Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Độc đáo không gian văn hóa trà Hảo Đạt
Cập nhật ngày: 15/02/2021 15:44 (GMT +7)
 Cây cầu nối giữa vườn chè  dể du khách tới tham quan.
Cây cầu nối giữa vườn chè dể du khách tới tham quan.

Khi hương Xuân đã vương vít trên cỏ cây, hoa lá, đất trời Tân Cương (T.P Thái Nguyên) như bừng sáng hơn trước thềm năm mới. Đến với vùng đất “Đệ nhất danh Trà” này, du khách rất thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa trà độc đáo và hấp dẫn của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt.

Anh Phạm Thanh Thuỳ, Trợ lý điều hành HTX Chè Hảo Đạt cho hay: Tân Cương không chỉ có sản phẩm chè “cực phần” mà còn có phong cảnh hữu tình với những đồi chè mướt xanh. Nhận thấy đây chính là lợi thế để thu hút du khách nên từ cuối năm 2019, chúng tôi đã xây dựng và đưa vào khai thác không gian văn hóa trà.

Du khách mặc trang phục dân tộc trải nghiệm thu hái chè.

Các sản phẩm của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt.

Như để chúng tôi cảm nhận rõ hơn về những nét độc đáo và hấp dẫn của không gian văn hóa trà Hảo Đạt, anh Thùy đã dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là không gian này khá rộng lớn, nằm biệt lập với khu vực sản xuất. Tại đây, ngoài tham quan, chụp ảnh trên các nương chè; tìm hiểu về quy trình sản xuất chè của HTX, du khách còn được “mục sở thị” ngôi nhà gỗ 5 gian, có lối kiến trúc bắt mắt với các bàn thưởng trà; các công cụ sản xuất chè truyền thống… Bà Hoàng Việt Hằng, một du khách đến từ Hà Nội cho hay: Tôi rất thích không gian văn hóa trà Hảo Đạt bởi khi đến đây, tôi được dạo bước trên cây cầu nổi giữa vườn chè rộng lớn; được hòa mình vào không khí sản xuất của người làm chè Tân Cương. Thú vị nhất là được tự tay thu hái những búp chè, được hướng dẫn quy trình chế biến chè bằng phương pháp truyền thống.

HTX Chè Hảo Đạt hiện có 30 thành viên chính thức, 50 hộ liên kết, tổng số vốn điều lệ là 3 tỷ đồng. Khoảng 2 năm trở lại đây, mỗi năm, doanh thu của HTX đạt trên 10 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 50 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Đến với không gian văn hóa trà Hảo Đạt, du khách còn được tham quan hệ thống dây chuyền sản xuất, chế biến chè đặc sản khép kín, đã tự động hóa đến 70% công đoạn sản xuất của HTX. Các loại máy sao chè lấy nhiệt bằng củi hay bằng điện, hàng chục máy vò chè đều đặt chế độ tự động.

Không chỉ được đắm mình trong không gian văn hóa chè độc đáo, đặc sắc, du khách còn được thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân các sản phẩm trà đặc sắc của HTX. Với hơn 50 nhãn hiệu sản phẩm, có thể khẳng định Hảo Đạt là một trong số ít các HTX chè của tỉnh sản xuất được khá phong phú các mặt hàng. Mẫu mã, bao bì của các sản phẩm đều bắt mắt, tạo được ấn tượng với khách hàng. Điều đáng nói là, đến nay, HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu sản xuất chè đạt tiêu chuẩn VietGAP rộng 10ha, sản lượng đạt 130 tấn chè búp tươi/năm. Ngoài ra, HTX còn thu mua thêm khoảng 650 tấn chè búp tươi đạt tiêu chuẩn VietGAP của các hộ dân trong vùng về chế biến. Vì lẽ đó, các sản phẩm HTX sản xuất ra không chỉ phù hợp thị hiếu người tiêu dùng mà còn đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, HTX đã có các dòng sản phẩm đạt OCOP 4 sao, trong đó có sản phẩm đã được lập hồ sơ đề nghị Trung ương đánh giá xếp hạng 5 sao. Sau nhiều năm hoạt động, HTX đã khẳng định được thương hiệu, chất lượng sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Có các dòng sản phẩm chính như: chè Đinh, chè Tôm nõn, chè Móc câu, chè Bát Tiên, chè truyền thống… đang được HTX bán với giá bán trung bình từ 250.000 đến 1 triệu đồng/kg. Cá biệt có loại chè thượng hạng được bán với giá 2,5 triệu đồng/kg.
Với mục tiêu mở rộng hệ thống dịch vụ ăn, uống, ngủ nghỉ, có hướng dẫn viên du lịch phục vụ nhu cầu khám phá, tiềm hiểu về văn hóa trà Tân Cương của du khách, HTX chè Hảo Đạt đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP; thiết kế các nương chè đẹp và đào tạo thêm các trà nương, từ đó sẽ đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao và giữ chân được du khách lâu hơn khi đến với Tân Cương nói riêng và du lịch Thái Nguyên nói chung. Đây cũng một trong những hướng đi mới cần được nhân rộng tại Thái Nguyên nhằm mục tiêu phát triển du lịch bền vững cho địa phương.

Tùng Lâm - Ngọc Thảo
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE