Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

  Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran - tướng Mohammad Baqeri.
Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran - tướng Mohammad Baqeri.

Ngày 2/4, Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran - tướng Mohammad Baqeri cảnh báo Mỹ sẽ vấp phải phản ứng dữ dội nhất nếu như có bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến an ninh của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trong thông điệp phát đi cùng ngày liên quan đến những bước đi gần đây của quân đội Mỹ tại Iraq, ông Baqeri nhấn mạnh: “Nếu Mỹ thực hiện dù là bước đi nhỏ nhất chống lại an ninh của đất nước chúng ta, họ cũng sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội nhất…Trong những ngày gần đây đã chứng kiến một sự tăng cường, trong một chừng mực nào đó, các hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq và vùng Vịnh Persian”.

Theo quan điểm của tướng Iran thì xét về cả trên mặt trận tâm lý và truyền thông, Mỹ đang lan truyền rộng rãi những thông tin cho thấy họ có kế hoạch chống lại các nhóm kháng chiến ở Iraq và Các đơn vị Động viên Nhân dân Shia do Iran hậu thuẫn (PMU - còn được gọi là Hashd al-Shaabi). “Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các hoạt động này” – ông Baqeri nói.

Tuyên bố trên được ông đại diện Iran đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo này đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội hay các tài sản của Mỹ tại Iraq. Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo Iran sẽ phải trả một cái giá “rất đắt” nếu dự báo trên trở thành sự thật.

Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng chỉ trích những lời cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ, đồng thời xem đây là một mưu đồ của Washington nhằm khuấy động tình hình khu vực cũng như làm gia tăng sức ép quốc tế nhằm chống lại Tehran.

Ngày 2/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran không hề có kế hoạch tấn công lực lượng binh sỹ Mỹ tại Iraq. Đại diện ngoại giao này khẳng định Iran không khơi mào chiến tranh song sẽ đáp trả quyết liệt trước các hành vi khiêu khích. Theo quan điểm của ông Zarif thì Iran không có “người được ủy nhiệm” nào như cáo buộc của ông D.Trump, mà chỉ có những người bạn tại Iraq.

Cũng trong tuyên bố cùng ngày, ông Baqeri đã nhắc lại những hậu quả mà Mỹ phải đối mặt sau vụ sát hại Chỉ huy đặc nhiệm Iran – Thiếu tướng Qassem Soleimani khi ông này đang thực hiện chuyến thăm chính thức tới thủ đô Baghdad của Iraq vào đầu tháng 1/2020.

Ngay sau khi sự việc trên diễn ra, Quốc hội Iraq đã phê chuẩn dự thảo yêu cầu rút toàn bộ các lực lượng do Mỹ đứng đầu khỏi lãnh thổ quốc gia Ả rập này. Ông Baqeri cho rằng, đây là một phản ứng tự nhiên của Iraq và Mỹ cũng nhận thức rất rõ rằng người dân trong khu vực, gồm cả người dân Iraq đều phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ tại các nước trong khu vực.

“Chúng tôi không đóng vai trò gì trước các phản ứng tương tự. Tuy nhiên, người Mỹ vẫn gán vấn đề này cho chúng tôi trong một số trường hợp, và đó là cách họ chơi trò chơi “gắp lửa bỏ tay người”…Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran không đứng đằng sau các diễn biến nêu trên và cũng không có ý định tấn công các lực lượng nước ngoài tại Iraq” – ông Baqeri nói./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE