Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

An toàn thực phẩm: Cần "tuyên chiến" với rượu giả
Cập nhật ngày: 15/03/2017 08:34 (GMT +7)

Trong những ngày sau Tết Đinh Dậu 2017, hàng loạt vụ ngộ độc rượu đã diễn ra trên nhiều địa phương, kể cả Thủ đô Hà Nội. Hàng chục người đã phải vào viện cấp cứu, có người đã tử vong vì uống phải loại nước có cồn giả danh là rượu, được pha chế bằng cồn công nghiệp methanol.

Người uống rượu thường bị hai loại ngộ độc, một là ngộ độc rượu thực phẩm ethanol, hai là ngộ độc rượu giả pha từ cồn công nghiệp methanol. Thời gian gần đây, số người bị ngộ độc rượu pha từ cồn công nghiệp methanol tăng lên vì nhiều người ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thường uống loại cồn methanoi pha chế vì giá rất rẻ, chỉ khoảng 10 ngàn đồng/lít. Hơn nữa việc phân biệt loại rượu pha chế bằng methanol với rượu thực phẩm ethanol rất khó. Do vậy, ngày cả trong những dịp lễ, tết, hiếu, hỉ nhiều người dân vẫn uống rượu pha chế từ cồn methanol. Hậu quả là đã có nhiều vụ ngộ độc cồn methanol tập thể làm cho nhiều người bị mất sức lao động, tàn phế, thậm chí tử vong do hàm lượng methanol cao gấp nhiều lần cho phép đã ngấm vào cơ thể.

 

Có thể nói trong nhiều năm gần đây, số người nghiện rượu gia tăng và có xu hướng “trẻ hóa’; nhất là ở vùng đồng bào dân tộc, miền núi. Nghe tưởng như nghịch lý, nhưng thực tế cho thấy, ở vùng đặc biệt khó khăn thì tỷ lệ người uống rượu, nghiện rượu rất cao, kể cả đàn ông, đàn bà, thanh niên, người cao tuổi. Chính vì vậy mà những đối tượng này, để thỏa "cơn ghiền", đã uống các loại rượu giả rẻ tiền pha bằng cồn công nghiệp methanol, rượu không rõ nguồn gốc. Ở ngay các đô thị lớn, việc các hang quán cũng bán các loại rượu không dán nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ. Tình trạng uống rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc Việc giá rẻ đã trở thành phổ biến với đại đa số, khiến nhiều người thành con nghiện, mất sức lao động, ảnh hưởng đến đời sống gia đình; và trong không ít trường hợp người say rượu, nghiện rượu còn gây mất trật tự an toàn xã hội; ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, thậm chí cả đạo đức, lối sống.

 

Tình trạng bán rượu giả, không rõ nguồn gốc một cách tràn lan xem như đã vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng, trở thành nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc tập thể, gây chết người trong thời gian qua. Vì vậy, để tiến tới chặn đứng việc rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc đang bán tràn lan trên thị trường hiện nay thì các lực lượng chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt. Kiên quyết tịch thu và tiêu hủy các loại rượu không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ. Nhà nước cần phải có qui định có điều kiện về người nấu rượu và bán rượu.

 

Từ lâu, rượu đã là loại hàng hóa chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt. Nhưng với thực trạng toàn dân ai cũng có thể nấu, pha chế và bán rượu như hiện nay, cho ra lò khoảng 200 triệu lít rượu (gần 70%) không có tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, đang được tiêu thụ trên thị trường cả nước mỗi năm. Việc này chẳng những gây thất thu thuế mà còn làm gia tăng thêm áp lực trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, việc lập lại trật tự đối với với việc sản xuất, chế biến và kinh doanh rượu với các hộ nhỏ lẻ là rất cần thiết, hướng đến các mục tiêu về kiểm soát chất lượng rượu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe của người sử dụng, tăng thêm nguồn thu cho địa phương.

 

Trong những năm 60 của thế kỷ trước chính quyền đã quản lý việc chế biến và kinh doanh rượu rất tốt. Trong làng, xã không có gia đình nào nấu rượu lậu vì đó là hành vi bị cấm, sẽ bị chính quyền xử lý, giáo dục. Ngày nay dù việc người dân nấu rượu đã không còn là hành vi vi phạm nhưng các cơ quan chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, giáo dục và hướng dẫn người dân cách nấu rượu theo tiêu chuẩn; các nhà sản xuất nên cung cấp loại men rượu bảo đảm chất lượng cho các hộ dân, kiểm tra và dán mác xuất xứ từ cơ sở; như một chỉ dẫn cho người tiêu dùng. Đồng thời kiên quyết xử phạt thật nặng với những cơ sở pha chế cồn methanol làm rượu; kể cả xử lý hình sự khi để xảy ra ngộ độc làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng./.


TNĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện kế hoạch tuyển dụng năm 2018, Công ty Bảo Việt Thái Nguyên (trực thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt) có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chi tiết cụ thể như sau:

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 20-27oC
  • Khu vực phía Tây 19-26oC
  • Khu vực phía Nam 20-27oC
  • Khu vực phía Đông 20-27oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Ngày 4-4-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị số 26-CT/TU về đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948-11/6/2018). Dưới đây là nội dung Chỉ thị này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Số báo hàng tháng-số T04/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên. Bản có trên120 hộ, hơn 600 nhân khẩu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Bản Tèn giờ đã có điện lưới quốc...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE