Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Không chủ quan với bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn
Cập nhật ngày: 03/06/2018 15:57 (GMT +7)
 Được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cứu chữa tích cực, ông Ma Doãn Vàng – một trong ba bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn hiện đang hồi phục sức khỏe.
Được các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cứu chữa tích cực, ông Ma Doãn Vàng – một trong ba bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn hiện đang hồi phục sức khỏe.

Trong thời gian ngắn, trên địa bàn tỉnh đã có tới 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn tại hai huyện khác nhau trong đó có 1 bệnh nhân đã tử vong ngày 1-6. Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan khi sử dụng, chế biến thực phẩm bởi khuẩn liên cầu lợn có thể xuất hiện trong nhiều loài động vật phổ biến thường được chế biến làm thực phẩm.

Liên tiếp trong các ngày 27, 28 và 30-5, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận 3 bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhập viện với cùng trạng thái hôn mê sâu sau khi đã bị đi ngoài, buồn nôn, sốt, khó thở. Mắc bệnh nghiêm trọng hơn cả là bệnh nhân La Văn Hào, 49 tuổi ở xã Khe Mo (Đồng Hỷ) đã tử vong vào sáng 1-6 sau hơn 1 ngày điều trị tích cực.

May mắn thoát chết sau hơn 1 tuần mắc khuẩn liên cầu lợn, ông Ma Doãn Vàng, 49 tuổi ở xã Phú Đình (Định Hóa) chưa hết bàng hoàng. Trước đó, chiều 25-5, phát hiện con dê trước đó bị ốm đã chết trong chuồng, ông Vàng đem ra chọc tiết, sơ chế thành 5 phần và chia cho 4 người họ hàng cùng ăn. Đến ngày 27-5, ông bị đi ngoài, buồn nôn và khó thở nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau hơn 4 ngày hôn mê, được lọc máu, lọc chất độc liên tục và điều trị tích cực tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, ông Vàng mới hồi tỉnh. Ông cho biết: Tôi không biết là có thể mắc bệnh nên chủ quan chia cả thịt cho anh em cùng ăn.

Cùng ăn thịt con dê và bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn như ông Vàng, anh Ma Đình Dư, 34 tuổi, cùng trú tại xã Phú Đình hiện vẫn đang được cấp cứu tích cực tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Dù đã kiểm soát tốt diễn biến bệnh của bệnh nhân Ma Đình Dư nhưng do nhiễm khuẩn nặng nên bệnh nhân vẫn đang hôn mê và phải tích cực lọc máu, lọc độc.

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Nhiễm khuẩn liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm thường gây ra 3 thể bệnh gồm: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Khi mắc khuẩn liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác… kèm xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa như: sốt, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run… trước khi có biểu hiện của viêm màng não.

Hiện nay, chưa có bằng chứng bệnh liên cầu khuẩn có thể lây trực tiếp từ người sang người nhưng khuẩn liên cầu lợn có thể lây truyền từ động vật qua người khi tiếp xúc với động vật mắc bệnh hay thực phẩm mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt động vật mắc bệnh hay thực phẩm mang vi khuẩn nấu không chín. Bởi thế, để tránh mắc khuẩn liên cầu lợn, người dân cần phải từ bỏ thói quen ăn đồ tái, sống như: tiết canh, thịt tái, gỏi, nem chua... hoặc thực phẩm chế biến từ thịt động vật đã chết. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm tái hoặc sống đồng thời phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ; rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thực phẩm có khả năng mang bệnh; tuyệt đối không dùng chung các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Hoàng Hưng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE