Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ngày 15/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2018/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, trong đó, cần sa và các chế phẩm từ cần sa nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, việc sử dụng chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Viện nghiên cứu ma túy Hoa Kỳ (NIDA), cần sa là một loại chất hướng thần làm thay đổi hoạt động của não bộ. Trong cần sa có chất Tetrahydrocannabinol (viết tắt là THC), là chất chính gây kích thích cho não bộ, từ đó làm ảnh hưởng tới trạng thái và hành vi của người sử dụng. Cần sa tác động tới đường dẫn truyền thần kinh, gửi tín hiệu đến các tế bào thần kinh trong toàn bộ hệ thần kinh, tác động trực tiếp tới những phần trong não bộ liên quan đến học hành và trí nhớ, sự thèm ăn, điều phối các hoạt động của cơ thể và thỏa mãn.

Cần sa ảnh hưởng tới mỗi người theo một cách khác nhau tuỳ thuộc vào thể chất của mỗi người, hàm lượng cần sa, tiền sử sử dụng ma túy, phương thức sử dụng của mỗi người và có sử dụng cùng lúc với rượu và các loại ma túy khác hay không. Có người thì không có cảm giác gì khi dùng cần sa, người thì cảm thấy phê và thoải mái. Số còn lại, sau khi hút chợt cảm thấy lo lắng, bất an và hoang tưởng, đặc biệt khi những người này sử dụng cần sa có hàm lượng mạnh hơn, dùng quá nhiều hoặc lần đầu tiên sử dụng. Sử dụng cần sa thường xuyên làm ảnh hưởng tới trí nhớ, các mối quan hệ, suy giảm thể chất và sức khỏe tâm thần, năng suất lao động giảm, thu nhập và sự nghiệp đi xuống.

Những tác động phổ biến của cần sa đối với cơ thể, não bộ và hành vi

Ảnh hưởng trong khi sử dụng hoặc ngay sau khi sử dụng

- Những vấn đề liên quan tới học hành, tập trung và trí nhớ

- Nhận thức sai lệch về hình ảnh, không gian, thời gian, cảm giác

- Phối hợp các bộ phận của cơ thể kém

- Nhịp tim tăng nhanh

- Lo lắng, hoang tưởng

- Loạn thần (ít phổ biến)

Ảnh hưởng tạm thời (trong một vài ngày)

- Những vấn đề liên quan tới học hành và trí nhớ

-Các vấn đề về giấc ngủ

Ảnh hưởng dài hạn (tác động khi sử dụng nhiều lần)

- Nguy cơ nghiện cần sa

- Học hành sa sút và có vấn đề về trí nhớ nếu sử dụng nhiều ở độ tuổi thiếu niên

- Ho và viêm phế quản mãn tính

- Nguy cơ tâm thần phân liệt

- Triệu chứng buồn nôn

Phát hiện dương tính ma túy đối với người sử dụng cần sa

Những tác động của cần sa đối với cơ thể thường diễn ra trong vòng từ -3 giờ, nhưng chất kích thích có thể ở trong cơ thể người sử dụng nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần sau khi sử dụng. Các cơ quan trong cơ thể có những mô mỡ có thể hấp thụ chất THC trong cần sa. Do vậy, thông thường xét nghiệm nước tiểu có thể vẫn phát hiện ra chất THC trong cơ thể vài ngày sau khi sử dụng. Với những người dùng cần sa loại nặng thì xét nghiệm nước tiểu có thể tìm ra THC trong vòng vài tuần.

Cần sa tổng hợp là gì và ảnh hưởng tới não bộ như thế nào

Cần sa tổng hợp hay “Cỏ Mỹ” được đặt dưới nhiều tên gọi như K2 hay Spice là những nguyên liệu từ thực vật được tẩm ướp hoá chất tương tự với như chất THC có trong cần sa. Nhiều người lầm tưởng rằng “Cỏ Mỹ” và cần sa là một nhưng không phải vậy.

Người ta thường quảng cáo rằng “Cỏ Mỹ” là an toàn và hợp pháp để thay thế cần sa. Nhưng không đúng. Dù trên nhãn mác sản phẩm ghi là có thành phần từ “thiên nhiên” nhưng những nguyên liệu này đều được chế tạo từ trong phòng thí nghiệm. Những hoá chất này tác động đến các bộ phận của não bộ giống như chất THC có trong cần sa. Nhưng nguy hiểm hơn, một vài hoá chất trong “Cỏ Mỹ” có thể dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề hơn, không lường trước được như lo âu, hoang tưởng và ảo giác mạnh. Đặc biệt là các hóa chất trong “Cỏ Mỹ” đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, một số đó có thể gây ra tác động nghiêm trọng mà người sử dụng không thể lường tới.

Bác sĩ khuyên rằng phụ nữ có thai không được sử dụng cần sa vì nó có thể gây hại tới thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ có mẹ hút cần sa khi mang thai có khả năng cao chậm phát triển, gặp vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung. Các bà mẹ cũng được khuyên rằng không nên sử dụng cần khi đang cho con bú vì sẽ có một lượng THC thâm nhập vào trong sữa mẹ.

Triệu chứng cai khi ngừng sử dụng cần sa

Triệu chứng cai xuất hiện một vài ngày sau khi ngừng sử dụng cần sa thường xuyên, các triệu chứng đó có thể là cáu gắt, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và thèm cần sa. Triệu chứng cai làm cho người dùng khó bỏ từ bỏ cần sa hơn.

Nếu một người thấy khó để từ bỏ cần sa có thể họ đã bị rối loạn do sử dụng cần sa. Mức độ nặng hơn của rối loạn do sử dụng cần sa là nghiện. Rối loạn do sử dụng cần sa khá phức tạp nhưng có thể chữa trị được. Tuy nhiên mỗi người sẽ được điều trị theo một phương pháp khác nhau. Điều trị nghiện có thể giúp một người ngừng sử dụng ma túy, hàn gắn lại mối quan hệ với gia đình và bạn bè, khôi phục lại khả năng lao động, học tập và hoạt động xã hội. Những phương pháp hiện tại để cai nghiện cần sa tập trung vào tư vấn và hỗ trợ nhóm.

T.H
Biên soạn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE