Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Hàng nghìn hecta hoa màu của các tỉnh bắc Lào bị châu chấp phá hoại.
Hàng nghìn hecta hoa màu của các tỉnh bắc Lào bị châu chấp phá hoại.

Dịch châu chấu và sâu keo mùa thu đang phá hoại hơn 1.600 ha lúa và hoa màu tại tỉnh Luangphabang và đang lan sang các tỉnh lân cận ở khu vực bắc Lào.

Ông Sivon Vongkhanchan, Phó giám đốc sở Nông lâm tỉnh Luangphabang cho biết, dịch châu chấu và sâu keo xuất hiện cách nay một tháng tại 6 huyện, sau đó lan nhanh ra toàn tỉnh và các tỉnh xung quanh. Châu chấu và sâu keo đã phá hủy hơn 1.600 ha lúa và hoa màu của tỉnh Luangphabang.

Ngành nông lâm đã hướng dẫn người dân sử dụng thuốc trừ sâu và các biện pháp thủ công để trừ diệt nhưng hiệu quả không cao, do tốc độ sinh sản của côn trùng khá nhanh và xuất hiện đồng loạt ở nhiều vùng khác nhau.

Cùng với Luangphabang, tỉnh Huaphan cũng phát hiện gần 150 địa điểm xuất hiện tình trạng côn trùng phá hoại mùa màng.

Nạn châu chấu xuất hiện tại Lào từ năm 2014. Bắt đầu từ tỉnh Luangphabang, sau đó lan sang các tỉnh Huaphan và Phongsaly. Từ đó đến nay, hầu như năm nào dịch châu chấu cũng xuất hiện, phá hoại hàng trăm nghìn ha lúa và hoa màu của người dân. Chỉ tính riêng năm ngoái, châu chấu đã gây thiệt hại năng suất cho hơn 92.000 ha hoa màu của người dân 8 tỉnh bắc Lào, chủ yếu là ngô ngọt.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ một tháng kể từ khi dịch bùng phát đến nay, khoảng 27.000 ha lúa và hoa màu ở các tỉnh bắc Lào bị châu chấu phá hoại. Đáng ngại là các tỉnh bắc Lào như Xiangkhouang, Luangphabang, Huaphan đều tiếp giáp với Việt Nam./.


Nguồn: Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nghị định 72/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2020 và thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân quân tự vệ. Theo đó, Chỉ huy...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE