Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Để ngành chế biến gỗ phát triển
Cập nhật ngày: 04/02/2020 10:10 (GMT +7)
 Cán bộ Hạt Kiểm lâm T.P Thái Nguyên kiểm tra tại cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn phường Thịnh Đán.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm T.P Thái Nguyên kiểm tra tại cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn phường Thịnh Đán.

Trong những năm qua, cùng với việc làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm T.P Thái Nguyên còn tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Gần 30 năm làm nghề mộc, xưởng sản xuất của gia đình ông Nguyễn Thế Hưng, ở tổ 2, phường Đồng Bẩm luôn là địa chỉ tin cậy của khách hàng bởi các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả hợp lý. Trao đổi với chúng tôi, ông Hưng chia sẻ: Trung bình mỗi năm, nhà tôi tiêu thụ từ 500-800m3 gỗ tròn các loại, chủ yếu được thu mua từ gỗ rừng trồng của bà con nhân dân trong tỉnh. Nhà tôi đã tạo việc làm ổn định cho 8 lao động với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng, doanh thu đạt từ 2,5-3 tỷ đồng/ năm. Được cán bộ kiểm lâm hướng dẫn, được tham gia các lớp tập huấn, nhà tôi có sổ ghi chép tình hình nhập, xuất lâm sản đầy đủ, có nguồn gốc gỗ rõ ràng để tạo thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Tương tự, cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản của gia đình anh Nguyễn Tuấn Hưng, ở tổ 4, phường Thịnh Đán cũng luôn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước. Anh Hưng cho biết: Ngoài tuân thủ các quy định của Nhà nước, chúng tôi cũng luôn quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, toàn Thành phố hiện có trên 100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản, chủ yếu sử dụng gỗ nhập khẩu và gỗ rừng trồng. Nhằm tăng cường quản lý các cơ sở này, thời gian qua, Hạt Kiểm lâm T.P Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ để tiện theo dõi, quản lý. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân nói chung, chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ nói riêng về các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm sản. Cùng với đó tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Chị Lê Thị Tâm, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cho biết: Luật Lâm nghiệp thay thế Luật Bảo vệ và Phát triển rừng hiện có nhiều điều khoản mới, tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ gỗ rừng trồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục trong kinh doanh, chế biến gỗ, môi trường, phòng cháy, chữa cháy; không sử dụng gỗ không có nguồn gốc hợp pháp vào kinh doanh, chế biến…

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Trọng Bằng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm T.P Thái Nguyên cho biết: Hoạt động ổn định của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn đã góp phần tiêu thụ gỗ rừng trồng. Qua đó, thúc đẩy phát triển trồng rừng nhằm bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân, góp phần thực hiện nội dung tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp. Vì vậy, trong thời gian tới, cùng với việc thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh, chế biến lâm sản của các cơ sở trên địa bàn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chúng tôi cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ sản xuất, kinh doanh và chế biến gỗ phát triển, giải quyết việc làm và mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương.

Khánh Thiện
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 437/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE