Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tham dự cuộc tranh luận tại Thượng viện diễn ra ở Rome, ngày 20-8.
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tham dự cuộc tranh luận tại Thượng viện diễn ra ở Rome, ngày 20-8.

Ngày 20-8, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố sẽ từ chức sau khi kết thúc cuộc tranh luận tại Thượng viện nước này diễn ra cùng ngày. Tổng thống Sergio Matterella đêm 20-8 đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Conte và sẽ bắt đầu tham vấn ý kiến của các đảng trong Quốc hội Italy để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, tiến tới thành lập chính phủ mới.

Quyết định từ chức của ông Conte đã đặt dấu chấm kết thúc đối với liên minh cầm quyền giữa đảng Liên đoàn và đảng Phong trào 5 sao (M5S) sau 14 tháng hoạt động. Đầu tháng này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy, đồng thời là lãnh đạo của đảng Liên đoàn, ông Matteo Salvini đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Conte và tổ chức bầu cử sớm. Ông Salvini cũng rút đảng Liên đoàn của ông ra khỏi liên minh cầm quyền.

Phát biểu ý kiến trước Thượng viện Italy ngày 20-8, ông Conte chỉ trích mạnh mẽ ông Salvini và cho rằng, hành động của ông Salvini có thể tác động nghiêm trọng đến tình hình chính trị và kinh tế của đất nước. Ông Conte cảnh báo, một cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra giữa mùa hè sẽ dẫn đến cuộc bầu cử sớm vào mùa thu, điều này không chỉ rất bất thường đối với các nguyên tắc về thể chế và chính trị của Italy mà còn đặt đất nước vào tình trạng "bất trắc chính trị và bất ổn tài chính". Cuối bài phát biểu, ông Conte thông báo chính phủ của ông sẽ kết thúc tại đây và ông sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Matterella.

Cũng tại Thượng viện Italy, sau khi ông Conte kết thúc bài phát biểu, ông Salvini giải thích rằng, ông đưa ra quyết định nêu trên vì đảng M5S đã quá nhiều lần nói “không” với công việc của chính phủ, thí dụ: đảng này đã phản đối dự án tuyến đường sắt cao tốc nối Turin (Italy) với Lyon (Pháp). Ông Salvini cho rằng, việc thúc đẩy tổ chức bầu cử sớm là quyết định đúng đắn bởi vì “trong một nền dân chủ, con đường đúng đắn luôn là hỏi ý kiến người dân Italy”.

Trong hai ngày 21 và 22-8, Tổng thống Mattarella sẽ tham vấn từng đảng trong Quốc hội Italy để đánh giá việc có thể thành lập liên minh mới hay không. Nếu không, ông Mattarella sẽ phải giải tán Quốc hội sớm hơn kế hoạch 3,5 năm để tổ chức bầu cử.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Quyết định số 1617/QĐ-BTC ngày 22/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc sáp nhập 15 Kho bạc Nhà nước cấp huyện vào Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh. Vậy, Kho bạc Nhà nước Thái Nguyên thông báo các đơn vị, cá nhân đang giao dịch với Kho bạc...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 95/Tháng 9 năm 2019-Báo Hằng tháng

Là một trong những điểm đến nổi tiếng trong mùa vàng Mù Cang Chải (Yên Bái), đồi mâm xôi ở xã La Pán Tẩn (danh thắng cấp Quốc gia) được mệnh danh là ngọn đồi đẹp nhất trung du Tây Bắc, vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Những ngày này, đồi mâm xôi đang được đồng bào nơi đây chăm sóc cẩn...

Ảnh : Bảo Hân

LIÊN KẾT WEBSITE