Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hàng xóm bất hòa chỉ vì tranh chấp lối đi
Cập nhật ngày: 01/02/2020 15:51 (GMT +7)
 Cuộc họp do lãnh đạo UBND phường Quang Trung chủ trì để giải quyết đơn phản ánh của bà Khúc Thị Tuyết Hường.
Cuộc họp do lãnh đạo UBND phường Quang Trung chủ trì để giải quyết đơn phản ánh của bà Khúc Thị Tuyết Hường.

Vừa qua, Báo Thái Nguyên nhận được phản ánh của gia đình ông Hoàng Ngọc Anh, tổ 12, phường Quang Trung (T.P Thái Nguyên) với nội dung: Gia đình ông đã định cư, xây dựng nhà ở tổ 12 nhiều năm, phần đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001, có đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên, năm 2019, khi gia đình ông Đức (con trai ông Hoàng Anh) sửa lại hàng rào cổng, đổ bê tông đường đi thì bị gia đình bà Khúc Thị Tuyết Hường ngăn cản với lý do phần xây trụ cổng của nhà ông Đức lấn sang đất đường chung. Cũng theo phản ánh của gia đình ông Hoàng Anh: Gia đình bà Hường đã xây dựng ngôi nhà ba tầng khi chưa được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền, nhưng không hề bị xử lý vi phạm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, diện tích đất 132m2 gia đình bà Hường mua năm 2019 (ở phía đối diện gia đình ông Hoàng Anh đang ở) là của ông Trần Huy Việt. Trong các năm trước đó, ông Việt đã chuyển nhượng từng phần diện tích đất của mình cho các hộ như: Phan Thanh Quảng, Phan Thị Tuyết Mai, Hà Thị Nga, Nguyễn Hùng Cường. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ông Việt chuyển nhượng cho các hộ này đều thể hiện sơ đồ đường dân sinh là 3m. ông Việt cũng khẳng định, đường dân sinh này do ông cắt ra từ một phần diện tích đất của gia đình làm lối đi rộng 3m. Tuy nhiên, trong GCNQSDĐ bà Hường được cấp năm 2019, phần sơ đồ đường dân sinh lại ghi 6m. Chính vì thế, bà Hường cho rằng gia đình ông Đức đang sử dụng đã lấn vào phần đất của gia đình bà. Vì vậy, khi nhà ông Đức sửa hàng rào cổng, đổ bê tông đường, gia đình bà Hường đã ra sức ngăn cản. Điều này gây bất hòa giữa hai gia đình trong nhiều tháng qua. Sự việc càng phức tạp hơn khi gia đình bà Hường có đơn kiến nghị gửi tới UBND phường Quang Trung và Văn phòng Tiếp công dân của UBND T.P Thái Nguyên yêu cầu giải quyết, đồng thời phản ánh ông Đức đã xây dựng và chiếm dụng mương thoát nước chung của tổ 12 để sử dụng riêng cho gia đình. 

Tại cuộc họp ngày 8-1 vừa qua do UBND phường Quang Trung chủ trì, ông Nguyễn Thành Vân, cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố đã khẳng định: Trong quá trình thu thập hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho bà Khúc Thị Tuyết Hường, cán bộ chuyên môn đã sai sót khi ghi phần trích lục thửa đất đường giao thông trung bình 6m. Căn cứ vào các hồ sơ liên quan thì đường giao thông cấp cho GCNQSDĐ cho bà Hường phải là 3m. Đề nghị thời gian tới bà Hường đến Chi nhánh Văn phòng để làm thủ tục cấp đổi lại GCNQSDĐ của gia đình. 

Đồng thời, trong các hồ sơ đất đai do UBND phường Quang Trung quản lý và xác nhận của các hộ dân liên quan ở tổ dân phố 12 đều khẳng định, phần diện tích đường dân sinh của ông Trần Huy Việt từ trước đến nay đều là 3m, không hề có chuyện 6m như bà Hường nêu. Đối với việc gia đình bà Hường phản ánh gia đình ông Đức đã xây dựng và chiếm dụng mương thoát nước chung của tổ 12 để sử dụng riêng cho gia đình, ông Hà Ngọc Kính, Tổ trưởng tổ dân phố cho biết: Chúng tôi đã lấy ý kiến của các hộ dân sinh sống ở khu vực này nhiều năm, không ai thắc mắc gì về việc ông Đức lấn chiếm mương thoát nước của tổ. 

Về nội dung gia đình bà Hường đã xây dựng ngôi nhà ba tầng khi chưa được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền, nhưng không hề bị xử lý vi phạm, bà Hường cho biết: Diện tích đất gia đình đang ở do mẹ đẻ bà mua qua môi giới, khi chuyển nhượng có đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước. Khi mua, người bán có cam kết tất cả các thủ tục xây dựng đều đầy đủ. Từ khi gia đình bà xây dựng và dọn đến ở, không có bất cứ cơ quan nào đến nhắc nhở nói đã vi phạm.

Khi chúng tôi liên hệ với cán bộ địa chính UBND phường Quang Trung, anh Nguyễn Hữu Bắc thông tin: Chúng tôi đã làm việc với gia đình ông Trần Huy Việt. Ông khẳng định khi bán đất cho gia đình bà Hường, trên đất có một căn nhà cấp bốn và một dãy phòng trọ. Như vậy, bà Hường xây dựng căn nhà 3 tầng trên diện tích đã mua khi chưa làm đơn xin cấp phép xây dựng là vi phạm sai phép, cần phải bị xử lý theo đúng quy định.

Từ sự việc nói trên cho thấy, để xảy ra sự việc này, trước hết lỗi ở các cơ quan chức năng, đầu tiên từ việc thiếu chuyên nghiệp của cán bộ chuyên môn trong thẩm định hồ sơ khi cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Hường đã để xảy ra sai sót. Thứ hai, việc gia đình bà Hường xây dựng nhà ở khi chưa được chính quyền cấp phép, UBND phường Quang Trung đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai và công trình xây dựng, gây hiểu lầm trong nhân dân.

Để khắc phục tình trạng này, bà Lê Thị Hồng Liên, Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: Tới đây, UBND phường sẽ phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự xây dựng giao thông thành phố để xác định mức độ vi phạm của gia đình bà Hường, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định, xong trước ngày 20-2.

Nhóm P.V Nội Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE