràng pháo tay rộn vang, thu hút đông đảo người xem.

Chị Nguyễn Thị Lan, người dân xóm Thi Đua phấn khởi: Lần Lễ hội này, dù địa phương không tổ chức giải đấu nhưng các đội bóng chuyền hơi trong xã đã hẹn nhau giao lưu. Các đội đều có đồng phục riêng, có trọng tài tính điểm, sân thi đấu được kẻ vạch vôi đúng chuẩn. Đội bóng chuyền hơi của xóm chúng tôi không giới hạn số lượng thành viên, đội tập hợp chị em phụ nữ trong xóm có chung sở thích tham gia. Cứ vào buổi chiều tối hằng ngày, mọi người đều tụ họp ở sân nhà văn hóa xóm để chơi, rèn luyện sức khỏe, chỉ trừ những ngày mưa gió.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, môn bóng chuyền hơi được người dân xã Xuân Phương đưa vào luyện tập cách đây khoảng 3 năm. Với các ưu điểm dễ chơi, chi phí đầu tư thấp nên đông đảo người dân ở các lứa tuổi tham gia. Đến nay, hầu hết các xóm đều có đội bóng chuyền, mỗi xóm đều có từ 1- 2 sân bóng chuyền hơi để người dân tập luyện, người dân còn lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng tại sân bãi tập khi trời tối.

Cùng với bóng chuyền hơi, bóng đá cũng là bộ môn được nhiều thanh, thiếu niên trên địa bàn xã yêu thích. Xuân Phương là xã được biết đến với giải bóng đá thiếu niên truyền thống được duy trì lâu nhất trên địa bàn huyện với 21 năm liên tục. Hoạt động này đã trở thành sân chơi bổ ích lý thú cho thiếu niên trên địa bàn. Ngoài sân vận động của xã rộng hàng trăm mét vuông, trên địa bàn còn có 4 sân bóng đá mini được đầu tư xây dựng. Vào mỗi sáng sớm hay buổi chiều, những sân bóng đá này cũng thu hút khá đông thanh thiếu niên đến tập luyện, thi đấu. Ở các xóm như Kiều Chính, Tân Sơn 8, Thi Đua đã thành lập 5 câu lạc bộ bóng đá với hàng chục thanh thiếu niên tham gia, trong đó riêng xóm Kiều Chính có đến 3 câu lạc bộ.

Ông Dương Xuân Bộ, Trưởng xóm Kiều Chính cho biết: Hiện nay xóm có 2 sân bóng chuyền và một số sân cầu lông tại các hộ gia đình. Hầu hết kinh phí đầu tư cho các sân thể thao đều từ nguồn đóng góp của người dân, những người yêu thích thể thao. Để khuyến khích phong trào thể thao phát triển, vào dịp lễ hội đầu mỗi năm, xóm đều tổ chức các hoạt động vui chơi, thể thao và mời một số xóm tham gia giao lưu. Mặc dù giá trị giải thưởng không cao, chỉ mang tính động viên nhưng cũng đã tạo nên không khí phấn khởi cho người dân...

Ông Dương Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết: Những năm gần đây, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được cấp ủy chính quyền xã rất quan tâm. Việc huy động nguồn xã hội hóa hóa để đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh phong trào này trên địa bàn cũng khá thuận lợi. Ngoài việc người dân đóng góp kinh phí tại xóm để đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị, dụng cụ thể thao… thì còn đóng góp, ủng hộ địa phương trong các hoạt động lớn. Đơn cử như riêng giải bóng đá thiếu niên truyền thống lần thứ 21 năm 2018 của xã, các tổ chức cá nhân và người dân trên địa bàn đã ủng hộ được 60 triệu đồng, góp phần giúp xã tổ chức thành công của Giải, trao thưởng động viên kịp thời các đội và nâng cấp, lắp đặt thêm mái che ở sân bóng.

Hiện nay, theo ước tính có khoảng 70% người dân trên địa bàn xã Xuân Phương tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên với các bộ môn như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đi bộ, dưỡng sinh... Thời gian tới, xã tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp các sân thể thao trên địa bàn để phục vụ cho hoạt động thể thao, khuyến khích động viên người dân tham gia các hoạt động giao lưu với các đội trong và ngoài xã để rèn luyện thể lực, góp phần tích cực trong việc xây dựng đời văn hóa ở khu dân cư, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngọc Ánh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Được sự nhất trí của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối họp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho...

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 27-36oC
  • Khu vực phía Tây 26-36oC
  • Khu vực phía Nam 27-36oC
  • Khu vực phía Đông 25-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE