Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ký ức chẳng phai mờ
Cập nhật ngày: 19/05/2018 14:56 (GMT +7)
 Cán bộ đoàn công tác sư tầm tư liệu về Đại đội TNXP 915 trao đổi với bà Ngôn Thị Túc – thương binh, cựu TNXP Đại đội 915.
Cán bộ đoàn công tác sư tầm tư liệu về Đại đội TNXP 915 trao đổi với bà Ngôn Thị Túc – thương binh, cựu TNXP Đại đội 915.

Hơn 45 năm đã qua nhưng những ký ức về hai người bạn học cùng đi thanh niên xung phong (TNXP) là liệt sĩ Phùng Thị Tấm và liệt sĩ Nông Thị Tốt của bà Ngôn Thị Túc - thương binh, cựu TNXP Đại đội 915 không lúc nào phai mờ.

Trong căn nhà mới xây bên đường trục chính trung tâm thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể (Bắc Kạn), bà Ngôn Thị Túc - người phụ nữ 62 tuổi, dáng người mảnh mai, linh hoạt đón tiếp chúng tôi với thái độ niềm nở. Ánh mắt bà bỗng đượm buồn khi nghe chúng tôi đề nghị được nghe kể về những kỷ niệm ngày bà tham gia lực lượng TNXP ở Đại đội 915, Đội TNXP 91 Bắc Thái. Bà bảo: Đã là đội viên Đại đội 915, không ai có thể quên ký ức về trận bom đêm 24/12/1972 làm hàng chục đồng đội của chúng tôi hy sinh. Trong đó, có cả hai người bạn thân đã đi cùng tôi thời ấu thơ cho đến những ngày làm nhiệm vụ TNXP tại Đại đội 915.

Bà kể, năm học 1970-1971, bà cùng với người bạn học sống cùng xóm Pác Ngòi (Nam Mẫu) bên bờ hồ Ba Bể tên là Nông Thị Tốt bước vào lớp 5 tại trường Cấp 2 xã Quảng Khê, huyện Chợ Rã. Đi học cách nhà tới 8km đường rừng núi cheo leo, hai nữ sinh Túc - Tốt phải đem theo hành lý trọ học tại căn lán nhỏ do gia đình các phụ huynh dựng cạnh trường Quảng Khê. Tại đây, hai chị em làm quen với Phùng Thị Tấm, ở xóm Pó Lù lân cận với xóm Pác Ngòi và học trên 1 lớp. Ba người nhanh chóng trở thành những người bạn thân thiết, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống xa nhà.

Mùa hè năm 1972, khi hai cö nữ sinh Túc - Tốt chuẩn bị vào lớp 7 và Phùng Thị Tấm chuẩn bị vào lớp 8, giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Một sớm hè mát mẻ, đôi bạn Tấm - Tốt đến nhà bạn Túc chơi, khoe với bạn đơn đăng ký đi TNXP. Tốt bảo: Túc cùng đi TNXP nhé! Chẳng ngần ngại, Túc gật đầu. Dù bị gia đình ngăn cản bởi còn anh trai đi bộ đội nhiều năm chưa biết tin tức nhưng cô nữ sinh người dân tộc Tày - Ngôn Thị Túc vẫn kiên trì thuyết phục. Kết quả là, tháng 10 năm đó, cả 3 bạn Túc - Tốt - Tấm cùng được lên đường nhận nhiệm vụ TNXP (ngày 10/10/1972).

Về đến Đội 91 TNXP Bắc Thái, cả ba chị em được phân vào Đại đội 915 đóng quân tại xã Linh Sơn trong đó, Ngôn Thị Túc được phân về Tiểu đội 4; Nông Thị Tốt được phân về Tiểu đội 2 còn Phùng Thị Tấm làm cấp dưỡng. Ngay hôm sau, ba chị em Túc - Tốt - Tấm đã cũng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo đảm giao thông, vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá. Bà Túc nhớ lại:  Sáng 24/12/1972, sau giờ ăn cơm sáng, Đại đội 915 được phân công nhiệm vụ đột xuất, bốc xếp hàng hóa tại Ga Lưu Xá. Khi trời xẩm tối, một số anh chị em TNXP tiếp tục làm, số khác chuẩn bị bữa tối. Cả Đại đội chưa kịp ăn thì phải xuống hầm trú ẩn vì có báo động máy bay Mỹ ném bom, tôi xuống hầm và không biết gì nữa. Cho tới tận 3 hoặc 4 giờ sáng hôm sau, tỉnh dậy mới biết hầm bị trúng bom, tôi cùng một số đồng đội bị hất văng ra khỏi hầm, thương tích khắp người.

Höi tỉnh, bà Túc thấy hai đồng đội khác đang cố gượng bới đất, đá thoát ra ngoài. Vừa thoát ra ngoài, ba chị em nghe thấy nhiều tiếng đồng đội kêu cứu. Dồn hết chút sức lực còn lại, ba chị em dùng tay không đào một lỗ thông hơi bằng ngón chân cái cho đồng đội thở rồi dốc sức đi bộ về đơn vị gọi cứu trợ.

“Đi được chừng nửa đường thì chúng tôi gặp xe của Đại đội 915 đến cứu trợ và được đưa về điều trị tại Bệnh viện A. Chừng hơn 1 tháng sau khi đã điều trị khỏi vết thương, tôi mới được tin hai người bạn thân là Phùng Thị Tấm và Nông Thị Tốt đã hy sinh trong trận bom tối 24/12/1972. Tôi đã khóc rất nhiều vì thương bạn. Tôi cứ ngỡ các bạn cũng đang được điều trị đâu đó chưa thể đến thăm tôi. Ai ngờ…” -  bà Túc nghẹn ngào.

Dời lực lượng TNXP, tháng 10-1974, bà Túc về công tác tại cửa hàng ăn uống huyện Định Hóa. Đến tháng 1-1976, bà chuyển về huyện Chợ Rã (nay là huyện Ba Bể) làm văn thư và sau đó xây dựng gia đình riêng. Đến nay, dù đã 62 tuổi bà Túc vẫn nhiệt tình tham gia công tác Hội cựu TNXP thị trấn Chợ Rã. Bà tâm sự: Dù câu chuyện đã đi qua hơn 45 năm, tôi cũng đã đi đến cuối đời người nhưng ký ức về sự hy sinh anh dũng của những người đồng đội TNXP Đại đội 915 năm nào vẫn luôn khắc sâu trong tâm trí và nó là động lực để tôi vươn lên trong cuộc sống, giáo dục con cháu và cống hiến cho tổ chức cựu TNXP.

Hoàng Hưng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện Công văn số 532/SNV-CCVC ngày 19/3/2020 của Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên về việc thẩm định kế hoạch tuyển dụng công chức huyện Đồng Hỷ năm 2020, UBND huyện thông báo kế hoạch tuyển dụng công chức vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE