Đường dây nóng: 0912.257.850 - 0902.006.113

Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thường trực LHQ tranh luận nảy lửa về Syria
Cập nhật ngày: 13/04/2017 10:03
Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã phải chứng kiến những màn tranh luận nảy lửa giữa các thành viên thường trực xung quanh vấn đề Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc (LHQ), sáng 12/4 (giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Syria trước khi tiến hành bỏ phiếu vào chiều cùng ngày về dự thảo nghị quyết yêu cầu Chính phủ Syria hợp tác trong quá trình điều tra vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun.

 

Phát biểu trước HĐBA LHQ, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Mỹ và Nga có thể mở đường cho một "cuộc đàm phán thực sự" về lối thoát cho cuộc chiến Syria.

 

Ông cho rằng Washington và Moskva phải tìm cách chung tay góp sức để giúp ổn định tình hình một cách cụ thể và thực tế, nhằm hỗ trợ tiến trình chính trị tại Syria. Ông Mistura lưu ý các bên cần coi khoảnh khắc khủng hoảng này là bước ngoặt và cơ hội để có thái độ nghiêm túc hơn trong việc tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

 

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến Syria, vốn đã bước sang năm thứ 6. Bà Haley nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng dùng ảnh hưởng và nguồn lực của mình để hỗ trợ hoạt động ngoại giao, giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, bà Haley khẳng định chỉ mình cam kết của Washington đối với tiến trình hòa bình Syria là chưa đủ.

 

Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ của HĐBA LHQ cũng đã phải chứng kiến những màn tranh luận nảy lửa giữa các thành viên thường trực.

 

Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft thông báo các nhà khoa học Anh đã phân tích những mẫu đất lấy từ địa điểm xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và thu được kết quả dương tính đối với chất độc sarin hoặc tương tự như sarin.

 

Ông Rycroft cho biết thêm Anh có chung nhận định với Mỹ rằng nhiều khả năng chính quyền Damascus là chủ mưu "vụ tấn công bằng khí độc sarin" này. Tuy nhiên, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov đã bày tỏ thái độ hoài nghi trước phát hiện của Anh.

 

Trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra sau đó, Nga đã sẽ dùng lá phiếu phủ quyết vì theo họ nội dung của dự thảo này "không thể chấp nhận được".

 

Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria. Phương Tây đã cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này.

 

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công./.

Theo Chinhphu.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 25-34oC
  • Khu vực phía Tây 25-33oC
  • Khu vực phía Nam 25-33oC
  • Khu vực phía Đông 25-32oC
Tài sản 01: Nhà cửa, vật kiến trúc gắn liền với Quyền thuê đất của Tổng Công ty Chè Việt Nam – Công ty TNHH một thành viên có diện tích: 9.810m 2 , mục đích sử dụng đất: Đất cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thời hạn thuê đất: Đến hết ngày 31/01/2042....
NGÀY NÀY NĂM XƯA
Một số sự kiện trong ngày 24 tháng 6:

* Ngày 24/6/1945, tại Phú Bình, Thái Nguyên , quân ta phá kho thóc Cầu Mây đem khoảng 300 tấn thóc chia cho dân cứu đói. Tiếp đó, ngày 25/6, lực lượng vũ trang của ta phục kích tại kè Đức Lân, thu 5 xà lan chở đầy hàng...


Với tổng diện tích trên 24.000 ha, diện tích mặt nước 3.400 ha cùng 32 đảo lớn nhỏ, núi non bao quanh hồ, Phú Ninh (Quảng Nam) là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất ở khu vực miền Trung. Đặc biệt nơi đây có mỏ nước khoáng thiên nhiên nóng 70°C với hàm lượng chất khoáng cao, chứa nhiều nguyên tố...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE