Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chuyện về nữ võ sĩ giành vị trí quán quân
Cập nhật ngày: 03/03/2021 09:29 (GMT +7)
 Vận động viên Bàng Thị Mai giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch các câu lạc bộ Muay toàn quốc năm 2020.
Vận động viên Bàng Thị Mai giành Huy chương Vàng tại Giải vô địch các câu lạc bộ Muay toàn quốc năm 2020.

Năm 2020, nữ võ sĩ Bàng Thị Mai, sinh năm 1999, quê ở huyện Phú Lương, đã gây nhiều bất ngờ khi tham dự 3 giải võ thuật cấp Quốc gia là Vô địch Wushu Quốc gia, hai giải Cúp Muay/Kickboxing toàn quốc đều giành vị trí quán quân với 3 tấm Huy chương Vàng.

Bàng Thị Mai đến với võ thuật khá sớm (năm học lớp 8). Lúc đó, bộ môn đầu tiên em tiếp cận là môn võ đối kháng Wushu Tán thủ (Sanshou) - môn võ đối kháng được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc. Khi đó, nhận thấy tố chất của Mai, huấn luyện viên Đỗ Thị Thúy (Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh) đã đến và lựa chọn em vào đội tuyển. Vận động viên Bàng Thị Mai chia sẻ: Vì bản thân thích thể thao nên em cũng được gia đình ủng hộ và cho phép lên đội luyện tập thi đấu. Tham gia tập trung từ khá sớm nên em cũng có chút bỡ ngỡ khi phải xa gia đình, tự lập sớm hơn các bạn cùng lứa. Cùng với đó, bộ môn võ thuật đòi hỏi sự cứng rắn và kiên trì nên bên cạnh sự đồng hành của cô và các đồng đội, em đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều để khắc phục những khó khăn trong từng buổi tập và tập luyện kỹ những đòn đánh sở trường.

Miệt mài luyện tập, thi đấu đồng thời rút kinh nghiệm về kỹ thuật, chiến thuật, năm 2013, thành tích đầu tiên đến với Mai, em giành được chiếc Huy chương Bạc ở Giải Wushu trẻ toàn quốc. Tuy chưa phải huy chương cao nhất nhưng cũng giúp cho Mai tự tin và kiên trì với con đường mình lựa chọn.

Sau này, do niềm đam mê với bộ môn võ, Mai cũng tham gia luyện tập và thi đấu ở bộ môn Muay và Kickboxing. Về những môn võ em tập luyện thêm sau này, Bàng Thị Mai chia sẻ thêm: Điểm chung lớn nhất của cả 3 môn Wushu tán thủ, Kickboxing và Muay đều được phép đánh cả chân lẫn tay. Hơn nữa trong thi đấu môn nào cũng cần thể lực tốt, kỹ thuật và sự lỳ đòn, nên cũng phù hợp cho em chuyển sang ngang các môn võ này. Tuy nhiên, khi tập luyện, thi đấu vẫn có những khó khăn nhất định. Ví dụ như đối với bộ môn Muay, lợi thế của VĐV Muay là chỏ gối mà Wushu Tán thủ lại không được sử dụng. Cùng với đó, khi chuẩn bị cho thi đấu, em phải liên tục thay đổi cách thức tập luyện và luật đấu do mỗi bộ môn đều có sự khác nhau nên việc tập trung cho mỗi môn thi đấu ban đầu cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực cao vượt qua những khó khăn, song Bàng Thị Mai luôn giữ được phong độ thi đấu và đỉnh cao là đến năm 2020 vừa qua, em đã mang về thành tích ấn tượng “3 Vàng” liên tiếp ở 3 giải võ thuật cấp Quốc gia. Bên cạnh đó, trong năm 2020, Mai cũng đạt thêm 1 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng tại các giải thi đấu quan trọng khác.
Chia sẻ với chúng tôi về mục tiêu trong thời gian tới, VĐV Bàng Thị Mai cho biết, hiện tại em duy trì tập luyện thường xuyên, tập thể lực, chỉnh sửa kỹ thuật chưa hoàn chỉnh. Mục tiêu năm 2021 của em là đạt được Huy chương Vàng giải Toàn quốc để được thi tại đấu trường SEA Game dự kiến sẽ tổ chức cuối tháng 11 năm 2021. Nếu được, em sẽ cố gắng đạt thành tích cao nhất tại Seagame vì màu cờ sắc áo của Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Công, Giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh cho biết: Đã từ lâu, các đơn vị mạnh trong làng võ đối kháng như Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Bình Dương… luôn dẫn đầu ở các giải võ đối kháng trong nước. Nhất là ở các bộ môn Tán thủ, Kickboxing hay Muay là những bộ môn có tính cạnh tranh rất cao. Do đó, thành công của đơn vị Thái Nguyên năm 2020 ở các giải toàn quốc năm 2020 đã gây sự bất ngờ cho nhiều người hâm mộ. Hiện tại, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, để giữ vững thành tích đã đạt được và tiến xa hơn nữa, vận động viên Bàng Thị Mai cũng như các bạn khác đang tập luyện tại nhà qua hình thức trực tuyến. Qua theo dõi, chúng tôi thấy huấn luyện viên các đội đã xây dựng giáo án, phương án tập luyện phù hợp. Các vận động viên hiện tại tập trung luyện tập các bài tập về thể lực, sức mạnh, tốc độ, duy trì trạng thái vận động để khi điều kiện cho phép, các vận động viên cũng như vận động viên Bàng Thị Mai sẽ trở lại Trung tâm tiếp tục với các bài tập nâng cao, sẵn sàng tham gia thi đấu.

Thu Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE