Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Phó giáo sư sinh học phân tử Jason S. McLellan (trái) và một nghiên cứu sinh làm việc trong Phòng thí nghiệm tại Đại học Texas ngày 17-2.
Phó giáo sư sinh học phân tử Jason S. McLellan (trái) và một nghiên cứu sinh làm việc trong Phòng thí nghiệm tại Đại học Texas ngày 17-2.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin và Học viện Y tế Quốc gia (Mỹ) đã có bước tiến đột phát trong việc phát triển vaccine chống lại Covid-19 từ việc lần đầu tiên họ tạo ra bản đồ ba chiều cấp độ nguyên tử của virus corona chủng mới trong quá trình lây nhiễm cho tế bào người.

Việc xây dựng bản đồ của phần này, còn gọi là protein tăng đột biến, là một bước cốt yếu cho các nhà nghiên cứu trên thế giới có thể phát triển vaccine và thuốc chống virus. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Khoa học vào ngày 19-2.

Nhóm các nhà khoa học cũng đang tiến hành nghiên cứu một loại vaccine khả thi từ kết quả của những nghiên cứu này.

Phó Giáo sư Jason McLellan ở Đại học Texas ở Austin, người đứng đầu nghiên cứu và các đồng nghiệp của ông đã dành nhiều năm để nghiên cứu các loại virus khác nhau, bao gồm cả SARC-CoV và MERS-CoV. Họ đã phát triển một phương pháp bắt giữ các protein tăng đột biến của virus corona rồi chuyển thành hình dạng để có thể phân tích và nghiên cứu ra các loại vaccine. Chính kinh nghiệm này đã giúp họ có được những thuận lợi hơn so với những nhóm nghiên cứu khác.

“Ngay sau khi biết đây là một loại virus corona, chúng tôi thấy cần phải vào cuộc bởi chúng tôi có thể là một trong những người đầu tiên có được cấu trúc này”, ông MacLellan nói. “Chúng tôi biết chính xác đột biến nào có ở đây bởi vì chúng tôi sẵn có những hình thức đột biến hoạt động của các virus corona khác”.

Chỉ hai tuần sau khi nhận được trình tự bộ gen của virus từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc, nhóm nghiên cứu đã thiết kế và sản xuất các mẫu protein tăng đột biến. Mất khoảng 12 ngày nữa để họ xây dựng lại bản đồ tỷ lệ nguyên tử 3D, được gọi là cấu trúc phân tử protein tăng đột biến và công bố trên Tạp chí Khoa học. Quá trình này trước đây thường phải mất vài tháng để hoàn thành.

Cấu trúc phân tử của protein tăng đột biến chủng mới của virus corona.

 

Cấu trúc phân tử mà nhóm nghiên cứu tạo ra chỉ mô tả cho phần ngoại bào của protein tăng đột biến, nhưng đủ để gây ra phản ứng miễn dịch ở người, và do đó đóng vai trò quan trọng tạo ra vaccine.

Bước tiếp theo, nhóm của Phó giáo sư McLellan có kế hoạch sử dụng phân tử này làm mồi nhử để phân tách các kháng thể được sản xuất tự nhiên từ các bệnh nhân bị nhiễm loại virus mới này và đã khỏi bệnh. Với số lượng đủ lớn, các kháng thể có thể giúp điều trị sự lây nhiễm của virus corona ngay sau khi tiếp xúc.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE