Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thuốc trị HIV: Hiểu để tuân thủ tốt khi sử dụng
Cập nhật ngày: 27/06/2020 16:27 (GMT +7)
  Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thuốc trị HIV giúp người nhiễm HIV sống lâu hơn, sống khỏe hơn và giảm nguy cơ lây truyền HIV. Nhưng thuốc trị HIV đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc HIV đều có thể kiểm soát được, nhưng một số ít có thể nghiêm trọng.

Nhìn chung, lợi ích của thuốc điều trị HIV vượt xa nguy cơ tác dụng phụ của chúng. Ngoài ra, các loại thuốc HIV mới hơn gây ra ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc được sử dụng trước đây. Khi điều trị HIV tiếp tục được cải thiện, mọi người ít có khả năng bị tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV hơn.

Vì vậy, những người bắt đầu dùng thuốc trị HIV có thể nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các tác dụng phụ có thể xảy ra và cách quản lý, ứng phó với các bất lợi này.

Các loại thuốc trị HIV khác nhau có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau. Ngoài ra, những người dùng cùng một loại thuốc HIV có thể có thể gặp tác dụng phụ khác nhau.

Tác dụng phụ của thuốc trị HIV có thể chỉ kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần. Ví dụ, buồn nôn, mệt mỏi và khó ngủ là một số tác dụng phụ ngắn hạn của thuốc điều trị HIV. Tuy nhiên cũng có những tác dụng phụ không xuất hiện ngay khi dùng thuốc mà xuất hiện sau nhiều tháng, nhiều năm sau khi bắt đầu dùng thuốc.  Ví dụ, tăng cholesterol (một trong những tác dụng phụ của một số loại thuốc trị HIV). Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim.

Một số tình trạng y tế hoặc dùng các loại thuốc trị bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của thuốc trị HIV. Tương tác thuốc giữa các loại thuốc trị HIV hoặc với các loại thuốc khác mà một người đang dùng cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

Để quản lý tác dụng phụ của thuốc, trước khi bắt đầu dùng thuốc trị HIV, hãy trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ bất lợi hay tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.

Tùy thuộc vào các loại thuốc trị HIV trong chế độ điều trị HIV của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ: Cho bạn biết những tác dụng phụ cụ thể cần chú ý; Hướng dẫn cách nhận biết và cách ứng phó với những tác dụng phụ có thể quản lý được. Ví dụ, để kiểm soát buồn nôn và nôn, hãy ăn nhiều bữa nhỏ và tránh thức ăn cay; Cho bạn biết về các dấu hiệu của các tác dụng phụ đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, ví dụ như: Sưng miệng và lưỡi. Khi gặp bất lợi này người bệnh cần đi cấp cứu kịp thời.

Trong quá trình dùng thuốc trị HIV, nếu gặp bất kỳ tác dụng bất lợi nào, cần thông báo ngay cho bác sĩ biết để được hướng dẫn, xử lý kịp thời, thích hợp.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải thay đổi thuốc điều trị HIV vì tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh không tự ý cắt giảm, bỏ qua hoặc ngừng dùng thuốc trị HIV khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị. Chỉ có bác sĩ mới là người quyết định thay thế thuốc, liều dùng phù hợp…


Theo Tiengchuong.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE