Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những món ngon từ sợi gạo
Cập nhật ngày: 03/12/2016 11:18 (GMT +7)
 Các loại sợi gạo như phở, bún, hủ tiếu để tạo nên những món ăn mỗi vùng miền.
Các loại sợi gạo như phở, bún, hủ tiếu để tạo nên những món ăn mỗi vùng miền.

Các loại sợi gạo như phở, bún, hủ tiếu là nguyên liệu quen thuộc để tạo nên những món ăn đặc trưng của mỗi vùng miền.


Hương thơm và sự dẻo ngọt của sợi gạo từ lâu đã trở thành mùi vị thân thuộc trong ẩm thực Việt. Các món chế biến từ sợi gạo cũng phân chia theo vùng miền: Phở gắn liền với miền Bắc, bún của miền Trung và hủ tiếu là món ăn đậm chất Nam Bộ.

 

Với phở miền Bắc, mỗi sợi phở đòi hỏi quá trình chế biến công phu. Nguyên liệu chính là bột gạo lên men, sau khi hấp chín, thái sợi sẽ ăn cùng loại nước lèo đậm đà, hầm trong nhiều giờ đồng hồ. Sợi phở đạt chuẩn phải có màu trắng, mềm dẻo và giữ được vị ngọt của gạo. Ngày nay, bên cạnh phở truyền thống còn có các biến tấu khác từ phở như phở xào, phở áp chảo, hoặc tiện dụng hơn là phở gói ăn liền. Thế nhưng chất lượng của từng hạt gạo thể hiện qua bánh phở chẳng bao giờ thay đổi.

 

Bún miền Trung cũng được chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ để sợi bún tròn đều và ngọt lành. Miền Trung nổi danh với bún bò Huế. Ngày nay, món ăn này không chỉ của riêng xứ Huế mà có mặt hầu như khắp mọi miền đất nước. Nói đến bún miền Trung nói chung và bún bò Huế nói riêng, điểm đặc biệt nhất là nước lèo đậm đà hương vị với ruốc Huế, sả cây và nước cốt xương bò ngọt lừ.

 

Còn Nam Bộ với món hủ tiếu thơm nức mũi, xuất hiện khắp mọi nơi, từ hàng quán trứ danh đến xe đẩy bình dân, làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Đến Sài Gòn, chẳng khó để tìm thấy một quán bán đủ loại hủ tiếu: hủ tiếu khô, hủ tiếu nước lèo, hủ tiếu xào… Dù biến tấu thế nào, sợi hủ tiếu luôn vừa mềm, vừa dai sần sật và mang vị ngọt đậm của từng hạt gạo.

 

Tuy nhiên, ẩm thực từ sợi gạo hiện nay đã phá vỡ khuôn khổ phân chia vùng miền, người ăn có thể thưởng thức phở miền Bắc, bún miền Trung hay hủ tiếu miền Nam ở bất cứ đâu. Những món ăn này giờ đây đã được đóng gói thành sản phẩm ăn liền tiện lợi, chỉ cần vài phút chế biến đơn giản là có ngay tô phở, bún và hủ tiếu ngon lành, đậm chất quê hương vào bất cứ khi nào.

 

Thêm nữa, nhịp sống hối hả ngày nay khiến mọi người tất bật hơn, đôi khi quỹ thời gian không cho phép các gia đình bày biện nấu nướng cầu kỳ. Khi đó, những món ăn liền từ sợi gạo trở thành giải pháp cho bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Quê hương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 26-36oC
  • Khu vực phía Tây 25-36oC
  • Khu vực phía Nam 26-36oC
  • Khu vực phía Đông 25-36oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Thái Nguyên (30/8/1917 - 30/8/2017), Báo Thái Nguyên điện tử đăng tải tài liệu “Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên 1917” do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên biên tập để phục vụ tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ,...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Số báo hàng tháng-số T8/2017

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND TP. Hà Nội tổ chức triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN”. Triển lãm trưng bày 230 tác phẩm của các 136 nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc 10 nước ASEAN (được lựa...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE