Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chính thức diễn ra sáng nay (23/5), bắt đầu tại hai quốc gia là Anh và Hà Lan.
Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chính thức diễn ra sáng nay (23/5), bắt đầu tại hai quốc gia là Anh và Hà Lan.

Đúng 8h sáng 23/5, theo giờ London, các địa điểm bỏ phiếu tại Anh chính thức mở cửa để các cử tri Anh đến bỏ phiếu lựa chọn 73 người sẽ đại diện cho Vương quốc Anh tại Nghị viện châu Âu. Các hòm phiếu sẽ đóng vào lúc 23h theo giờ địa phương.

Được tổ chức một cách miễn cưỡng do thế bế tắc của tiến trình Brexit nên cuộc bầu cử châu Âu hôm nay tại Anh bị nhiều người xem là một vở bi-hài kịch chính trị. Lí do là bất chấp kết quả cuộc bỏ phiếu ra sao, nước Anh gần như chắc chắn rời khỏi EU trong thời gian tới và 73 ghế nghị sĩ châu Âu của Vương quốc Anh sẽ được phân chia cho các nước còn lại trong EU.

Tâm điểm và cũng là chủ đề tranh luận duy nhất của cuộc bầu cử tại Anh là Brexit, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh vì Brexit đang lên đến đỉnh điểm và nữ Thủ tướng Anh Theresa May nhiều khả năng sẽ mất ghế trong 1-2 ngày tới.

Trước cuộc bỏ phiếu, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đảng Brexit của chính trị gia Nigel Farage đang chiếm thế áp đảo và có thể giành tới 34% số phiếu, tương ứng với khoảng 29 ghế tại Nghị viện châu Âu. Ngược lại, do sự bế tắc và thất bại toàn diện trong việc điều hành tiến trình Brexit trong 3 năm qua, đảng Bảo thủ cầm quyền của bà May dự báo sẽ chỉ giành từ 7 đến 10% số phiếu. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là kết quả bầu cử tồi tệ nhất của đảng Bảo thủ kể từ khi đảng này được thành lập năm 1834.

 Vì thế, kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tại Anh tuy không có nhiều ý nghĩa thực tiễn nhưng được xem như là thước đo sự ủng hộ của dân chúng Anh đối với đảng Bảo thủ cầm quyền và cá nhân Thủ tướng Theresa May.

Trong khi đó, tại Hà Lan, nền kinh tế lớn thứ 4 của EU, cuộc cạnh tranh giữa đảng tự do của Thủ tướng Mark Rutte với đảng Diễn đàn dân chủ (FvD) theo đường lối dân tuý, dân tộc chủ nghĩa, bài châu Âu, chống nhập cư cũng được dự đoán sẽ diễn ra căng thẳng, với ưu thế trong các cuộc thăm dò dư luận đang nghiêng về phe dân tuý.

Sau Anh và Hà Lan, lần lượt các nước thành viên khác của EU sẽ tổ chức bầu cử trong các ngày từ 24 đến 26/5. Tổng cộng có 427 triệu cử tri có quyền bỏ phiếu nhưng dự báo tỷ lệ cử tri không đi bầu sẽ ở mức rất cao, tạo nên lo ngại về sự thắng thế của các đảng dân tuý-cực hữu.

Kết quả cuộc bầu cử tại toàn bộ 28 nước EU, bao gồm cả Vương quốc Anh, sẽ được công bố trong tối ngày Chủ nhật (26/5) theo giờ Trung Âu./.


Nguồn: VOV.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thông báo triệu tập thí sinh dự thi vòng 2 như sau:
Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4996/UBND-CNN về thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi và triển khai tái đàn sau dịch.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 98/Tháng 12 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE