Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tham dự cuộc tranh luận tại Thượng viện diễn ra ở Rome, ngày 20-8.
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tham dự cuộc tranh luận tại Thượng viện diễn ra ở Rome, ngày 20-8.

Ngày 20-8, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tuyên bố sẽ từ chức sau khi kết thúc cuộc tranh luận tại Thượng viện nước này diễn ra cùng ngày. Tổng thống Sergio Matterella đêm 20-8 đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Conte và sẽ bắt đầu tham vấn ý kiến của các đảng trong Quốc hội Italy để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, tiến tới thành lập chính phủ mới.

Quyết định từ chức của ông Conte đã đặt dấu chấm kết thúc đối với liên minh cầm quyền giữa đảng Liên đoàn và đảng Phong trào 5 sao (M5S) sau 14 tháng hoạt động. Đầu tháng này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy, đồng thời là lãnh đạo của đảng Liên đoàn, ông Matteo Salvini đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Conte và tổ chức bầu cử sớm. Ông Salvini cũng rút đảng Liên đoàn của ông ra khỏi liên minh cầm quyền.

Phát biểu ý kiến trước Thượng viện Italy ngày 20-8, ông Conte chỉ trích mạnh mẽ ông Salvini và cho rằng, hành động của ông Salvini có thể tác động nghiêm trọng đến tình hình chính trị và kinh tế của đất nước. Ông Conte cảnh báo, một cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra giữa mùa hè sẽ dẫn đến cuộc bầu cử sớm vào mùa thu, điều này không chỉ rất bất thường đối với các nguyên tắc về thể chế và chính trị của Italy mà còn đặt đất nước vào tình trạng "bất trắc chính trị và bất ổn tài chính". Cuối bài phát biểu, ông Conte thông báo chính phủ của ông sẽ kết thúc tại đây và ông sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Matterella.

Cũng tại Thượng viện Italy, sau khi ông Conte kết thúc bài phát biểu, ông Salvini giải thích rằng, ông đưa ra quyết định nêu trên vì đảng M5S đã quá nhiều lần nói “không” với công việc của chính phủ, thí dụ: đảng này đã phản đối dự án tuyến đường sắt cao tốc nối Turin (Italy) với Lyon (Pháp). Ông Salvini cho rằng, việc thúc đẩy tổ chức bầu cử sớm là quyết định đúng đắn bởi vì “trong một nền dân chủ, con đường đúng đắn luôn là hỏi ý kiến người dân Italy”.

Trong hai ngày 21 và 22-8, Tổng thống Mattarella sẽ tham vấn từng đảng trong Quốc hội Italy để đánh giá việc có thể thành lập liên minh mới hay không. Nếu không, ông Mattarella sẽ phải giải tán Quốc hội sớm hơn kế hoạch 3,5 năm để tổ chức bầu cử.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE